Triệu chứng ảo tưởng Chuunibyou là gì? 

Chuunibyou (チュウニビョウ) là một thuật ngữ tiếng Nhật được sử dụng để mô tả một tình trạng tâm lý, thường xuất hiện ở tuổi dậy thì, khi một người trẻ tuổi tin rằng mình có các sức mạnh siêu nhiên, đặc biệt và không thể hiểu được bởi người khác. Thuật ngữ này có thể được dịch sang tiếng Anh là "middle school syndrome" hoặc "eighth-grader syndrome".

Thuật ngữ "chuunibyou" cũng được sử dụng để chỉ những người lớn tuổi hơn có cách suy nghĩ và hành vi giống như những người trẻ tuổi mắc phải chuunibyou. Trong ngữ cảnh này, nó thường được sử dụng để ám chỉ việc người lớn tuổi vẫn giữ một phần tinh thần trẻ trung, sáng tạo và không thể hiểu được bởi những người xung quanh.

Hội chứng tuổi dậy thì có tên Chuunibyou là gì?

Vậy thực chất chuunibyou là gì? Người mắc chuunibyou thường tưởng tượng và tạo ra các câu chuyện, nhân vật, và các yếu tố siêu nhiên trong cuộc sống hàng ngày của mình. Họ có thể cho rằng mình là một chiến binh, pháp sư, hoặc nhân vật khác có các khả năng đặc biệt. Ngoài ra, họ thường có xu hướng mặc đồ đen, có thể gắn bó với các vật phẩm huyền bí như vũ khí giả tưởng hoặc trang sức có nguồn gốc siêu nhiên.

Người mắc chuunibyou có thể được điều trị không?

Có rất nhiều trường hợp các bạn lao động trẻ theo chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng đã chạm mặt với những đối tượng này và không biết phải ứng xử ra sao. Việc này gây ra những tình huống khó xử cho các bạn trẻ nước ngoài và để lại trải nghiệm xấu với họ khi sinh sống ở đây. Thông thường, người mắc chuunibyou không thực sự cần điều trị y tế, vì chuunibyou không phải là một tình trạng bệnh lý. Thay vào đó, nó được coi là một phần của quá trình phát triển và tâm lý của tuổi dậy thì.

Tuy nhiên, nếu chuunibyou ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hàng ngày, quan hệ xã hội hoặc sức khỏe tâm lý của một người, có thể họ cần hỗ trợ và tư vấn từ các chuyên gia như nhà tâm lý học, nhà tư vấn hoặc bác sĩ tâm lý. Chuyên gia có thể giúp người mắc chuunibyou hiểu rõ hơn về tình trạng của mình và cung cấp các kỹ thuật và công cụ để giảm bớt tác động tiêu cực và tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống. Ngoài ra, việc hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và cộng đồng xung quanh cũng rất quan trọng trong việc giúp người mắc chuunibyou vượt qua giai đoạn này. Sự thông cảm, lắng nghe và thấu hiểu từ những người thân yêu có thể giúp họ cảm thấy được chấp nhận và hỗ trợ trong quá trình tìm ra bản thân mình.

Liệt kê những biểu hiện của người mắc Chuunibyou

Nếu bạn không muốn phải dính dáng đến những đối tượng nói trên thì có thể nhận diện họ bằng một vài lưu ý về biểu hiện của người mắc Chuunibyou sau:

  • Họ có xu hướng tạo ra các câu chuyện, nhân vật và thế giới tưởng tượng phong phú trong đầu mình. Họ có thể cho rằng mình là một chiến binh, pháp sư, vũ công võ thuật hoặc nhân vật có các khả năng đặc biệt.
  • Người mắc chuunibyou thường mặc đồ đen, có thể là các trang phục có liên quan đến nhân vật hoặc thần thoại mà họ tin rằng mình là.
  • Giới trẻ Nhật Bản này, họ có thể sử dụng ngôn ngữ đặc biệt, sử dụng các thuật ngữ và cụm từ liên quan đến thế giới tưởng tượng của họ.
  • Người mắc chuunibyou có thể muốn thu hút sự chú ý của người khác bằng cách thể hiện những khả năng tưởng tượng của mình hoặc thông qua việc mặc trang phục đặc biệt.
  • Họ có thể sở hữu hoặc gắn bó với các vật phẩm huyền bí như vũ khí giả tưởng, trang sức có nguồn gốc siêu nhiên hoặc các vật có ý nghĩa đặc biệt trong thế giới tưởng tượng của họ.
  • Do có tư duy và sự tập trung vào thế giới tưởng tượng của riêng mình, người mắc chuunibyou có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp và tạo mối quan hệ xã hội với người khác.

Lưu ý rằng mức độ và biểu hiện của chuunibyou có thể khác nhau đối với từng người. Một số người có thể có những biểu hiện nhẹ và chỉ trong một giai đoạn ngắn, trong khi người khác có thể trải qua chuunibyou kéo dài và mạnh mẽ hơn.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về hiện tượng chuunibyou là gì và tại sao chúng lại trở thành một vấn đề thật sự ở Nhật Bản. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi liên quan nào thì hãy nhắn tin cho Mitaco nhé!