Trong văn hóa xã hội của người Nhật, cách mà bạn từ chối yêu cầu của một người thể hiện rất nhiều về tính cách, con người cũng như kỹ năng giao tiếp của bản thân. Vậy nên hãy tìm hiểu ngay bài viết sau đây để học cách khước từ lịch sử nhé!

Tìm hiểu nghệ thuật từ chối khéo léo trong tiếng Nhật 

Từ xa xưa, người dân xứ sở hoa anh đào đã rất thận trọng trong việc giao tiếp với nhau bởi tính cách con người cũng như tính chất của những buổi làm ăn quan trọng. Trong đó, phần lớn mối quan hệ của họ được thiết lập dựa trên nghệ thuật từ chối đỉnh cao. Song song với những ưu điểm về sự kỷ luật, tinh thần trách nhiệm thì việc coi trọng lễ nghĩa cũng là một trong những yếu tố làm nên tên tuổi cho Nhật Bản. Dựa vào hoàn cảnh và đối tượng khác nhau mà người Nhật sẽ có những cách ứng biến đa dạng để xoa dịu.

Học ngay cách từ chối khéo léo trong tiếng Nhật

Hành động từ chối khéo léo trong tiếng Nhật là một kỹ năng rất có ích trong nhiều tình huống khi bạn không đồng ý với lời mời gọi của ai đó. Ở các quốc gia khác như ở Châu Âu, việc này được thực hiện thoải mái hơn mà không cần phải sử dụng bất kỳ cách nói giảm nói tránh nào. Do không có thói quen từ chối, người Nhật thường dùng cách nói vòng để tránh làm tổn thương ý tốt của người khác. Cụ thể, họ sẽ không sử dụng trình bày ý định của mình một cách trực tiếp mà thay vào đó sẽ sử dụng một lý do khác để bao biện cho việc đó.

Các trường hợp sử dụng cách từ chối của người Nhật 

Trong các lớp tác phong tại trung tâm đào tạo Nhật Ngữ Mitaco, ứng viên sẽ được đưa ra các bài tập tình huống để tập cho các em cách từ chối đúng chuẩn nhất mà không gây ấn tượng xấu đặc biệt là với cấp trên và đồng nghiệp. Đây là những bài học quý giá giúp các em nhanh chóng ổn định trong công việc cũng như cuộc sống mới tại đất nước mặt trời mọc vì đây được xem là một trong những nét đẹp văn hóa của công dân đất nước này. Sau đây là những trường hợp phổ biến mà mọi người nên sử dụng cách từ chối của người Nhật.

Nhận được lời mời hẹn 

Trong quá trình sinh sống giao tiếp với người Nhật, dù là du học sinh hay lao động thì chắc chắn bạn đều sẽ nhận được những lời mời đi chơi đến từ đồng nghiệp hoặc từ các Senpai. Tuy nhiên nếu vì lý do nào đó mà bạn không muốn đi thì bạn có thể sử dụng mẫu câu “行きたいけど、今日母の誕生日です。早く帰らなきゃ。” cho bạn bè, đồng nghiệp. Nếu đối phương là cấp trên, khách hàng thì hãy sử dụng “本当にありがとうございます。気にかけていただきうれしいです。あいにくその日は、別の予定があって行けません。”.

Khước từ lời tỏ tình

Điều này diễn ra đối với những người nước ngoài nhiều hơn là bạn tưởng bởi vì sự khác biệt về văn hóa, tính cách thu hút rất nhiều người bản xứ ở đây. Tuy nhiên nếu bạn muốn từ chối lời tỏ tình tiếng Nhật của đối phương mà không muốn họ cảm thấy bị xem thường hay cảm thấy bị tổn thương thì có thể sử dụng mẫu câu “ごめんね。恋人にはなれないけど、これからも友達として仲よくしてほしい。”.

Học ngay cách từ chối khéo léo trong tiếng Nhật

Từ chối lời mời phỏng vấn

Trong trường hợp bạn đã có việc làm ưng ý mà vẫn được bên môi giới, người quen giới thiệu một công việc và tham gia buổi phỏng vấn. Hãy từ chối lời mời phỏng vấn bằng cách sử dụng những ngôn từ nhẹ nhàng nhất trong tiếng Nhật bởi đây được xem là ý tốt từ đối phương. Thay vì sử dụng những lời nói trực tiếp thể hiện sự không biết ơn mọi người có thể chuyển sang hướng bản thân chưa đáp ứng được yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra. Hay mọi người có thể dành lời cảm ơn trước rồi hãy kể ra thật chân thành những lý do khiến bản thân không thể tham gia phỏng vấn.

Từ chối bằng tiếng Nhật cần lưu ý những điểm nào? 

Việc giao tiếp tại Việt Nam dường như được xem là kỹ năng cơ bản bình thường và không cần phải chú ý đến bất kỳ điều gì nhưng khi ở Nhật thì lại là một chuyện hoàn toàn khác. Kể cả lời chào, nói tạm biệt và dĩ nhiên là cách từ chối cũng có những điểm mà người nói cần phải lưu ý. Nếu đối phương là bạn bè thì vấn đề này không quá nghiêm trọng thế nhưng đối với các đối tượng ở mức cao hơn hay không thân quen thì hãy sử dụng biện pháp nói giảm nói tránh cũng như những từ ngữ mang tính lịch sự, trang trọng để đem đến ấn tượng tốt nhất.

Trên đây là tất cả những thông tin mới nhất về cách từ chối khéo léo trong tiếng Nhật nhằm hỗ trợ cho tân du học sinh và lao động trẻ. Nếu vẫn còn những điều còn khó hiểu thì hãy liên hệ đến Mitaco để được giải đáp nhé!