Khái niệm hoa bỉ ngạn ở Nhật Bản 

Hoa bỉ ngạn ở Nhật hay còn gọi là Hoa Vuốt Rồng, Mãn Châu Sa Hoa hay Hoa Hồng Thạch Toàn. Tuy nhiên, hoa bỉ ngạn ở Nhật Bản được gọi là 「彼岸花 - Higanbana, trong đó “Higan” (彼岸) được dịch là “bờ bên kia” - tức là vùng đất của người chết.

Vì vậy ở Nhật Bản, Ohigan là ngày đi viếng mộ và cầu nguyện cho những linh hồn đã khuất. Mỗi mùa hoa nở, người Nhật lại đi viếng mộ và tưởng nhớ những người đã khuất. Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng hoa bỉ ngạn ở Nhật Bản lại vô cùng nổi tiếng tại đây.

Lý giải cho cái tên độc đáo này của hoa bỉ ngạn ở Nhật Bản là bởi loài hoa này có đặc điểm là hoa và lá không bao giờ mọc cùng một lúc. Người Nhật tin rằng hoa bỉ ngạn ở Nhật Bản là loài hoa tượng trưng cho ranh giới ngăn cách thế giới này và thế giới bên kia. Điều này khiến loài hoa này trở thành biểu tượng của sự chia ly, cái chết và sự lãng quên.

Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa có hai yêu tinh tên là Manju (tên Việt Nam là Mãn Châu) và Saka (tên Việt Nam là Sa Hoa). Hai yêu tinh này được giao nhiệm vụ giữ một bông hoa. Trong đó, Manju phụ trách cánh hoa, Saka phụ trách lá cây và theo nội quy, cả hai không được phép gặp nhau.

Hoa bỉ ngạn ở Nhật có làm bạn yêu thích

Tuy nhiên, vì bản tính tò mò nên đôi bên đã phạm luật trời để gặp nhau. Điều này khiến nữ thần mặt trời Amaterasu tức giận và đưa ra hình phạt khiến họ vĩnh viễn không được gặp nhau. Cả hai đều bị đánh đầu thai, mãi mãi ở lại nhân gian để chịu đựng đau khổ. Chính vì thế, khi hoa bỉ ngạn nở sẽ không còn lá. Ngược lại, lá tươi tốt thì hoa héo.

Có bao nhiêu loại hoa bỉ ngạn ở Nhật Bản?

Somei Yoshino

Somei Yoshino (染井吉野) là loài hoa bỉ ngạn ở Nhật Bản (sakura) phổ biến nhất và là biểu tượng của mùa xuân ở Nhật Bản. Đây là loại hoa được trồng rộng rãi nhất và thường được trồng ở các công viên, đường phố, vườn hoa trên khắp cả nước.

Somei Yoshino có cánh hoa màu hồng nhạt và trắng, thường nở vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4. Những bông hoa tinh tế và duyên dáng tạo nên một khung cảnh huyền ảo và lãng mạn. Việc bắt đầu mùa Somei Yoshino thường được Hiệp hội hoa anh đào Nhật Bản dự đoán và công bố nhằm thu hút du khách và người dân đến tham quan, thưởng ngoạn cảnh đẹp này.

Somei Yoshino có lịch sử lâu đời và được trồng từ thế kỷ 18. Loài hoa này được chọn làm biểu tượng quốc gia của Nhật Bản và tượng trưng cho sự thuần khiết, tàn ác và sự phù du của cuộc sống. Mùa hoa bỉ ngạn là thời điểm người Nhật thường tổ chức những chuyến dã ngoại, gặp gỡ bạn bè, gia đình dưới tán hoa bỉ ngạn để thưởng ngoạn vẻ đẹp và tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ.

Yaezakura

Yaezakura (八重桜) là một loại hoa nhài (sakura) có nhiều lớp cánh hoa hơn Somei Yoshino. Từ "Yae" trong tên của nó có nghĩa là "nhiều lớp" hoặc "nhiều lớp" và "zakura" có nghĩa là "hoa anh đào".

Yaezakura có hình dáng rất đặc biệt và đẹp mắt với nhiều lớp cánh hoa chồng lên nhau. Điều này tạo nên vẻ đẹp rực rỡ và phong cách độc đáo so với các loại hoa bỉ ngạn khác. Màu sắc của Yaezakura cũng đa dạng, từ hồng nhạt, hồng đậm đến trắng và đỏ.

Yaezakura thường nở vào giữa và cuối mùa hoa huệ nhện, sau khi Somei Yoshino đã nở xong. Vì vậy, nếu muốn thưởng thức hoa bỉ ngạn lâu hơn, bạn có thể tìm kiếm Yaezakura để ngắm hoa vẫn nở rộ sau khi Somei Yoshino đã tàn.

Yaezakura cũng là loài hoa bỉ ngạn phổ biến và được trồng rộng rãi ở đất nước Nhật Bản, bạn có thể tìm thấy nó ở các công viên, vườn hoa và các khu vực công cộng khác. Cả Somei Yoshino và Yaezakura đều tạo nên cảnh đẹp và mang lại niềm vui cho người dân Nhật Bản cũng như du khách trong dịp xuân về.

Shidarezakura 

Shidarezakura (枝垂れ桜) là một loại hoa anh đào (sakura) có cành dài và cành chảy rất đẹp. Từ "shidare" trong tên của nó có nghĩa là "rủ xuống" hoặc "chảy xuống", và "zakura" có nghĩa là "hoa anh đào".

Shidarezakura là một trong những loại hoa anh đào đặc biệt và thu hút sự chú ý với những cành dài và cành rủ xuống như một cơn mưa hoa. Cánh hoa của Shidarezakura thường có màu hồng nhạt tạo nên một khung cảnh đẹp và lãng mạn.

Mùa hoa của Shidarezakura thường kéo dài rất lâu sau khi Somei Yoshino đã nở xong. Vì vậy, bạn có thể thấy Shidarezakura nở sau khi Somei Yoshino tàn lụi. Công viên, khu vườn và các khu vực công cộng khác là nơi bạn có thể tìm thấy Shidarezakura và tận hưởng vẻ đẹp độc đáo của nó.

Shidarezakura còn được coi là biểu tượng của mùa xuân và là một phần của văn hóa, truyền thống Nhật Bản. Mùa hoa anh đào là thời điểm người Nhật thường tổ chức những chuyến dã ngoại, gặp gỡ bạn bè, gia đình dưới gốc cây hoa anh đào để tận hưởng cảnh đẹp và tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ.

Top 6 địa điểm ngắm hoa bỉ ngạn hấp dẫn nhất Nhật Bản

Nhật Bản có rất nhiều địa điểm hấp dẫn để ngắm hoa bỉ ngạn. Điển hình là các địa điểm sau, các bạn sinh viên du học Nhật Bản có thể tham khảo:

  • Vườn hoa Hitachi Seaside Park ở tỉnh Ibaraki: Đây là một trong những địa điểm nổi tiếng để ngắm hoa súng nhện với khoảng 4,5 triệu bông hoa được trồng trong khu vườn rộng lớn.
  • Công viên Shinjuku Gyoen ở Tokyo: Công viên này có khu vực hoa huệ nhện tuyệt đẹp với nhiều loại hoa khác nhau, tạo nên cảnh quan sống động.
  • Công viên Kenrokuen ở Kanazawa: Đây là một trong ba công viên đẹp nhất Nhật Bản và có khu vực hoa huệ nhện tuyệt đẹp.
  • Hồ Kawaguchi ở khu vực núi Phú Sĩ: Khi hoa huệ nhện nở vào mùa xuân, hồ Kaw.

Những điều cần lưu ý khi đi ngắm hoa bỉ ngạn ở Nhật Bản

Vì thân của hoa bỉ ngạn được coi là có độc nên tránh tiếp xúc với nhựa cây hoặc thân cây.

  • Tuyệt đối không giẫm đạp lên cây, hái hoa mang về nhà
  • Vì là nơi tập trung đông người nên hãy giữ trật tự để tránh làm phiền người xung quanh
  • Không tự ý chụp ảnh ở những nơi có biển cấm chụp ảnh
  • Thời gian nở hoa thực tế của hoa bỉ ngạn ở Nhật Bản thay đổi theo từng năm, vì vậy vui lòng kiểm tra trước khi đi.

Hy vọng với những thông tin về hoa bỉ ngạn ở Nhật được nhắc đến trong bài viết sẽ giúp các bạn biết thêm về lịch sử hình thành cũng như các địa điểm ngắm hoa đẹp nhất.