Gia hạn thêm visa du học sinh Nhật Bản lần đầu

Khi sinh viên sang Nhật du học, chính phủ Nhật muốn quản lý việc học và làm thêm của sinh viên nên visa của sinh viên sẽ được xem xét và gia hạn định kỳ. Lần đầu cấp visa có 3 trường hợp:

Kỳ 2 năm: dành cho du học sinh Nhật Bản vào cao đẳng, đại học

  • Thời hạn 1 năm 3 tháng: dành cho học sinh vào trường để được đào tạo Nhật ngữ.
  • Thời hạn 6 tháng: dành cho những trường đào tại Nhật ngữ mới thành lập.

Sau thời hạn trên, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên làm thủ tục gia hạn. Nhà trường có thể nộp thay cho học sinh hoặc học sinh có thể tự nộp đơn xin gia hạn tại văn phòng nhập cư gần nơi cư trú.

Điều cần biết về gia hạn thêm visa du học sinh Nhật Bản

Điều kiện gia hạn thêm visa du học sinh Nhật Bản

Điều kiện về học tập

Khi du học sinh tại Nhật Bản muốn gia hạn visa cần đảm bảo tỷ lệ đi học chuyên cần từ 70% trở lên. Tỷ lệ chuyên cần này sẽ đánh giá việc học và ý thức học tập của du học sinh. Qua đó và bộ phận lưu trú có thể căn cứ vào thông tin này để quyết định có cho phép bạn gia hạn visa du học hay không.

Điều kiện về học phí

Một trong những điều kiện gia hạn visa du học không thể bỏ qua đó là đóng học phí đầy đủ. Cụ thể, khi sắp kết thúc năm thứ nhất, bạn sẽ phải chuẩn bị tiền để đóng học phí năm thứ hai bằng cách chuyển khoản học phí cho nhà trường. Điều này giúp chứng tỏ gia đình bạn có đủ khả năng tài chính để cho con đi du học Nhật Bản.

Gia hạn thêm visa du học sinh Nhật Bản cần những thủ tục nào?

Hồ sơ gia hạn thêm visa du học sinh

Các giấy tờ cần thiết của một bộ hồ sơ gia hạn thêm visa du học Nhật Bản bao gồm:

  • Đơn xin gia hạn thị thực.
  • 1 ảnh 3×4 chụp trong 3 tháng gần nhất.
  • Giấy chứng nhận đang đi học (giấy này phải được lấy từ trường của bạn)
  • Bản sao hộ chiếu
  • Bản sao thẻ cư trú
  • Sao chép thẻ sinh viên
  • Nộp sổ ngân hàng thể hiện các khoản trợ cấp được gửi từ Việt Nam và cho thấy thu nhập từ làm thêm giờ và giải thích số giờ làm thêm trong quá khứ.
  • Giấy tờ chứng minh bạn có hỗ trợ tài chính: ví dụ: giấy chứng nhận học bổng, biên lai nhận tiền, xác nhận số dư tài khoản của bố mẹ…

Địa chỉ nộp hồ sơ gia hạn thêm visa du học sinh Nhật Bản

Về thủ tục gia hạn visa du học Nhật Bản, bạn cần mang hồ sơ đến địa phương 入国管理局 (thường gọi là nyukan). Bạn có thể lên trang web của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản để tìm địa chỉ của nyukan gần nhà bạn.

Sau khi gửi tất cả các tài liệu, họ sẽ kiểm tra tính xác thực của ứng dụng của bạn. Một phong thái tự tin, một profile chuẩn mực là điều cần thiết để tạo niềm tin với người nhận. Gia hạn thêm visa du học Nhật Bản sẽ không quá khó nếu bạn biết những điều cần tránh để có một bộ hồ sơ tốt nhất.

Tổng hợp các bước gia hạn thêm visa du học sinh Nhật Bản

Bạn lấy giấy tờ nhà trường yêu cầu ở mục 2, điền đơn và đến Nyukan nộp. Ở đó bạn viết địa chỉ trên bưu thiếp được giao.

Sau khoảng 2 tuần, bạn sẽ nhận được thông báo gửi về nhà (Đó là một tấm bưu thiếp có ghi địa chỉ kia). Bạn chuẩn bị 4000 yên và đơn xin làm các hoạt động ngoài tư cách lưu trú (đối với công việc bán thời gian, mỗi lần gia hạn visa phải xin lại giấy phép làm việc bán thời gian).

Những vấn đề cần lưu ý khi gia hạn thêm visa du học sinh Nhật Bản

Đừng nghỉ học quá nhiều

Đây là tiêu chí đánh giá vô cùng quan trọng trong việc xét gia hạn visa du học Nhật Bản. Nghỉ học quá nhiều chứng tỏ bạn không phải là một học sinh nghiêm túc và đó là lý do hoàn toàn xứng đáng để không tiếp tục gia hạn visa du học sinh Nhật Bản cho bạn nữa.

Bạn cần đảm bảo tỷ lệ thăng tiến của mình phải trên 80%. Tỷ lệ này được tính trung bình từ tất cả các tháng học. Mỗi tháng được tính theo số tiết dạy thực tế trong tháng. Sinh viên cần chú ý chuyên cần để đảm bảo không bỏ học quá số buổi quy định.

Không vi phạm nội quy trường học hoặc vi phạm pháp luật

Để được gia hạn visa du học Nhật Bản, bạn cần tránh vi phạm những quy định, không chỉ luật pháp mà cả những điều nhỏ nhặt trong trường học. Nhật Bản nổi tiếng là đất nước nghiêm túc và kỷ luật nên rất được đánh giá cao.

Một trong những vi phạm phổ biến của du học sinh Việt Nam là làm thêm. Quy định là không được làm quá 28h/tuần nhưng nhiều bạn làm tới 48-50h. Tránh lỗi này không quá khó, bạn có thể nghiêm túc làm việc đủ 28 tiếng một tuần. Hoặc thỏa thuận với chủ hàng chỉ nộp thuế trong 28h theo quy định.

Không nợ học phí

Việc không hoàn thành học phí cho kỳ học tiếp theo đúng hạn sẽ gây hậu quả lớn cho việc gia hạn visa. Nó cho thấy bạn không có ý định học tiếp, không nghiêm túc với việc học. Nếu vậy thì rất khó để cục lưu trú Nhật Bản tiếp tục cấp visa du học cho bạn.

Vì vậy, trước khi kết thúc học kỳ này, bạn phải chuẩn bị tài chính để đóng học phí cho kỳ tiếp theo. Đảm bảo thanh toán nghĩa vụ học phí trước hạn. Có như vậy, việc gia hạn thêm visa du học Nhật Bản mới thành công.

Đừng để thời gian gia hạn visa

Đây là sai lầm mà rất nhiều du học sinh Việt Nam mắc phải khiến họ không để ý đến thời hạn visa của mình. Khi bạn nghĩ về nó, visa của bạn hết hạn từ khi nào và bạn trở thành cư dân bất hợp pháp tại Nhật Bản.

Khi đó, đến sở lưu trú để xin gia hạn visa sẽ phải nộp phạt và hồ sơ của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Khi xin gia hạn visa du học Nhật Bản, bạn không thể lấy ngay được, thông thường sẽ mất từ 5 ngày làm việc đến 2 tuần để có visa, tốt nhất là 1 tháng trước khi visa hết hạn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về gia hạn thêm visa du học Nhật Bản mà bạn nên biết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Mitaco để được tư vấn chi tiết và chuyên nghiệp nhất!