Để giải thích chi tiết và rõ nét hơn về ngày lễ trên, bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời hoàn chỉnh nhất dành bạn. Hãy tham khảo để bổ xung vào kho tàn kiến thức về xứ sở Hoa Anh Đào của mình nhé!

Quá trình hình thành và phong tục của Hinamatsuri là gì?

Quá trình hình thành của lễ hội búp bê Hina Matsuri

HinaMatsuri là gì? đây được gọi là lễ hội búp bê được tổ chức vào ngày 3 tháng 3, lễ hội dành riêng cho các bé gái ở Nhật Bản! Hina Matsuri là ngày cầu may mắn, may mắn và sức khỏe đến với các cô gái trong gia đình, vào ngày này người ta dùng búp bê Hina để trang trí nhà cửa.

Hinamatsuri là gì? Lịch sử hình thành và phát triển

Nguồn gốc của từ "Hina"

Trong tiếng Nhật, "Hina" có nghĩa là "búp bê". Đây là một con búp bê đặc biệt rất đẹp, là biểu tượng của các vị vua và hoàng hậu cùng các cận thần của họ.

Búp bê Hina là vật trang trọng, được truyền từ đời này sang đời khác qua nhiều thế hệ. Chúng được trưng bày trong căn phòng đẹp nhất của gia đình trong vài ngày trong thời gian lễ hội Nhật Bản và sau đó được cất giữ cẩn thận trong hộp cho đến lễ hội năm sau.

Phong tục của Hinamatsuri ở thời điểm hiện tại là gì?

Trong các lễ hội gà hiện đại, người ta thường trang trí gà con với hy vọng các cô gái sẽ lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc chứ không phải để thanh tẩy hay quấy rối. 

Người ta thường bày gà con và bánh gạo với hoa đào, đôi khi có bàn ăn mừng hoặc ăn tối từ ngày 2 đến ngày 3 tháng 3, trên bàn ăn sẽ bày chirashizushi và rượu sake ngọt (rượu sake trắng), Súp Hamaguri, v.v. được phục vụ.

Trang trí búp bê gà con mang ý nghĩa “cảm nhận được niềm hạnh phúc của đứa trẻ” được cha mẹ trao cho con gái và bảo vệ người phụ nữ trước những khó khăn.

Quá trình phát triển của búp bê  Hinamatsuri là gì?

Lịch sử hình thành của Búp bê Hina

Những con búp bê Hina còn được người Trung Quốc gọi là "Joshi-setsu", ngày lễ dành riêng cho những con búp bê được tổ chức vào đầu tháng 3 gọi là sự kiện "Nagashibina". 

Tại đây những con búp bê thay mặt con người nhận lấy những tai họa và rắc rối, sau đó chuyển qua sông. Người ta đồn rằng những con búp bê xuất hiện dựa trên nhiều sự kiện hợp lại với nhau, điển hình là những trò chơi búp bê nổi tiếng, "Hiina Play".

Sự sắp xếp lưng trong và gà con

"Ohina-sama" và "Odairi-sama", thứ không thể thiếu đối với búp bê gà, đôi khi được gọi là "Mebina" và "Obina". Đối với sự sắp xếp của lưng trong và gà con, thông thường lưng trong ở bên trái và gà con ở bên phải, nhưng theo phong cách cổ xưa thì ngược lại, ngay cả bây giờ là một phần của Kyoto, v.v.

So sánh cách sắp xếp búp bê Hina ở thời điểm hiện tại và quá khứ có nguồn gốc từ thời Showa. Khi thời đại Taisho chuyển sang thời đại Showa, lễ đăng quang của Hoàng đế Showa được tổ chức, lúc đó hoàng đế và hoàng hậu xếp hàng theo phong cách phương Tây và chụp ảnh.

Theo lối sống ở phương Tây, đàn ông xếp hàng bên trái và phụ nữ xếp hàng bên phải, vì vậy mà cách đang áp dụng tại lễ hội rất giống với Hoàng đế Showa và Hoàng hậu. Từ đó về sau tất cả các nhà sản xuất búp bê Hina ở Tokyo đã thay đổi cách sắp xếp.

Đây được xem là một trong những phong tục nổi tiếng tại Nhật nếu bạn đang sinh sống tại Nhật theo diện du học Nhật Bản.

Hinamatsuri là gì? Lịch sử hình thành và phát triển

 hoặc tham gia XKLĐ thì hãy đến và trải nghiệm nhé, chắc chắn bạn sẽ học hỏi thêm nhiều về nền văn hóa đa dạng này.

Lý do nên trang trí hoa đào tại Lễ hội Hinamatsuri là gì?

Hoa đào đã phổ biến ở Nhật Bản từ lâu, nhưng một điều ngạc nhiên là chúng lại bắt nguồn từ Trung Quốc. Ở Trung Quốc, người ta từng tin rằng quả đào có sức mạnh bảo vệ chống lại cái ác và thậm chí ngày nay những chiếc bánh hình quả đào thường được sử dụng cho các lễ kỷ niệm.

Ở Nhật Bản cũng vậy, đào được coi là điềm lành vì Hyakusai còn được gọi là "Momotose" nên nó được coi là loài cây tượng trưng cho sự trường thọ.

Vì đầu tháng 3 âm lịch là thời điểm đẹp nhất để ngắm hoa đào nên Lễ hội Hina được coi là "lễ hội hoa đào" để trang trí những bông hoa đào.

Bài viết trên là những thông tin để giải thích cho khái niệm Hinamatsuri là gì? đồng thời là giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của ngày lễ. Nếu vẫn còn vướng mắc đừng ngại hãy liên hệ cho chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết!