Hatsumode là gì?

Hatsumode là một nghi lễ truyền thống cầu may đầu năm ở Nhật Bản, diễn ra vào ngày đầu tiên của năm mới theo âm lịch. Trong nghi lễ cầu may đầu năm ở Nhật, mọi người thường đến chùa để cầu may mắn, sức khỏe và thành công trong năm mới.

Hatsumode còn là dịp để cả gia đình hoặc bạn bè cùng nhau quây quần và chia sẻ những lời chúc tốt đẹp cho nhau. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng và được tôn trọng cao trong văn hóa Nhật Bản.

Ý nghĩa của phong tục Hatsumode

Đối với người Nhật, việc tham gia các nghi lễ tôn giáo như Hatsumode hay Giáng sinh không nhất thiết phải theo một tôn giáo cụ thể nào. Nhiều người ở Nhật thực hiện Hatsumode như một phần của văn hóa truyền thống hơn là một hành động tôn giáo nghiêm túc. Hatsumode là dịp để mọi người cầu bình an trong năm mới và bày tỏ lòng biết ơn tới thần linh.

Hatsumode: Phong tục cầu may đầu năm ở Nhật Bản

Nghi thức tham gia Hatsumode

Nghi thức tham gia Hatsumode thường bắt đầu bằng việc đi viếng chùa hoặc chùa vào ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán. Dưới đây là một số nghi thức phổ biến khi tham gia Hatsumode mà có thể các bạn sinh viêndu học Nhật Bản vẫn chưa biết:

Rửa tay, miệng: Trước khi vào chùa, người tham gia thường rửa tay, miệng để làm sạch cơ thể và tinh thần.

Cầu nguyện: Khi vào chùa, người tham gia thường cúi đầu và cầu nguyện, thường là cầu may mắn, sức khỏe và thành đạt, cầu may đầu năm ở Nhật Bản.

Mua vàng: Một phần của nghi lễ Hatsumode là mua vàng (vật phẩm may mắn) tại các ngôi chùa để mang về nhà.

Thắp hương: Người tham gia cũng có thể thắp hương hoặc thắp nến để tỏ lòng thành kính với thần linh và thể hiện lòng biết ơn.

Mua omamori: Bùa Omamori là vật phẩm mang ý nghĩa may mắn, người tham gia thường mua omamori ở các đền chùa để mang theo và bảo vệ cho năm mới.

Sau khi thực hiện các nghi lễ cầu may đầu năm ở Nhật trên, người tham gia cũng sẽ thường xuyên tham gia các hoạt động vui chơi, mua sắm và thưởng thức đặc sản ở khu vực xung quanh chùa.

Một số hoạt động khác khi đến Hatsumode

Ngoài các nghi lễ truyền thống, khi tham gia Hatsumode, người Nhật còn thường thực hiện một số hoạt động khác như:

Mua sắm: Những người tham gia cầu may đầu năm ở Nhật Bản thường tận dụng dịp này để mua sắm những món đồ mới, đặc biệt là những món đồ mang ý nghĩa may mắn như kẹo, đồ trang sức hay những món đồ linh thiêng như omamori.

Thưởng thức đặc sản: Khu vực xung quanh các ngôi chùa thường có các gian hàng bán đặc sản vùng miền, các món ăn, đồ uống truyền thống như mochi (bánh nếp Nhật Bản), osechi (món ăn truyền thống) hoặc amazake (đồ uống gạo ngọt).

Tham gia các trò chơi truyền thống: Tại một số ngôi chùa có thể tổ chức các trò chơi truyền thống như bắn pháo hoa, xổ số may mắn hoặc các trò chơi dân gian khác.

Tham gia lễ hội: Một số ngôi chùa lớn có thể tổ chức lễ hội với các hoạt động văn hóa truyền thống như múa rối, biểu diễn nghệ thuật truyền thống, biểu diễn nghệ thuật.

Những hoạt động này tạo không khí vui tươi, sôi động, giúp mọi người tận hưởng một ngày Tết ý nghĩa, vui tươi.

Hatsumode và những địa điểm nổi tiếng

Hatsumode là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa Nhật Bản, có rất nhiều ngôi chùa, đền thờ nổi tiếng trên khắp đất nước nơi người dân thường đến để thực hiện nghi lễ này. Dưới đây là một số địa điểm nổi tiếng của Hatsumode:

Sensoji 

Chùa Sensoji ở Tokyo là một trong những ngôi chùa cổ nhất và nổi tiếng nhất Nhật Bản. Trong dịp Tết Nguyên Đán, đây là nơi rất được mọi người yêu thích để thực hiện cầu may đầu năm ở Nhật Bản.

Đền Meiji

Đền Meiji ở Tokyo cũng là một trong những địa điểm nổi tiếng của Hatsumode. Đây là nơi linh thiêng, được bao quanh bởi rừng cây rậm rạp, tạo nên không gian yên bình, tĩnh lặng.

Fushimi Inari Taisha

Đền Fushimi Inari ở Kyoto nổi tiếng với hàng trăm cổng torii màu đỏ nằm xen kẽ trên con đường dẫn lên núi Inari. Đây cũng là địa điểm nổi tiếng của Hatsumode.

Kawasaki Daishi

Đền Kawasaki Daishi ở Kawasaki cũng thu hút rất nhiều người tham gia Hatsumode hàng năm, đặc biệt là vào ngày đầu tiên của năm mới.

Ngoài ra, còn rất nhiều ngôi chùa, đền khác trên khắp Nhật Bản mà người dân thường đến biểu diễn Hatsumode, tạo nên không khí sôi động, tưng bừng trong dịp Tết Nguyên Đán.

Như vậy, Hatsumode không chỉ là một nghi lễ cầu may đầu năm ở Nhật truyền thống mà còn là dịp để người dân Nhật Bản tận hưởng không khí Tết Nguyên đán và đón chào năm mới trong niềm vui.