Đôi nét về Yukyu - Ngày nghỉ phép có lương 

Tên gọi đầy đủ của ngày nghỉ có lương trong tiếng Nhật là 年次有給休暇 – Nenji Yukyu Kyuka hay ngắn gọn hơn là Yukyu. Chiếu theo điều 39 trong Bộ luật lao động Nhật Bản (労働基準法 – Rodo Kijunho) quy định rằng người lao động vẫn sẽ nhận được tiền lương đầy đủ trong những ngày nghỉ phép có lương. Luật này áp dụng cho tất cả mọi người đang làm việc tại đất nước này như thực tập sinh, du học sinh, kỹ sư,... kể cả dưới hình thức Full time hay Part time.

Giải đáp tất tần tật những câu hỏi thường gặp về Yukyu

Tuy nhiên để nhận được nhận ngày Yukyu bạn phải đạt đủ các điều kiện sau:

  • Khoảng thời gian làm việc của bạn phải đủ 6 tháng kể từ khi vào công ty.
  • Đạt 80% trên tổng số ngày đi làm.

Kể cả quy mô công ty của bạn lớn hay nhỏ thì luật này vẫn sẽ được áp dụng vậy nên hãy ghi nhớ kỹ kiến thức về ngày nghỉ phép có lương nhé! Đặc biệt hơn, số ngày nghỉ bạn đăng kí không được phép ít hơn số ngày mà luật quy định. Vì bộ luật này áp dụng cho tất cả người lao động bản địa và nước ngoài nên điều kiện để phân chia đó chính là số ngày đi làm của bạn.

Phương pháp tối ưu nhất để tính Yukyu

Nằm trong “Top” những câu hỏi thường gặp về Yukyu, quyền lợi này sẽ được quyết định bởi số thời gian làm việc của bạn tại công ty. Vậy hãy xem cách tối ưu nhất để tính Yukyu cùng Mitaco nhé! Về cơ bản sẽ có 2 trường hợp:

Đối với trường hợp nhân viên làm thêm (アルバイト) và bán thời gian (パート) khi thời gian làm việc trong tuần chỉ dưới 4 ngày thì sẽ có tổng cộng số ngày nghỉ là:

  • Nếu tổng số ngày làm việc trong 1 năm của bạn vào 48 ~ 72 ngày thì ngày nghỉ phép có lương của bạn sẽ dao động từ 1 đến 3 ngày tùy thuộc vào thời gian bạn đã gắn bó với công ty.
  • Tổng số ngày làm việc trong năm là 73 ~ 120 ngày thì ngày Yukyu bạn được nhận sẽ từ 3 đến 7 ngày phụ thuộc vào thời gian bạn đã làm tại công ty.
  • Còn nếu trong năm bạn làm việc là từ 121 ~ 168 ngày thì số ngày nghỉ phép có lương sẽ là 5 đến 11 ngày.
  • Cuối cùng, nếu tổng số ngày làm việc trong năm của bạn là 169 ~ 216 ngày thì bạn sẽ được nghỉ từ 7 đến 15 ngày.

Đối với trường hợp là nhân viên chính thức (正社員), nhân viên theo hợp đồng (契約社員) hay làm việc toàn thời gian (フルタイム) thì sẽ được hưởng phúc lợi từ “Yukyu” nhiều hơn. Số ngày nghỉ phép có lương mà họ được nhận sẽ rơi vào 10 đến 16 ngày tùy theo thời gian làm việc tại công ty cụ thể là từ 6 tháng - 6 năm rưỡi. 

Cách thức để nhận Yukyu - Những câu hỏi thường gặp về Yukyu

Tuy rằng cách để nhận Yukyu là tự do thế nhưng hãy lưu ý báo cáo với cấp trên trước để được cấp giấy sử dụng ngày nghỉ phép có lương. Bất kể bạn đã bao lâu tại công ty, một năm bạn sẽ chỉ được phép nghỉ tối đa là 20 ngày theo Bộ luật lao động Nhật Bản. 

Xử lý như thế nào khi công ty không cho nghỉ Yukyu ?

Câu hỏi này luôn xuất hiện tại các bài báo về chủ đề “Những câu hỏi thường gặp về Yukyu”. Trên thực tế có những công ty, xí nghiệp tại Nhật Bản rất xấu tính khi người lao động xin nghỉ phép có lương thì họ sẽ cố tình để gây khó dễ và thậm chí là không cho phép nghỉ Yukyu. Thế nhưng bạn hãy cứ vững tâm lý và nhớ rằng đây là quyền lợi mà bản thân được nhận chiếu theo bộ luật lao động Nhật Bản. 

Trong trường hợp công ty không cho nghỉ Yukyu bạn có thể báo lên các chính quyền địa phương, nghiệp đoàn Nhật Bản, OTIT, … Vì đơn giản là họ không có xâm phạm hay can thiệp vào quyền sử dụng đặc quyền này của bạn. Hãy nhớ rằng 1 năm bạn sở hữu ít nhất là 7 ngày nghỉ cho mình thế nên hãy cứ tự tin mà đám phám với người tuyển dụng của mình nhé!

Hy vọng bài viết trên đây của Mitaco đã phần nào giải thích được cho các bạn những thắc mắc về “những câu hỏi thường gặp về Yukyu”. Đây chắc chắn sẽ là hành trang vững chắc và là điểm mấu chốt trong quá trình thương lượng hợp đồng với người sử dụng lao động. Nếu vẫn còn những thắc mắc, câu hỏi hãy liên hệ cho Mitaco để được tư vấn miễn phí nhé!