Đặc biệt hơn nữa lễ giáng sinh tại diễn ra với tinh thần hòa bình, tặng quà và chúc mọi người mọi điều may mắn của người Nhật. Để biết rõ hơn về giáng sinh ở Nhật Bản diễn ra như thế nào? Hãy cùng xem bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn những gì nhé!

Những phong tục đón giáng sinh ở Nhật Bản 

Tại Nhật Bản, nói đến giáng sinh là không ai không biết đến phong tục đặc biệt này, và các bạn du học sinh hay người lao động nước ngoài cũng đều biết đến. Đó chính là Daiku - Bản giao hưởng số 9 của Beethoven.

Giáng sinh ở Nhật Bản diễn ra như thế nào?

Đây là bài hát bất hủ được sử dụng nhiều nhất tại nhiều địa điểm tổ chức âm nhạc vào dịp giáng sinh tại Nhật Bản. Và nó sẽ đặc biệt hơn khi âm nhạc do một ca đoàn biểu diễn.

Bên cạnh đó chiếc bánh bông lan phủ kem với dâu tây và socola là món bánh Giáng sinh phổ biến ở Nhật Bản. Đây được xem là một trong những phong tục không thể thiếu khác trong dịp Giáng sinh ở Nhật Bản. Không có bánh kem đồng nghĩa với việc giáng sinh diễn ra vô nghĩa.

Nét văn hóa ẩm thực trong lễ Giáng sinh ở Nhật Bản

Vào ngày Giáng sinh, với các gia đình trên khắp thế giới, quay quần bên nhau để thưởng thức món gà. Ở Nhật Bản cũng không ngoại lệ, có những người sẽ dùng món gà tây trong những ngày lễ và có những gia đình chỉ ăn nó vào đêm Giáng sinh. Việc quyết định dựa trên mỗi gia đình.

Thay vì tự nấu ăn tại nhà, nhiều gia đình sẽ quyết định đến các cửa hàng KFC để dùng bữa cùng bạn bè và người thân.

Trang trí cây thông Noel

Ở Nhật, việc trồng cây thông rất khó, nhưng không đồng nghĩa với việc không có sự xuất hiện của cây thông noel. Vào dịp giáng sinh chỉ cần bước chân ra đường là bạn đã thấy được hình bóng cây thông được trang trí lung linh sắc màu trên khắp các nẻo đường từ nhỏ đến.

Father and daughter decorating the Christmas tree

Không chỉ là ở ngoài mà mỗi gia đình đều chuẩn bị cho bản thân một cây thông phù theo phong cách và trình bày theo mong muốn của mình. Dần dần cây thông noel đã xuất hiện này càng nhiều hơn.

Những cây thông Noel trở nên lung linh và nổi bậc hơn nhờ vào việc được trang trí bằng đồ chơi lấp lánh, gấu, búp bê, đèn lồng và chuông gió, quạt hoặc đồ trang trí bằng giấy.

Nổi bậc hơn hẳn so với cách trang trí cây thông Noel ở các nước khác. Văn hóa Nhật Bản sử dụng những mảnh giấy trang trí trên cây thông Noel, sẽ được gấp theo phong cách nghệ thuật gấp giấy nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào la Origami.

Ngay tại các bệnh viện trên khắp nước Nhật, không khí Giáng sinh tràn ngập, với sự xuất hiện của những cây thông để tiếp thêm tinh thần cho các bệnh nhân đang điều trị.

Nét đặc trưng về cách trang trí Giáng sinh ở Nhật Bản

Vào dịp Giáng sinh này, trần nhà của các gia đình Nhật Bản cũng sẽ nhận được sự thay đổi với những cành thường xuân và tầm gửi. Bên cạnh đó là ánh đèn lấp lánh và đèn dây được trang trí trong các quán cà phê.

Đặc biệt, ở cửa của mỗi nhà sẽ có sự xuất hiện của một tấm bùa hộ mệnh ban đêm. Đây là loại bùa hộ mệnh mang ý nghĩa tương tự như vòng nguyệt quế của người châu Âu thường treo trước lối ra vào gia đình.

Nét đặc trưng khi tặng quà Giáng sinh ở Nhật

Bên cạnh nhưng truyền thống nổi bật của đêm giáng sinh thì quà tặng lại là yếu tố mang đến nhiều ý nghĩa.

Cứ đến Giáng sinh là những món quà có hình dạng đặc biệt  và bắt mắt sẽ xuất hiện tại các cửa hàng bán quà lưu niệm tại Nhật, đặc biệt dành cho các bé. Những món quà sẽ được trao người thân trong gia đình, bạn bè.

Một số gia đình sẽ đặt những món quà nhỏ dưới gốc cây thông để mọi người tự lựa chọn món quà mà mình thích nhất trong đêm giáng sinh.

Ý nghĩa của ông già noel Nhật Bản

Người Nhật sẽ gọi ông già Noel của họ là Santa Kurosu, đây là nhân vật không thể không xuất hiện trong dịp Giáng sinh ở Nhật Bản. Một người đàn ông tốt bụng, vác trên vai chiếc túi lớn chứa đầy những món quà nhỏ dành cho tất cả những đứa trẻ ngoan.

Theo truyền thuyết, ông già Noel sẽ cùng các chú tuần lộc đến và trao quà cho các em bé ngoan. Chính vì vậy mà đêm giáng sinh các bé thường trông thờ để xem mình sẽ được nhận món quà gì.

Không khí tại các nhà thờ vào dịp giáng sinh ở Nhật Bản

Vào dịp giáng sinh ở Nhật Bản, tại các nhà thờ đều được tổ chức các buổi lễ, buổi tiệc cùng không khí vui nhộn cùng những ánh đèn lung linh, trang nghiêm.

Hầu hết các nhà thờ ở Nhật Bản đều có lễ cầu nguyện, đặc biệt là trong dịp Giáng sinh. Buổi lễ sẽ được tổ chức vào Chủ nhật gần nhất với ngày 25 tháng 12 và đôi khi cả vào đêm Giáng sinh. Mặc dù Nhật Bản là một quốc gia có số lượng nhỏ người theo đạo Thiên chúa.

Các bạn thấy giáng sinh ở Nhật Bản có thú vị không? Nếu có thì đến ngay để trải nghiệm cùng Mitaco nhé!