Giấy Gensen là gì?

Giấy Gensen là bản tóm tắt tiền lương và thuế, cũng như các khoản miễn thuế. Do công ty cấp cho bạn sau kỳ khai thuế cuối năm. Được dùng khi muốn làm thủ tục giảm thuế. Vì vậy, tuyệt đối đừng vứt giấy này đi, hãy giữ nó ngay cả khi các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng hết hợp đồng trở về nhà. Nhìn thông tin trên giấy là có thể biết mình có bị công ty đóng thuế hay không.

Trên giấy Gensen ghi nội dung gì?

Nội dung trên giấy Gensen là gì có 5 mục bạn cần chú ý. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu nội dung chính của từng mục.

Giấy Gensen là gì? Cách đọc giấy Gensen đúng chuẩn

Tổng thu nhập trong năm

Sẽ bao gồm(しはらいきんがく) hoặc Nenshu (年収ーねんしゅう), Đây sẽ là tổng số tiền mà công ty bắt buộc phải trả cho bạn trả cho bạn.

Số tiền còn lại khi đã được giảm trừ 

Công ty sẽ tính mỗi nhân viên một khoản khấu trừ cho các chi phí cần thiết cho công việc, khoản này không phải chịu thuế ở Nhật. Nó được quy định ở mức và item sẽ cao nếu item 1 của bạn cao.

Ví dụ: số tiền khấu trừ là 650.000 yên. Khi đó số tiền bạn phải đóng thuế là 1.323.696 – 650.000 = 673.696 yên (2).

Tổng số tiền đã giảm trừ từ những thu nhập khác

Một số chi phí phát sinh khác được trừ trước khi tính thuế

 • はいぐうしゃこうじょうがく: Giảm trừ cho vợ .
 • はいぐしゃとくべつこうじょがく: Giảm trừ đặc biệt cho vợ/chồng.
 • じしんほけんりょうのこうじょうが< : Khấu trừ bảo hiểm khi có động đất.
 • ふようこうじょ: Giảm trừ khi có người thân dựa vào kinh tế như bố mẹ đẻ, bố mẹ chồng, v.v. Thông thường cứ 1 người phụ thuộc thì thu nhập chịu thuế sẽ giảm đi 38 man.
 • きそこうじょ: Khấu trừ cơ bản.

Tổng số tiền thuế đã nộp

Mục (4) là tổng số tiền thuế bạn đã đóng trong năm qua. Đây là kết quả tính toán dựa trên việc nhân thuế suất với thu nhập chịu thuế mà chúng ta đã tính ở mục 1 - 3 ở trên. Trong ví dụ trên là 4.500 yên (4).

Tổng số tiền bảo hiểm đã hoàn tất

Tổng số tiền BHXH bạn đã đóng trong năm qua. Bao gồm:

 • 「健康保険料」(bảo hiểm về y tế).
 • 「厚生年金保険料」(bảo hiểm liên quan đến hưu trí).
 • 「雇用保険料」(bảo hiểm dành cho lao động).

Số tiền các khoản bảo hiểm này là tổng số tiền bảo hiểm xã hội bạn phải đóng trong 1 năm hoặc từ khi vào công ty đến hết năm.

Giấy Gensen có gì quan trọng?

Giấy Gensen là gì được định nghĩa là loại giấy tờ ghi chép lại tất cả những thông tin của công ty, các khoản thuế ,.. Mỗi năm vào tháng 12 bạn sẽ được nhận giấy gensen Choshu Hyo .

Giấy này là một phần cực kỳ quan trọng và cần thiết trong thủ tục lấy Nenkin lần 3. Trên giấy Gensen, ở ô "扶養親族の数(配偶者を除く)" luôn là số 0, tức là số người đã đăng ký.

Quá trình đăng ký sẽ phụ thuộc vào điều kiện tài chính của thực tập sinh khi ở Nhật bằng 0. Nếu chỗ này khác 0 thì khả năng được hoàn Nenkin lần 3 là rất thấp (khi đó bạn đã đăng ký người phụ thuộc và được khấu trừ thuế).

Bạn nên làm gì khi mất giấy Gensen?

Giấy Gensen là một loại giấy tờ rất quan trọng dùng trong chuyển visa Nhật Bản. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chuyển sang công ty khác, có thể công ty hiện tại sẽ gặp khó khăn khi không trả lại giấy gensen cho bạn. Trong trường hợp này, bạn cần căn cứ vào một số quy định của pháp luật để xin cấp lại giấy.

Giấy Gensen là gì? Cách đọc giấy Gensen đúng chuẩn

Theo luật pháp Nhật Bản, nghĩa vụ của công ty là cung cấp giấy gensen cho nhân viên. Ngay cả khi bạn làm mất giấy, công ty cũng có nghĩa vụ cung cấp lại. Khi muốn xin lại giấy gensen, bạn phải liên hệ trực tiếp với bộ phận kế toán của công ty để xin cấp giấy. Đừng nói với công đoàn, bởi vì công đoàn không giữ tài liệu này với bạn.

Cách làm thủ tục Nenkin với giấy Gensen

Nenkin lần 3 được hiểu là thủ tục xin hoàn thuế và cũng là một loại thuế mà cuối mỗi năm bạn sẽ nhận được một tờ giấy nhỏ ghi tổng số tiền công ty trả cho bạn và số tiền bị trừ, gọi là Gensen choshu hyo .

Thông tin cần lấy Nenkin lần 3:

 • Giấy Gensen choshu hyo
 • Ảnh hộ chiếu
 • Ảnh hộ khẩu
 • Giấy xác nhận của chính quyền địa phương (mẫu có sẵn)

Trên đây là những thông tin chi tiết mà Mitaco đã tổng hợp giúp bạn hiểu rõ hơn Giấy Gensen là gì? Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn trong việc chuẩn bị đầy đủ và cẩn thận để nhận lại tiền Nenkin sớm nhất sau khi về nước.