Đặc điểm nhận biết

Trước khi tìm hiểu giá trị của chứng chỉ JLPT N5 ta cần nắm cấu trúc bài thi này được chia cụ thể thành 3 phần chính với 2 phần nghỉ giữa các phần, cụ thể:

 • Phần 1: 4 bài kiểm tra kiến thức ngôn ngữ, phần này yêu cầu thí sinh có khả năng nhớ cách đọc viết chữ Hán, ý nghĩa và cách sử dụng từ vựng tiếng Nhật.
 • Phần 2: 3 đề kiểm tra kiến thức ngữ pháp, phần này yêu cầu thí sinh biết cách xây dựng câu đúng ngữ pháp, mạch lạc, mạch lạc trong đoạn văn. Ngoài ra, bài thi này còn kiểm tra trình độ Đọc hiểu tiếng Nhật thông qua 3 phần với các đoạn văn ngắn, bản tin, hướng dẫn,…
 • Phần 3: 4 câu kiểm tra khả năng nghe hiểu. Bài kiểm tra này đánh giá khả năng nắm bắt nội dung, ý chính từ các đoạn văn, đoạn hội thoại và lựa chọn câu trả lời, đoạn hội thoại phù hợp.

Nếu sau khi làm bài thi mà các bạn sinh viên du học Nhật Bản quá nóng lòng muốn biết thành tích của mình như thế nào và khả năng đậu hay không thì bạn có thể tham khảo cách tính điểm dưới đây.

 • Điểm tối đa 180 điểm
 • Điểm tối đa cho phần 1 và phần 2: 120 điểm, điểm liệt: 38 điểm
 • Điểm tối đa phần 3: 60 điểm, điểm liệt: 19 điểm
 • Điểm đậu JLPT: ≥ 80 điểm

Ghi chú:

 • Điểm cho mỗi câu hỏi đề thi JLPT không cố định mà sẽ thay đổi tùy theo độ khó của bài thi.
 • Điều này là do điểm thi được áp dụng theo cách “chuẩn hóa”, làm cho các bài kiểm tra trở nên công bằng.
 • Vì vậy, phép tính sau đây chỉ mang tính chất tương đối, sẽ có sai sót nên chỉ mang tính chất tham khảo.

Lý do nên tham gia JLPT N5?

Tiếng Nhật là một trong 10 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới với hơn 130 triệu người sử dụng. Tại Việt Nam, tiếng Nhật là ngôn ngữ phổ biến thứ hai sau tiếng Anh với hơn 1,7 triệu người học. Hiện nay, việc học tiếng Nhật tại Việt Nam có xu hướng tăng lên nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và việc làm của mọi người.

Nhật Bản được biết đến là nền kinh tế mạnh thứ ba thế giới sau Mỹ và Trung Quốc, đồng thời là quốc gia duy nhất ở châu Á lọt vào hàng ngũ các nước phát triển G7. Bên cạnh đó, Nhật Bản là quốc gia có nguồn viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, các công ty Nhật Bản không ngừng đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Vì vậy, dù bạn làm việc tại Nhật Bản hay làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam thì khi tham gia công việc bạn đều nên thành thạo tiếng Nhật. Trình độ tiếng Nhật tốt không chỉ giúp ích cho bạn trong công việc, có thể giải quyết nhanh chóng các vấn đề khi làm việc với khách hàng mà còn mang lại cho bạn mức thu nhập khá lý tưởng, tương ứng với trình độ tiếng Nhật của bạn.

Độ khó của JLPT N5

Trình độ tiếng Nhật N5 là cấp độ thấp nhất từ N1 đến N5. Nếu đạt N5, bạn sẽ được chứng nhận là có “trình độ hiểu biết nhất định về tiếng Nhật cơ bản”.

 • Đọc hiểu: Có thể đọc hiểu các cụm từ, câu, câu chuẩn viết bằng chữ hiragana, katakana và kanji cơ bản dùng trong đời sống hàng ngày.
 • Nghe hiểu: Bạn sẽ có thể nghe được những thông tin cần thiết nếu bạn nói chậm một đoạn hội thoại ngắn trong những tình huống mà bạn thường.

Để vượt qua và đạt giá trị của chứng chỉ JLPT N5 bạn cần tích lũy những kiến thức sau:

 • Về từ vựng: cần nắm vững khoảng 800 từ. Chỉ cần học hết 25 bài trong giáo trình Minna no Nihongo là bạn sẽ có vốn từ vựng lên đến 1000 từ.
 • Về phần Kanji: số lượng Kanji bạn cần biết là 80 - 100 từ, đây cũng là số lượng Kanji mà học sinh lớp 1 ở Nhật Bản phải học. Bạn chỉ cần học 10 bài đầu tiên trong sách Kanji cơ bản là bạn sẽ có khoảng 100 từ Kanji.
 • Về phần ngữ pháp: các mẫu ngữ pháp rất cơ bản, chỉ cần học giáo trình Minna no Nihongo I là đủ kiến thức để thi JLPT.

Lợi ích của chứng chỉ JLPT N5 cho ngành hộ lý

Người Indonesia và Philippines được yêu cầu phải có trình độ tiếng Nhật khoảng N5 để trở thành ứng viên cho chương trình điều dưỡng được chứng nhận dựa trên EPA (Thỏa thuận đối tác kinh tế).

Chương trình điều dưỡng, điều dưỡng EPA của Nhật Bản là kết quả của Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản được ký kết năm 2012. Theo đó, Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết Hiệp định kinh tế với Nhật Bản.

Hàng năm, phía Việt Nam sẽ tuyển chọn và đào tạo tiếng Nhật cho người lao động có mong muốn tham gia chương trình du học  điều dưỡng tại Nhật Bản. Sau khi làm việc tại Nhật Bản, điều dưỡng, hộ sinh Việt Nam có thể ở lại Nhật Bản làm việc lâu dài, thậm chí làm việc vô thời hạn tùy theo nguyện vọng của mỗi cá nhân.

Trình độ N5 có xu hướng được nhiều người học Đông Nam Á như Indonesia và Việt Nam theo học hơn so với những người học Đông Á như Trung Quốc và Hàn Quốc.

Hy vọng với những giá trị của chứng chỉ JLPT N5 được nhắc đến trong bài viết sẽ giúp bạn xác định được hướng đi tiếp theo của bản thân. Từ đó tạo nên thành công như mình mong muốn.