Sự ra đời của giấy washi

Khoảng những năm 610, công nghệ làm giấy bắt đầu được du nhập vào Nhật Bản bởi các nhà sư Phật giáo, những người thường sử dụng giấy để viết kinh Phật. Loại giấy đầu tiên được làm ra có tên là Washi.

Khoảng những năm 800 ở Nhật Bản công nghệ làm giấy bắt đầu phát triển, giấy washi của Nhật Bản được tạo ra với màu sắc, họa tiết và kiểu dáng đa dạng phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Giấy Washi của Nhật Bản có thú vị như lời đồn?

Giấy Washi của Nhật Bản được làm từ nguyên liệu chính là vỏ của ba loại cây: Mitsumata, gampi và cành cây Kozo. Mỗi loại chất liệu sẽ cho ra loại giấy có những đặc tính khác nhau, cụ thể:

  • Giấy làm từ cây Gampi là loại giấy cho chất lượng vô cùng tinh xảo và tự nhiên, khi viết mực không bị lem ra ngoài.

Chính vì sự sáng tạo cầu kỳ và tinh xảo mà loại giấy làm từ loại cây này khá đắt tiền và chúng thường là nguyên liệu thô cho những người giàu có và quý phái ở Nhật Bản.

  • Giấy được làm từ cây Mitsumata, đây là loại cây tượng trưng cho sự nữ tính với sự sang trọng, mềm mại nhưng không kém phần tinh tế, loại giấy này được tạo ra với giá thành khá đắt. Cây Mitsumata được người Nhật trồng và thu hoạch theo những mùa nhất định trong năm.
  • Giấy được làm từ cành cây kozo hay còn gọi là cây dâu tằm, đây là chất liệu tượng trưng cho sự nam tính, mạnh mẽ và khí chất được người Nhật thu hoạch vào mỗi vụ hàng năm để tạo ra giấy.

Đặc điểm của washi

So với các loại giấy có cùng độ dày, giấy Washi nhẹ hơn rất nhiều. Họ có thể tạo ra những chuỗi không trọng lượng, đó cũng là một trong những điều mà người Nhật vô cùng tự hào.

Giấy Washi được cho là ấm vì khi chạm vào nó có cảm giác ấm và mềm. Loại giấy này cũng thường được lựa chọn để làm thiệp mời, sách,…

Bởi quy trình làm giấy vô cùng tinh tế và được chọn lọc kỹ càng từ những nguyên liệu tốt nhất. Giày Washi được làm từ những sợi gỗ đã được kéo dãn, ép và kéo dãn nên khi chạm vào giấy bạn sẽ cảm nhận được độ bền và dẻo dai. Thời kỳ đầu, người Nhật còn sử dụng sợi gỗ nguyên chất của giấy washi để làm áo giáp, kimono,…

Giấy Washi có khả năng chống ẩm cực tốt bởi khả năng hút mực và lên màu tốt. Những dòng chữ khi viết lên giấy sẽ được hiển thị một cách sinh động và rõ ràng nhất.

Ngày nay, người ta đã tìm ra những mẫu giấy washi có thể tồn tại hàng ngàn năm vì chúng có hàm lượng axit cực thấp, đảm bảo nguyên vẹn theo thời gian và loại giấy này có khả năng chịu được uốn cong, nhúng và rách một cách tốt nhất. Vì vậy thường được các bạn sinh viên du học Nhật Bản lựa chọn nhiều.

Phân loại và cách sử dụng giấy washi

Phân loại

Hiện nay, giấy washi của Nhật Bản được phân làm 3 loại chính:

Giấy Hosokawa Shi là loại giấy được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Nhật Bản. Loại giấy này được làm từ gỗ ghép Kouzo, mang vẻ mộc mạc, đơn giản nhưng vô cùng linh hoạt, được sử dụng rộng rãi trong giấy dán tường, cửa trượt Shoji, giấy ghi chú,...

Giấy Sekishu Washi là loại giấy được làm từ cây kouzo nổi tiếng ở vùng Shimane của Nhật Bản. Một trong những điều đặc biệt là giấy Sekishu Washi có thể tồn tại rất lâu mà không bị hư hỏng, chúng thường được dùng làm giấy vẽ, giấy viết. .

Honminoshi là loại giấy washi rất nổi tiếng đến từ thành phố Mino, Nhật Bản. Loại giấy này được làm bằng sự lựa chọn nghiêm ngặt về nguyên liệu, phương pháp,… Các sản phẩm tạo ra đều là loại giấy cao cấp có vẻ đẹp mềm mại, tinh tế được người Nhật vô cùng ưa chuộng.

Làm thế nào để cắt giấy washi?

Giấy Washi có độ cứng nhất định nên thường được sử dụng làm nguyên liệu để làm giấy Origami, một trong những nghệ thuật gấp giấy rất độc đáo của Nhật Bản.

Giấy Washi có khả năng giúp giữ nguyên hình dạng, giúp bạn dễ dàng gấp sản phẩm để mang đến những sản phẩm vừa mềm mại, vừa tinh tế.

Ứng dụng của giấy washi

Trong lĩnh vực xây dựng tiêu dùng và công nghiệp, giấy washi đã được Nitto Denko tập hợp, có lịch sử hơn 100 năm sử dụng làm băng keo che phủ. Băng giấy do Nitto sản xuất với những tính năng vượt trội như:

  • Mỏng, mềm, dẻo và dai: rất dễ thi công, kiểm tra và bóc bằng tay, có thể bám dính rất tốt trên mọi bề mặt vật liệu thô ráp, góc cạnh.
  • Không để lại keo
  • Có thể chịu được nhiệt độ lên tới 150oC trong 30 phút.
  • Một sản phẩm lý tưởng để phủ và bảo vệ bề mặt khi thi công sơn, keo xây dựng và trang trí nội thất.
  • Giúp tăng thời gian thi công sơn và keo trám, cho đường nét, cạnh sơn sắc nét, mang tính thẩm mỹ cao.

Giấy Washi của Nhật Bản được sử dụng rất phổ biến bởi tính năng vượt cũng như tính ứng dụng cao. Hy vọng qua bài viết Mitaco đã giúp các bạn biết thêm thông tin cụ thể của loại giấy này.