Năm Thìn có ý nghĩa gì ở Nhật Bản?

Trong văn hóa Nhật Bản, rồng là một con vật tượng trưng cho sức mạnh, quyền uy ở Nhật. Theo lịch Âm lịch của người Nhật, năm Thìn là năm thứ năm trong vòng 12 năm của chu kỳ 12 con giáp. Vậy năm Thìn có ý nghĩa gì với người Nhật?Năm Thìn được coi là năm của sự khởi đầu mới, của sự đổi mới và phát triển. Với người Nhật Bản, năm Thìn chính là một năm may mắn và những người sinh ra trong năm Thìn sẽ có một cuộc sống thành công và hạnh phúc.

Năm Thìn có ý nghĩa gì trong văn hóa Nhật Bản?

Rồng là một con vật linh thiêng trong văn hóa Nhật Bản. Rồng xuất hiện trong nhiều truyền thuyết và thần thoại của Nhật Bản, Trong văn hóa dân gian Nhật Bản, rồng thường được coi là một vị thần bảo hộ của đất nước. Trong truyền thuyết về Rồng Nữ (Kushi-ryu), con rồng đã giúp đỡ Hoàng tử Yamato Takeru trong cuộc chiến chống lại bè lũ yêu quái.

Giải mã năm Thìn có ý nghĩa gì với người Nhật?

Năm Thìn trong ngôn ngữ Nhật Bản có ý nghĩa gì?

Nếu bạn đã từng tham gia các khóa đào tạo Nhật Ngữ, hẳn bạn đã biết trong tiếng Nhật, năm Thìn được gọi là 辰年 (tatsunen). Tên của các con giáp trong tiếng Nhật được viết bằng chữ Kanji. Chữ Kanji 辰 (tatsu) có nghĩa là "rồng". Trong ngôn ngữ giao tiếp thông thường, năm Thìn thường được gọi là 竜年 (ryūnen). Chữ Kanji 竜 (ryū) cũng có nghĩa là "rồng".

Xét về mặt chữ nghĩa thì không có một thông tin chính thức nào nói về ý nghĩa của các đường nét trong chữ Kanji 辰 (tatsu). Nhưng có nhiều thông tin cho rằng nguồn gốc của chữ Kanji 辰 (tatsu - rồng). Theo cách viết chữ Kanji 辰 (tatsu), có thể thấy rằng chữ này được tạo thành từ hai phần:

  • Phần trên (☰) tượng trưng cho trời.
  • Phần dưới (☱) tượng trưng cho đất.

Như vậy, chữ Kanji 辰 (tatsu) có thể được hiểu là "rồng giữa trời và đất". Đây là một cách hiểu khá phổ biến về rồng trong văn hóa Nhật Bản và Trung Quốc. Rồng là một con vật linh thiêng, có thể bay lượn giữa trời và đất, tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực của thiên nhiên.

Một số người cho rằng đường nét bên trái của chữ tượng trưng cho phần đầu rồng, đường nét bên phải tượng trưng cho phần đuôi rồng. Tuy nhiên, cách giải thích này chưa được chấp nhận rộng rãi.

Người Nhật nghĩ gì về người tuổi Thìn?

Được xem là một năm khởi phát của sự thành công nên năm Thìn được xem là năm sinh ra những con người Nhật Bản đặc biệt. Theo quan niệm của người Nhật, người tuổi Thìn là những người có tính cách mạnh mẽ, độc lập, tự tin và có tinh thần lãnh đạo. Họ là những người có tầm nhìn xa trông rộng, có khả năng hoạch định và thực hiện kế hoạch một cách xuất sắc.

Người Nhật thường cho rằng tính cách người tuổi Thìn thường có ý chí vươn lên và không ngại khó khăn, thử thách. Điều này có thể phản ánh tinh thần samurai của người Nhật, những người luôn coi trọng tinh thần chiến đấu và ý chí chiến thắng.

Người tuổi Thìn cũng là những người có tài năng, có khả năng sáng tạo và đổi mới. Họ luôn có ý chí vươn lên, không ngại khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, người Nhật cũng cho là người tuổi Thìn cũng cần học cách kiểm soát tính cách nóng nảy và thiếu kiên nhẫn của mình để có thể phát huy tối đa năng lực của chính mình.

Năm Thìn mang ý nghĩa gì với người Nhật trong đời sống?

Sau khi tìm hiểu sơ lược về chủ đề năm Thìn với người Nhật có ý nghĩa gì ở khía cạnh văn hóa và ngôn ngữ. Hãy cùng Mitaco khám phá chi tiết hơn về quan niệm của người Nhật đối với năm Thìn trong đời sống nhé!

Để chào mừng một năm Thìn thật may mắn, người Nhật thường sẽ thực hiện một số hoạt động như sau:

Trang trí nhà cửa

Với ý nghĩa may mắn của năm Thìn, người Nhật thường Trang trí nhà cửa bằng những đồ vật mang hình rồng trong năm Thìn. Họ quan niệm rằng, việc làm này sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng cho bản thân và gia đình.

Hình ảnh Rồng sẽ được xuất hiện ở mọi góc trong nhà người của người Nhật như cửa ra vào, phòng khách, tường nhà, phòng bếp,...Trong thời gian này, các vật dụng trang trí như tượng rồng, tranh rồng, lồng đèn hình rồng, cờ rồng và chậu cây tỉa hình rồng được bán rất nhiều tại Nhật.

Các lễ hội đặc biệt có liên quan đến Rồng

Bên cạnh việc trang trí, người Nhật có nhiều hoạt động lễ hội liên quan đến con Rồng và dành cho người tuổi Thìn. Nước Nhật còn có nhiều lễ hội đặc biệt chỉ tổ chức trong năm Thìn như: Lễ hội Kawazu Momiji Matsuri (Lễ hội ếch và lá phong Kawazu) được tổ chức ở tỉnh Shizuoka vào tháng 3, lễ hội Tanabata (Lễ hội sao) được tổ chức ở khắp Nhật Bản vào tháng 7,...

  • Lễ hội Kawazu Momiji Matsuri (Lễ hội ếch và lá phong Kawazu): Lễ hội này được tổ chức ở tỉnh Shizuoka vào tháng 3. Đây là dịp để người Nhật cầu mong cho mùa màng bội thu và cho những người sinh năm Thìn gặp nhiều may mắn.
  • Lễ hội Tanabata: Đây là một lễ hội truyền thống của Nhật Bản được tổ chức vào ngày 7/7 hàng năm. Lễ hội này được dựa trên truyền thuyết về Orihime và Hikoboshi - Hai người yêu nhau nhưng bị thần linh chia cắt ở hai đầu sông Ngân Hà và chỉ được phép gặp nhau một lần duy nhất. Trong truyền thuyết, con rồng được coi là hiện thân của sông Ngân Hà. Vì vậy, lễ hội Tanabata thường được coi là một lễ hội cầu mong cho tình yêu, may mắn và có liên quan đến con Rồng.

Qua bài viết trên, hy vọng là Mitaco đã giúp bạn giải đáp chi tiết cho thắc mắc năm Thìn có ý nghĩa gì với người Nhật. Nếu bạn còn câu hỏi nào về nước Nhật hoặc các cơ hội làm việc và học tập tại Nhật hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 033 855 6677 ngay nhé!