Sensei là gì?

Sensei là một thuật ngữ tôn trọng dùng trong hệ thống danh xưng tôn trọng của Nhật Bản. Sensei vốn bắt nguồn tiên/tiền có nghĩa là biết trước và biết nhiều thứ, hiểu theo nghĩa này thì Sensei là người sinh ra trước. Trong cách dùng thông thường, Sensei được hiểu là “người  dạy dỗ”. 

Trường hợp khác, từ này cũng được sử dụng như một danh hiệu để chỉ hoặc xưng với các chuyên gia hoặc người có thẩm quyền khác, chẳng hạn như giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, chính trị gia,... Bên cạnh đó, Sensei còn sử dụng để tỏ lòng tôn trọng với một người đạt tới một mức lão luyện nhất định trong lĩnh vực nghệ thuật.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản, từ Sensei vẫn được dùng phổ biến nhất để gọi thầy giáo, những lĩnh vực khác sẽ được xếp sau. Đặc biệt là, những người hậu bối (người sau) nếu được gọi là Sensei thì có 3 trường hợp chúng ta cần phải suy nghĩ.Một là, người ta gọi theo thói quen. Hai là, người ta thể hiện sự tôn trọng nhất định về tài năng của hậu bối. Nhưng cũng có thể đây là sự cười cợt, trêu ghẹo coi thường. 

Những trường hợp có thể thay thế tên gọi Sensei

Ở Việt Nam, tất cả học sinh, sinh viên, thậm chí là các bậc phụ huynh đều gọi những người làm nghề giáo dục là “thầy/cô” để thể hiện sự tôn trọng. Tương tự như thế, ở Nhật Bản, người ta sẽ gắn “Sensei” đằng sau tên họ của giáo viên, ví dụ như “Yamada Sensei” cho thật giống với văn hóa Nhật Bản.

Bên cạnh đó, những người dạy thể hình hay cắm hoa không hẳn là giáo viên nhưng người Nhật vẫn có thể vui vẻ họ là Sensei, và đừng quên thêm tên của họ vào đằng sau nhé.

Thông thường những vị giáo sư tầm cỡ ở Nhật Bản sẽ được gọi bằng “Kyouju” nhưng vẫn có thể gọi bằng “Sensei” đằng sau tên họ. Bác sĩ và luật sư có thể gọi bằng “ishi”, “isha” hoặc có thể thay thế bằng  bằng “Sensei” khi ta nói chuyện trực tiếp với họ. Hơn thế, trong lĩnh vực nghệ thuật, những người nghệ sĩ tác giả manga, họa sĩ, kiến trúc sư,… nổi tiếng và có sự cống hiến nhất định sẽ được gọi là “Sensei”.

Tìm hiểu một số tên gọi đặc biệt khác ở Nhật Bản

Ngoài Sensei, ở Nhật Bản còn có những tên gọi đặc biệt khác.

Senpai

Trong tiếng Nhật, Senpai có nghĩa là “tiền bối”, hiểu một cách đơn giản hơn Senpai anh, chị, em, bạn bè đồng nghiệp ở những tổ chức như trường học, công ty, văn phòng,… Và khi người Nhật gọi nhau là Senpai thì có nghĩa là họ dành một sự tôn trọng nhất định cho người đi trước họ. 

Có thể nói, đây là một trong những văn hóa giao tiếp đã ăn sâu vào con người Nhật Bản. Vậy nên, nếu có cơ hội làm việc tại Nhật Bản, đây cũng là nét văn hóa mà bạn cần phải học hỏi. Lưu ý bạn nên gắn tên của người gọi cùng với từ Senpai nhé!

Giải mã tên gọi Sensei ở Nhật Bản

Kouhai

Nếu như Senpai là tên gọi dùng để chỉ những người đi trước “tiền bối” thì Kouhai lại có nghĩa là “hậu bối” (tức những người vào sau). Dù bạn là người có vốn kiến thức thâm hậu, bạn là người rất nhiều tài năng thì bạn vẫn phải dành sự tôn trọng với những người đi trước. Senpai phải thật sự khiêm nhường, nhờ vả Kouhai một cách lịch sự . Khi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản, các Kouhai nếu gặp khó khăn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Senpai. 

Có thể thấy Sensei, Senpai, Kouhai được sử dụng khá rộng rãi ở Nhật Bản. Đây là những cách gọi được xem là nét văn hóa phổ biến ở đất nước Nhật Bản. Do đó, nếu bạn là người yêu thích đất nước Nhật Bản hoặc đang học tập, làm việc tại xứ sở hoa anh đào thì đây là những cách gọi mà bạn nắm rõ và tìm hiểu lỹ lưỡng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc tiếp cận và giao tiếp khi ở Nhật Bản.