Trong quá trình tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản chắc chắn chúng ta sẽ không ít lần bắt gặp các cụm từ mô tả hình thức nhà tuyển dụng như Nhân viên chính thức, nhân viên hợp đồng, Haken… Đây là 3 hình thức xin visa làm việc tại Nhật nhưng đặc điểm thì hoàn toàn khác nhau. Trong đó haken lại được nhiều người quan tâm nhất, vậy Haken là gì? Chúng ta có nên đi nhật qua Kỹ sư Haken không?

Haken là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc Haken là gì thì trong tiếng Nhật Haken có nghĩa là phái cử. Cụm từ này dùng để chỉ các công ty trung gian kết nối giữa lao động và người lao động. Tại Nhật bản thì Haken khá là phổ biến.

Cơ chế hoạt động của các công ty Haken chính là làm việc theo mối quan hệ rộng với nhiều công ty, xí nghiệp tại Nhật Bản. Mỗi khi các công ty có nhu cầu tuyển dụng nhân sự thì sẽ báo với Haken nhờ tìm giúp. Nhiệm vụ của Haken là tìm người phù hợp với công ty Nhật để ăn hoa hồng từ việc môi giới việc làm. Cụ thể người ta còn gọi Haken là cơ quan phái cử ở Nhật.

Với cơ chế hoạt động này người lao động sẽ không được ký hợp đồng trực tiếp với công ty làm việc mà ký hợp đồng qua Haken. Sẽ có nhiều dự án để cho bạn lựa chọn từ những dự án ngắn hạn chỉ 3 đến 6 tháng cũng có những dự án kéo dài từ 1 đến 5 năm.

Ưu nhược điểm của hình thức nhân viên phái cử

Hình thức nhân viên phái cử hay nhân viên Haken được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên đối với hình thức nào thì cũng sẽ có những ưu nhược điểm nhất định. Vậy ưu nhược điểm của Haken là gì?

Ưu điểm của hình thức nhân viên Haken

  • Khi bạn nhận việc qua các công ty Haken thì nếu gặp rắc rối trong công việc cũng như với đồng nghiệp, quản lý tại nơi làm có thể trao đổi trực tiếp với người phụ trách tại doanh nghiệp hoặc nhờ công ty phái cử can thiệp. Nếu không đưa ra được biện pháp tốt nhất bạn có thể kết thúc hợp đồng một cách nhanh chóng và dễ dàng.
  • Nhân viên tại các công ty Haken thường không bị hạn chế về thời gian làm thêm.
  • Trong thời gian làm việc qua Haken bạn sẽ thường không được giao các công việc quá quan trọng nên sẽ được tha hồ làm các việc được giao một cách thoải mái, có thể tự do theo đuổi sở thích bản thân mà không bị gò bó quá nhiều.
  • Bạn có thể làm việc được ở nhiều nơi, mở rộng mối quan hệ, có nhiều bạn bè và tất nhiên tăng thu nhập hiệu quả.
  • Nếu làm việc ở các công ty đúng với sở trường của bản thân bạn sẽ phát huy được hết khả năng, là cơ hội tốt để nâng cấp bản thân lên trình cao mới.
  • Đặc biệt khi làm việc thông qua các công ty phái cử bạn sẽ được đánh giá tốt hơn nhờ thông qua tuyển chọn cũng như đáp ứng được các tiêu chí công ty đưa ra.

Nhược điểm của hình thức nhân viên Haken

  • Nhược điểm lớn nhất của nhân viên haken chính là công việc không ổn định do bạn không phải là nhân viên chính thức nên sẽ nhận được ít đãi ngộ hơn, sẽ thường xuyên phải làm những việc không theo kế hoạch dẫn đến các bất ổn trong cuộc sống.
  • Tùy vào thời hạn hợp đồng nên khi kết thúc bạn có thể sẽ không được giới thiệu công việc mới ngay. Vì vậy bạn có thể sẽ thất nghiệp trong thời gian chờ đợi và tất nhiên không có thu nhập đi kèm.
  • Ngoài ra khi nhận việc qua các công ty phái cử Haken thì mức lương bạn sẽ được quyết định theo năm nên sẽ không có thưởng hay nghỉ sẽ không được nhận lương. Các chế độ của nhân viên haken sẽ ít hơn rất nhiều so với nhân viên chính thức nên sẽ khá khó chịu.

Có nên đi nhật qua kỹ sư Haken

Qua những thông tin cơ bản như trên thì chắc hẳn bạn cũng biết rõ Haken là gì và có cho mình quyết định có nên đi Nhật qua kỹ sư Haken hay không? Ngoài ra thì Mitaco cũng có lời khuyên cho bạn như sau:

Vì đi Nhật diện kỹ sư qua Haken ưu điểm rất nhiều những nhược điểm cũng rất lớn. Vì vậy nếu như bạn không tìm thấy cho mình các đơn hàng được ký hợp đồng trực tiếp với công ty làm việc thì mới nên thông qua công ty Haken.

Còn đối với diện kỹ sư bạn nên chọn các hình thức nhân viên chính thức hoặc nhân viên hợp đồng dài hạn để đảm bảo được những quyền lợi, phúc lợi và đãi ngộ cho mình kể cả lương thưởng cũng như chế độ khác. Quan trọng hơn hết là các kỹ sơ có thể lựa chọn được công ty có tầm để không chỉ tích lũy kinh nghiệm mà còn có khả năng thăng tiến và làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi Haken là gì và có nên đi nhật qua kỹ sư Haken hay không. Mong là câu trả lời của Mitaco sẽ khiến bạn hiểu rõ hơn và có cho mình sự lựa chọn tốt nhất.