Vậy để có câu trả lời chính xác nhất, các bạn hãy tham khảo những ngành học trong bài viết dưới đây. Từ đó, có thể biết bản thân mình hợp với ngành nghề nào!

Công nghệ thông tin

Không thể bỏ qua ngành công nghệ thông tin, cũng giống như ngành y, CNTT chưa bao giờ lỗi thời mà thậm chí còn ngày càng phát triển rộng rãi. Theo quy hoạch nguồn nhân lực quốc gia đến năm 2020, Nhật Bản cần khoảng 1 triệu lao động trong lĩnh vực CNTT và ước tính sẽ tăng 13% mỗi năm.

Vì vậy, khi đối mặt với câu hỏi học gì ở Nhật để dễ xin việc? bạn có thể tự tin trả lời rằng ngành học này sau khi tốt nghiệp, bạn có nhiều cơ hội việc làm với các vị trí như lập trình viên phần mềm, phân tích thiết kế hệ thống, an toàn thông tin, quản trị mạng, chuyên viên quản lý, điều phối dự án công nghệ thông tin tại các tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức thương mại điện tử trong và ngoài nước.

Học gì ở Nhật để dễ xin việc?

Ngành truyền thông

Lựa chọn du học Nhật Bản ngành truyền thông là một quyết định táo bạo nhưng vô cùng sáng suốt. Bởi nó sẽ mở ra nhiều cơ hội cho những du học sinh năng động, sáng tạo và chuyên nghiệp trong quan hệ cộng đồng.

Trên thực tế, cùng với sự phát triển kinh tế, ngành báo chí và truyền thông Nhật Bản đã có những bước phát triển vượt bậc trên trường quốc tế.

Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học hiện đang là một trong những ngành học hot nhất tại Nhật Bản. Các doanh nghiệp, trường đại học Nhật Bản đã mở nhiều viện nghiên cứu, hội đồng chiến lược, v.v.

Nhật Bản rất muốn tạo ra những bước nhảy vọt trong công nghệ sinh học mới, chẳng hạn như công nghệ DNA tái tổ hợp. Vì vậy, ngành này cần nhiều kỹ sư nghiên cứu nên rất chú trọng đầu tư.

Ngành y tế

Khi được hỏi học gì ở Nhật để dễ xin việc? Thì không thể không nhắc đến lĩnh vực y dược, đây là ngành chưa bao giờ hết “hot”. Đặc biệt là ở một đất nước có dân số ngày càng già đi như Nhật Bản, đòi hỏi một lượng lớn bác sĩ và y tá lành nghề để chăm sóc người già.

Mỗi năm, Nhật Bản cần khoảng 50.000 điều dưỡng viên, hộ lý nhưng thực tế nguồn nhân lực của họ không đủ để đáp ứng nhu cầu này. Do đó khi theo học ngành Y cơ hội làm việc tại Nhật Bản theo chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng sẽ cao hơn rất nhiều so với các ngành nghề khác.

Nếu bạn muốn trở về Việt Nam, với khả năng tiếng Nhật và chứng chỉ điều dưỡng quốc tế, cơ hội việc làm của bạn sẽ rất rộng mở với mức thu nhập cao hơn nhiều so với mặt bằng chung.

Ngành xây dựng

Với danh tiếng trong ngành xây dựng, chắc hẳn khi nhắc đến xứ sở Phù Tang chắc chắn bạn sẽ biết đi du học Nhật Bản làm gì. Hơn nữa, trong những năm gần đây, Nhật Bản tập trung vào ngành xây dựng, xây dựng cầu đường mới, sửa chữa các công trình bị hư hại do động đất và thiên tai.

Nghề này cần nguồn nhân lực lớn, bao gồm công nhân và kỹ sư tay nghề cao. Ở vị trí kỹ sư, bạn sẽ đảm nhận các công việc như giám sát công trình, lái xe, công trình điện,...

Ngành cơ khí, ô tô

Sức mạnh của nền kinh tế Nhật Bản một phần đến từ ngành cơ khí. Quốc gia này đứng đầu thế giới về sản xuất ô tô, linh kiện điện tử, sản phẩm điện tử,… chuyên phục vụ các ngành công nghệ cao.

Các thương hiệu Toyota, Honda, Mitsubishi, Nissan… đã quá quen thuộc với thế giới, khẳng định thế mạnh của Nhật Bản trên thị trường cơ khí toàn cầu.

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành cơ khí, trong tương lai đây sẽ là ngành mũi nhọn, có nhu cầu nhân lực lớn, mở ra vô số cơ hội việc làm hấp dẫn cho du học sinh sau khi tốt nghiệp. Chính vì vậy, kỹ thuật cơ khí – ô tô được đánh giá là một trong những ngành học được du học sinh lựa chọn khi đi du học Nhật Bản.

Ngành du lịch, nhà hàng khách sạn

Du lịch là một trong những ngành được chú trọng phát triển ở nhiều quốc gia. Với sự chú trọng và đầu tư phát triển ngành du lịch Việt Nam đòi hỏi phải có nguồn nhân lực lành nghề và năng động.

Chính vì cơ hội việc làm rộng mở như vậy nên nhiều bạn đã quyết định lựa chọn ngành học này, và một trong những hướng đi của du khách Việt trong tương lai là du học Nhật Bản ngành du lịch.

Điều dưỡng, hộ lý

Với ngành y tế và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Nhật Bản đang cần 400-600 nghìn điều dưỡng viên làm việc trong 10 năm tới. Mức lương cho công việc này là 130.000 - 140.000 yên/tháng (điều dưỡng) và 140.000 - 150.000 yên/tháng (người giúp việc).

Vì vậy, Nhật Bản đang tuyển dụng số lượng lớn điều dưỡng, hộ lý nước ngoài sang làm việc tại nước này.

Trên thực tế, không chỉ ngành điều dưỡng, hộ lý mà nhiều ngành nghề khác tại Nhật Bản cũng đang thiếu nhân lực trầm trọng. Qua đó có thể thấy, cơ hội việc làm của ngành điều dưỡng tại Nhật Bản là rất cao và ổn định nếu bạn theo học những ngành nghề này.

Nếu bạn còn đang băn khoăn trong việc lựa chọn ngành nghề thì đây là một trong những ngành học du học Nhật Bản mà bạn nên cân nhắc.

Ngành biên phiên dịch

Tại Nhật Bản và các thị trường mà Nhật Bản đang đầu tư có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực thành thạo tiếng Nhật. Theo thống kê, hiện có hơn 1.600 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư vào thị trường Việt Nam. Vì vậy, nếu bạn chưa biết nên du học Nhật Bản ngành gì thì chuyên ngành biên phiên dịch chính là sự lựa chọn tốt dành cho bạn.

Asian Businessmen shaking hands

Thu nhập của phiên dịch viên tại các công ty, xí nghiệp Nhật Bản được trả tương xứng với năng lực, công sức và sự đóng góp của họ. Mức lương sẽ khác nhau tùy thuộc vào cấp độ và vị trí của công việc. Ví dụ:

  • Vị trí quản lý thông thạo tiếng Nhật: 1000 - 2000 USD.
  • Vị trí thông dịch viên tiếng Nhật tại các khu công nghiệp: 600 - 1000 USD.
  • Kỹ sư biết tiếng Nhật: 600 - 800 USD.

Ngành quản trị kinh doanh

Tính đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản nằm trong top 50 quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Trong đó du học Nhật Bản ngành quản trị kinh doanh đang là ngành nghề hot, mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Bằng cấp của các trường đại học Nhật Bản có giá trị trên toàn thế giới. Chưa kể, đất nước này đã đào tạo ra những nhà quản lý kinh doanh dũng cảm, tài năng và cực kỳ giỏi. Đó là lý do quản trị kinh doanh là một trong những ngành nghề du học Nhật Bản được du học sinh lựa chọn hàng đầu.

Trên đây là tổng hợp những ngành học có thể giúp bạn biết được học gì ở Nhật để dễ xin việc? Sau khi hiểu rõ sẽ biết được bản thân cần phải học ngành nào để tương lai thêm tươi sáng.