Giấy xác nhận dân sự là gì?

Giấy xác nhận dân sự là việc thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại nơi bạn đang cư trú để xác nhận rằng cá nhân có hoặc không tham gia một sự việc, hành vi đã xảy ra tại trong thời gian mà cá nhân sinh sống, lưu trú tại địa phương. Từ đó chứng minh nhân thân trong các sự việc, hành vi có tuân thủ các quy định của pháp luật hoặc xác nhận lý lịch, thông tin cá nhân,...

Hiểu một cách đơn giản hơn, giấy xác nhận dân sự là giấy tờ ghi nhận và xác thực cá nhân đó có chấp hành hoặc vi phạm các quy định của pháp luật tại địa phương cư trú.

Việc xin giấy xác nhận dân sự Nhật Bản không quá khó. Chỉ cần bạn cung cấp đầy đủ thông tin, dán ảnh theo quy định thì cơ quan chính quyền địa phương tại nơi bạn lưu trú sẽ tiến hành kiểm tra lại và xác nhận cho bạn.

Ý nghĩa của giấy xác nhận dân sự

Nhật Bản đang cần nguồn lực lao động lớn, các cơ chế, chính sách của Nhật Bản luôn thay đổi để có thể thu hút nhiều nhân lực lao động. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là quá trình xác thực nhân thân của người lao động cũng được nới lỏng.

Bên cạnh đó, giấy xác nhận dân sự còn là cơ sở để mọi người có thể xin visa,  việc làm, xuất khẩu lao động,... Do đó, cần có giấy xác nhận dân sự vì nó rất quan trọng.

Nhật Bản rất coi trọng đức tính và trách nhiệm của người lao động. Nếu một người lao động dù có trình độ, giỏi đến đâu mà từng có tiền án tiền sự thì cũng không đủ yêu cầu có thể xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Những thông tin cần phải điền vào giấy xác nhận dân sự

Giấy xác nhận dân sự có những thông tin cá nhân bắt buộc bạn phải điền đủ thì cơ quan nhà nước mới xác nhận cho bạn. Cụ thể là những thông tin cơ bản sau:

- Thông tin cá nhân:

+ Họ tên: phải viết bằng chữ in hoa và có dấu

+ Ngày sinh cần ghi rõ ngày/tháng/năm sinh

+ Dân tộc:

+ Quốc tịch: Việt Nam

+ Số CMND/Ngày Cấp/ Nơi cấp.

+ Địa chỉ thường trú là địa điểm mà bạn đang sinh sống

+ Chỗ ở hiện tại.

- Nguyện vọng của người làm đơn

Bạn lưu ý, trong nội dung này này thì bạn cần trình bày rõ ràng là xin xác nhận không vi phạm quy định pháp luật và cần cam kết các thông tin khai hoàn toàn đúng sự thật thì mới có giá trị trong hồ sơ du học Nhật Bản hay đi làm nhé nhé.

Ngoài giấy xác nhận dân sự, khi tham gia du học hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ tùy thân khác theo yêu cầu của từng khu vực.

Đơn xin xác nhận dân sự khi nào cần phải có?

Đơn xin xác nhận dân sự được sử dụng trong rất nhiều trường hợp, nhưng chủ yếu là đối với các đối tượng sau:

Đối với các ứng cử viên, giấy xác nhận dân sự có ý nghĩa quan trọng trong việc chứng minh người đó có đủ điều kiện tham gia hoặc hoặc lao động hay không. Các nhà tuyển dụng có thể nắm rõ được thông tin của người xin việc rất quan tâm đến vấn đề này.

Đối với học sinh, sinh viên thường được nhà trường yêu cầu xin xác nhận dân sự để thực hiện thủ tục tốt nghiệp, xác nhận thời gian hoạt động không có hành vi vi phạm pháp luật,…

Đối với công dân xin Visa nhập cảnh tại Nhật cũng phải cần có giấy xác nhận dân sự. Trước khi muốn nhập cảnh vào một quốc gia, công dân được yêu cầu phải chứng minh được tình trạng tài chính, ngoại ngữ, hôn nhân và cả khía cạnh đạo đức, chấp hành các nghĩa vụ của công dân,...

Đối với lao động muốn làm việc tại nước ngoài thì bắt buộc phải có giấy xác nhận dân sự, đặc biệt là Nhật Bản. Vì chính phủ Nhật luôn này rất coi trọng đạo đức và tính trách nhiệm của người lao động. Do đó những đối tượng đã có tiền án, tiền sự thì không thể đi XKLĐ Nhật Bản làm việc được.

Giấy xác nhận dân sự là gì? Tải mẫu mới nhất 2022 ở đâu

Tải mẫu giấy xác nhận dân sự 2022 mới nhất

Khi bạn có nhu cầu xin giấy xác nhận dân sự, bạn có thể đến ủy ban nhân dân xã, phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xin.

Mẫu số 1

Mẫu số 2

Tùy vào từng địa phương, mức phí áp dụng cho từng nhu cầu sử dụng khác nhau thì khoảng phí dao động từ 50.000đ – 70.000đ.

Nếu bạn xin giấy xác nhận dân sự tại nơi đăng kí tạm trú sẽ không được chấp nhận. Giấy tờ này bắt buộc về nơi mình đăng ký thường trú mới có hiệu lực và được giải quyết.

Trên đây là những thông tin về xin cấp giấy xác nhận dân sự mà MItaco muốn thông tin đến bạn. Kkhi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc du học thì đây là một loại giấy tờ bắt buộc. Bạn cần kê khai một cách trung thực và chính xác để đảm bảo quyền lợi cho mình.