Giải nghĩa Weeaboo là gì? Nguồn gốc của Weeaboo

Thuật ngữ này có lẽ không quá xa lạ với những bạn trẻ đang là du học sinh Nhật Bản hoặc chuẩn bị du học Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, phát âm của từ "weeaboo" là "Wībō". Cách phát âm này dựa trên cách phát âm của từ "weeaboo" trong tiếng Anh - “wi:bu”. Nên ngoài tên gọi Weeaboo, từ này còn xuất hiện trên Internet với phát âm của nó là “Wibu”. Nên Weeaboo và Wibu là một, chúng đều chỉ chung một vấn đề.

Weeaboo là gì? Đây là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người không phải là người Nhật Bản nhưng lại có sự quan tâm và đam mê quá mức đối với văn hóa Nhật Bản. Thuật ngữ này thường được sử dụng theo nghĩa tiêu cực, để chỉ những người có thái độ tôn sùng đến mức kỳ lạ đối với văn hóa Nhật Bản.

Thuật ngữ weeaboo được nhiều người cho là bắt nguồn từ diễn đàn trực tuyến 4chan vào những năm 2000. Ban đầu, thuật ngữ này được sử dụng một cách hài hước để chỉ những người hâm mộ anime và manga quá mức. Tuy nhiên, theo thời gian, thuật ngữ này đã được sử dụng rộng rãi hơn và mang hàm ý tiêu cực hơn.

Giải đáp ý nghĩa Weeaboo là gì, khác gì với Otaku?

Nhưng, không phải ai đam mê văn hóa Nhật Bản cũng có thể xem là họ một Weeaboo. Vì vậy, khi sử dụng từ này, bạn cần phải lưu ý và cân nhắc thật kỹ vì rất có thể sẽ làm người đối diện khó chịu.

Cách để nhận biết một Weeaboo là gì?

Không có một dấu hiệu rõ nét nào để cho thấy một người là weeaboo, tất cả đều phải dựa vào sự tiếp xúc và cảm nhận để đưa ra những phán đoán. Sau đây là một số dấu hiệu cơ bản để chỉ ra rằng một người nào đó có khả năng là Weeaboo:

  • Sử dụng tiếng Nhật một cách không cần thiết: Một Weeaboo có thể sử dụng các từ tiếng Nhật ngay trong cuộc trò chuyện tiếng Anh và ngay cả khi không cần thiết. Họ cũng có thể sử dụng tiếng Nhật một cách sai ngữ pháp hoặc không chính xác bất cứ khi nào họ muốn.
  • Thể hiện sự tôn sùng quá mức đối với văn hóa Nhật Bản: Một Weeaboo có thể tin rằng văn hóa Nhật Bản vượt trội hơn văn hóa của họ hoặc tất cả các nền văn hóa khác. Họ có thể cho rằng họ chính là một phần của văn hóa Nhật Bản. Họ có thể có những suy nghĩ và hành vi kỳ lạ như: Tập trung quá mức vào văn hóa Nhật Bản đến mức họ bỏ bê các khía cạnh khác của cuộc sống, tin rằng anime và manga là hình thức giải trí duy nhất xứng đáng để xem,...
  • Có những hành vi kỳ lạ hoặc không phù hợp. Một Weeaboo có thể mặc trang phục anime hoặc manga trong cuộc sống hàng ngày, cố gắng sống như một nhân vật anime.

Các cấp độ của một Weeaboo là gì?

Hiện nay, người ta thường chia nhóm những người được gọi là Weeaboo thành 3 cấp độ phổ biến sau đây:

  • Light weeaboo: Chỉ những người có sở thích và đam mê dành cho văn hóa Nhật Bản nhưng không quá cuồng nhiệt. Họ thường chỉ xem anime, manga, hoặc nghe nhạc pop Nhật Bản và có một số đồ vật liên quan đến văn hóa Nhật Bản như áo phông, đồ chơi,...
  • Medium weeaboo: Chỉ những người có sở thích và đam mê dành cho văn hóa Nhật Bản cao hơn nhưng vẫn chưa đến mức quá cuồng nhiệt. Họ thường có thể nói một chút tiếng Nhật cơ bản, có xu hướng ăn mặc theo phong cách Nhật Bản và sở hữu một bộ sưu tập lớn các đồ vật liên quan đến văn hóa Nhật Bản, chẳng hạn như anime, manga, đồ chơi. Song, họ vẫn có thể cư xử bình thường và không gây khó chịu cho người khác.
  • Heavy weeaboo: Chỉ những người có sở thích và đam mê dành cho văn hóa Nhật Bản quá mức. Họ thường có thể nói tiếng Nhật thành thạo, có xu hướng ăn mặc, sống theo phong cách Nhật Bản. Họ cũng có thể tập sống như một người Nhật, một nhân vật annie nào đó. Đồng thời, họ cũng có những suy nghĩ và có hành vi kỳ lạ tiêu cực đối với văn hóa Nhật Bản.

Otaku là gì? Otaku khác gì Weeaboo?

Otaku (おたく hoặc オタク) là một từ tiếng Nhật miêu tả những người có sở thích mãnh liệt, đặc biệt là trong anime và manga, các thể loại game. Cách sử dụng từ này được bắt nguồn từ năm 1983. Ban đầu, từ "otaku" dùng để ám chỉ những người có sở thích kỳ quái, khác thường. Tuy nhiên, ý nghĩa của từ này đã thay đổi, nó chỉ đơn thuần là những người hâm mộ nhiệt thành với các sản phẩm văn hóa Nhật Bản.

Otaku có thể là bất kỳ ai, không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, tầng lớp xã hội. Mặc dù có nhiều sở thích khác nhau, nhưng hầu hết các Otaku thường dành rất nhiều thời gian tiền bạc cho sở thích, họ cũng có nhiều kiến thức về lĩnh vực yêu thích.

Otaku đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa Nhật Bản, khi là những người góp phần thúc đẩy sự phát triển của các ấn phẩm văn hóa như anime, manga, trò chơi điện tử,...

Otaku và weeaboo đều là những người yêu thích văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, otaku thường được coi là những người đam mê cuồng nhiệt về một thứ gì đó, trong khi weeaboo thường bị coi là những người yêu thích văn hóa Nhật Bản một cách thái quá, đến mức chối bỏ văn hóa của chính mình.

Mong là qua bài viết trên, Mitaco đã giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ đặc biệt weeaboo là gì. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào về Nhật Bản hoặc các cơ hội đi du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản, hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!