Ở bài viết này, Mitaco cùng đồng hành với bạn tìm hiểu tất tần tật những điều thú vị về những bông hoa diễm lệ khoe sắc trong những dịp đặc biệt tại Nhật Bản nhé!

Bắt nguồn của Hanachozu Nhật Bản?

Hanachozu theo nghĩa tiếng Nhật là 花手水 hiểu là những bông hoa tươi tắn, đầy màu sắc đang bước vào nghi thức thả nổi - nét văn hóa truyền thống tại Nhật Bản. Trong Chozubashi (nghĩa là gáo múc nước) ở Chozuja (nghĩa là giếng, hồ nước) nghi thức bắt đầu bằng cách rửa tay và miệng, gột bỏ đi những tạp niệm, phiền muộn ở ngoài kia trước khi vào đền, chùa.

Thông thường nhiều người biết đến thuật ngữ Hanachozu là một số bức tranh được họa những bông hoa xinh đẹp. Cũng có ý kiến cho rằng là việc làm sạch thanh tẩy lòng bàn tay và miệng bằng sương sớm được đọng trên các bông hoa và là tại các nghi lễ. Thực chất, Hanachozu Nhật Bản là việc rửa tay bằng các bông hoa mang sắc hương hòa vào dòng nước thanh thiết trước khi tiến hành bước vào chùa và làm các nghi lễ khác. Gìn giữ nét văn hóa của Người Nhật khi khách du lịch nước ngoài ghé thăm là thể hiện sự tôn trọng với nước bạn. Hãy thực hiện nghi thức rửa tay trước khi bước vào các ngôi đền, chùa tại Nhật Bản nhé!

Hanachozu Nhật Bản - Nét đẹp bí ẩn trong các nghi lễ tại chùa, đền

Nghi thức sử dụng Hanachozu khi thực hiện rửa tay tại chùa, đền

Những lao động trẻ theo chương trình phái cử kỹ năng đặc định hay thực tập sinh cần phải học nhanh nghi thức này để tránh việc gây ảnh hưởng đến người xung quanh hay phạm tội với thần linh. Tuy không có gì khó khăn thế nhưng đây vẫn sẽ là một thử thách đối với những ai là khách nước ngoài chưa từng đến đây. Hứa hẹn nghi thức Hanachozu sẽ thành công thu hút được sự thích thú của mọi người.

Tĩnh tâm là trạng thái cần phải đạt được, đây là yếu tố quan trọng nhất với mục đích chính là bỏ đi những ưu phiền, lấy hoa và nước thanh lọc cả tâm - trí - thể mà bạn nhất định phải thực hiện trước khi viếng thăm bất cứ ngôi đền, chùa nào ở Nhật Bản. Bắt đầu nghi thức, tay phải cầm muôi và múc một ít nước được hòa với những bông hoa tươi và rửa tay trái. Đặc biệt cần lưu ý đổ nhiều nước vào gáo và sử dụng khoảng 30% lượng nước đó. Sau đó, tiếp tục cầm ngược lại với tay trái và làm sạch tay phải với lượng nước khoảng 30% như trước.

Chuyển giao gáo nước và đổ vào miệng, rồi tiến hành làm sạch lại với cả 2 tay. Thực hiện thêm 1 lần tương tự. Bạn nên giữ gáo theo phương thẳng đứng bằng cả hai tay và đổ phần nước vào tay cầm. Có thể thực hiện bước rửa tay Hanachozu chuẩn người Nhật là càng chậm càng tốt để tránh nước bị tràn và làm đổ ra ngoài.

Hanachozu - những đóa hoa diễm lệ trong nước

Hình ảnh thân thuộc những bông hoa tú cầu rực rỡ, nở rộ được xếp lớp trên làn nước mát giúp thư giãn, hòa quyện về cả tâm hồn và cơ thể. Tuy nhiên, nghệ thuật Hanachozu được tùy biến về các loại hoa theo mùa tại Nhật Bản và có thể dùng hoa tươi được người viếng chùa dâng lên để thực hiện nghi lễ. Vì thế mà các loại hoa rất phong phú về màu sắc, mùi thơm chắc chắn rằng du khách sẽ có thêm trải nghiệm mới mang về một chút kỉ niệm đẹp tại đất nước mặt trời mọc.

Đặc biệt, hoa trang trí Hanachozu đều là hoa tươi nên thời gian sử dụng cũng ngắn lại, và phụ thuộc vào vị trí của bồn rửa tay, các loại hoa cúc, tú cầu và tình hình thời tiết. Chủ yeus là khi bắt đầu cho hoa vào nước thì hoa có thể giữ được hương thơm và màu sắc khoảng 3 ngày khi thời tiết mùa hè nóng nực, 1 tuần đối với mùa thu và thời gian dài nhất là vào mùa đông khoảng 2 tuần.

Hanachozu Nhật Bản - Nét đẹp bí ẩn trong các nghi lễ tại chùa, đền

Ngày nay, nhiều ngôi chùa, đền hạn hẹp về kinh phí nên cũng trang bị thêm những thùng quyên góp từ thiện ngay tại vị trí bồn rửa tay. Với mục đích lan rộng những điều tốt đẹp và thiêng liêng của văn hóa truyền thống này. Nếu có cơ hội tới Nhật Bản, du khách có thể ghé chùa, đền sau để tận hưởng trọn vẹn nghi lễ như đền Dazaifu Tenmangu, chùa Toufuku, đền Kitano-tenmangu,...

Văn hóa thiêng liêng Hanachozu Nhật Bản được lưu truyền từ xa xưa và chắc chắn rằng sẽ gây ấn tượng sâu sắc cho du khách khi trải nghiệm. Nếu bạn còn muốn biết thêm nhiều điều thú vị về đất nước mặt trời mọc, hãy liên hệ ngay cho Mitaco nhé!