Vì vậy trong thời gian khó khăn chồng chất khó khăn, Chính Phủ Nhật Bản đã có những chính sách hỗ trợ đối với người lao động nước ngoài bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Cụ thể như sau:

Chính sách hỗ trợ của Nhật bản đối với lao động bị nghỉ việc tạm thời

Những lao động, thực tập sinh bị nghỉ việc tạm thời do ảnh hưởng của đại dịch mà doanh nghiệp tiếp nhận thu hẹp sản xuất sẽ được chính phủ Nhật Bản trợ cấp nghỉ việc tạm thời từ 6.815 yên ~ 8330 yên/người/ngày.

Hỗ trợ lao động nước ngoài tại Nhật Bản sau Covid 19 năm 2022

Khoản tiền trợ cấp này sẽ được Chính Phủ Nhật Bản cấp trực tiếp cho các doanh nghiệp tiếp nhận để hỗ trợ trả lương cho người lao động, thực tập sinh.

Trợ cấp đối với người lao động bị mất việc

Đối với những người lao động nước ngoài bị mất việc do dịch bệnh mà doanh nghiệp phá sản, tạm dừng sản xuất kinh doanh sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp. Gói trợ cấp thất nghiệp từ Chính Phủ Nhật Bản sẽ ở mức từ 6.815 yên ~ 8.330 yên/ngày. Thời gian của gói trợ cấp này sẽ kéo dài từ 90 ngày đến 150 ngày theo từng độ tuổi và đối tượng khác nhau.

Điều kiện để nhận trợ cấp là người lao động/ thực tập sinh trước đó đi làm đã tham gia bảo hiểm tuyển dụng. Thủ tục để nhận gói trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải lấy được giấy chứng nhận thất nghiệp từ doanh nghiệp tiếp nhận cũ, làm hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm của Chính Phủ Nhật Bản.

Ngoài ra vào thời gian từ ngày 17/04/2020, Tổng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản đã công bố các giải pháp hỗ trợ người lao động nước ngoài duy trì làm việc tại Nhật trong thời gian mất việc do covid.

Hỗ trợ lao động nước ngoài tại Nhật Bản sau Covid 19 năm 2022

 Cụ thể Nhật Bản sẽ hỗ trợ người lao động chuyển đổi tư cách lưu trú thành “Hoạt động đặc định” có thời hạn tối đa 1 năm và được phép làm việc trong 14 lĩnh vực ngành nghề trong diện lao động kỹ năng đặc định.

Trợ cấp đối với lao động hết hạn lao động nhưng chưa về nước được

Từ ngày 03/04/2020, Tổng cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản đã cho phép người lao động đã hết hạn lưu trú nhưng chưa thể về nước do hạn chế số lượng chuyến bay do dịch chuyển đổi tư cách lưu trú thành “Khách du lịch ngắn hạn”.

Thời gian lưu trú khi chuyển đổi sẽ tối đa trong vòng 90 ngày và không được làm việc. Ngoài ra người lao động có thể chuyển tư cách lưu trú qua “Hoạt động đặc định” có thời gian tối đa 90 ngày và được phép làm việc.

Trợ cấp sinh hoạt của Chính phủ Nhật Bản cho người lao động

Do tình hình dịch covid 19 ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người lao động nên Chính Phủ Nhật Bản đã quyết định đồng loạt hỗ trợ 10 man (100.000 yên) cho tất cả công dân đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Gói trợ cấp này sẽ phủ rộng cho tất cả công dân tại Nhật bao gồm cả người nước ngoài đăng ký cư trú hợp pháp tại Nhật vào thời điểm ngày 27/04/2020 và có tên trong sổ đăng ký thường trú cơ bản.

Điều kiện để người nước ngoài nhận được khoản trợ cấp này cần phải có thẻ lưu trú thời hạn lưu trú trên 3 tháng, công dân đã đăng ký cư trú tại cơ quan hành chính địa phương sinh sống. Mọi thông tin chi tiết về gói trợ cấp này sẽ được đăng tải đầy đủ trên website của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Về biện pháp tạm ngừng nhập cảnh vào Nhật Bản do dịch

Từ ngày 28/03/2020, Chính Phủ Nhật Bản đã quyết định tạm dừng cấp visa nhập cảnh vào Nhật Bản đối với công dân các nước Đông Nam Á và Trung Đông. Tuy nhiên đến hiện tại tình hình dịch bệnh đã gần như đã tạm ổn. Vì vậy Nhật Bản đã bắt đầu mở cửa để đón người lao động từ nước ngoài nhập cảnh, tần suất các chuyến bay đã trở nên nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu xuất nhập cảnh ngày càng nhiều hiện nay.

Để bám sát tình hình thực tế các quy định xuất nhập cảnh tại Nhật Bản và Việt Nam hiện nay, mọi người hãy tiếp tục truy cập vào website hoặc fanpage của Mitaco để cập nhật thông tin sớm nhất nhé.

Pedestrians wearing protective masks, following the coronavirus disease (COVID-19) outbreak, walk underneath Japanese national flags at a shopping district in Tokyo, Japan, January 6, 2021. REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Bên cạnh đó hiện tại các đơn hàng, chính sách đào tạo, bồi dưỡng về Nhật Ngữ và Nghề nghiệp tại Mitaco đã gần như trở lại bình thường. Các bạn đang có nhu cầu đi XKLĐ Nhật Bản hãy nhanh tay liên hệ với Mitaco ngay hôm nay để được tư vấn và lựa chọn đơn hàng chất lượng sớm nhất nhé.