Vậy cụ thể Entry Sheet là gì? Cách viết và nộp hồ sơ Entry Sheet như thế nào? Bạn cùng tìm hiểu với Mitaco dưới đây nhé.

Khái niệm về Entry Sheet

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với cách viết sơ yếu lý lịch履歴書 hay CV khi là hồ sơ để xin việc. Tuy nhiên ở Nhật Bản ngoài 2 loại hồ sơ trên thì Entry-sheet là loại hồ sơ thứ 3 rất quan trọng. Thông qua Entry - sheet, Công Ty sẽ tìm hiểu xem bạn có phù hợp với công ty hay không, phù hợp với vị trí nào…

Entry Sheet – Loại hồ sơ quan trọng khi xin việc ở Nhật Bản

Các thông tin chúng ta ghi trong Entry - Sheet sẽ được nhà tuyển dụng sàng lọc lại và khi phỏng vấn sẽ dựa theo nó. Vì vậy khi viết ES chúng ta nên thận trọng và hãy phân tích điểm mạnh, yếu của bản thân thật rõ khi viết vào đó.

Trong hồ sơ Entry - sheet sẽ có 3 phần được nhà tuyển dụng chú trọng nhất là mục ① 志望動機」và ②「自己P là các thông tin cơ bản như tên, địa chỉ, trình độ học vấn…. Ngoài ra mục 3「入社後に取り組みたい仕事」là công việc bạn muốn thử sức khi bước vào công ty, bạn cũng nên lưu ý nhé.

Từ mục 4 đến mục 6 sẽ bao gồm các câu hỏi ngắn như: “Bạn là người như thế nào?”, “Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?“, “Cho chúng tôi biết về điểm mạnh của bạn“, “Bạn đã đạt được những gì khi còn đi học?”. Tùy thuộc vào công ty mà câu hỏi sẽ khác nhau, bạn nên nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra câu trả lời nhé.

Chúng ta nhận Entry - Sheet từ đâu?

Khi tham gia phỏng vấn vào Công Ty nào đó, chúng ta có 2 cách để nhận Entry - Sheet đó là tải về từ website của công ty và nhận trực tiếp từ công ty ứng tuyển.

Tải Entry - Sheet từ website: Khi bạn entry vào một công ty tại Nhật Bản thì bạn sẽ được tạo “My Page”. Sau đó mọi liên hệ của công ty sẽ được thông qua My Page của bạn. Lúc này bạn sẽ dễ dàng tải được Entry - Sheet do công ty cung cấp, sau đó in ra và hoàn thành hồ sơ. Cuối cùng tiến hành gửi bưu điện hoặc có thể gửi qua mail đến công ty tùy thuộc vào yêu cầu.

Nhận Entry - Sheet trực tiếp từ Công Ty: Khi chúng ta tham gia 会社説明会 hay セミナー Thì công ty sẽ phát luôn Entry - Sheet để chúng ta viết và nộp tại chỗ. Với những công ty như thế này bắt buộc chúng ta cần chuẩn bị sẵn nội dung trước để hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.

Những điểm cần lưu ý khi viết Entry Sheet

Cũng giống như một loại hồ sơ dùng để đánh giá năng lực cá nhân khi đi xin việc. Vì vậy để hoàn thành một cách tốt nhất chúng ta cần lưu ý các vấn đề cơ bản như sau:

Lưu ý trước khi viết hồ sơ Entry Sheet

Nên tóm tắt nội dung cần truyền đạt một cách ngắn gọn:

Bạn nên nhớ sẽ không có nhà tuyển dụng nào muốn ngồi xem một hồ sơ xin việc mà có nội dung dài lan man, nội dung không đi vào trọng tâm đâu. Vì vậy chúng ta bắt buộc phải tóm tắt gọn những ý chính, làm rõ điểm mạnh ngay từ đầu để thu hút nhà tuyển dụng Nhật Bản. Nên vạch rõ từng ý cụ thể, trong từng câu hỏi Công Ty đưa ra để họ dễ nắm bắt và hình dung.

Nên viết kết luận trước:

Mitaco khuyên bạn nên sử dụng pháp PREP khi viết Entry Sheet. Hình thức này sẽ trình bày nội dung theo kiểu thứ tự “Kết luận (P)” → “Lý do (R)” → “Ví dụ cụ thể (E)” → “Kết luận (P)”. Phía nhà tuyển dụng sẽ dễ hình dung nội dung của bạn hơn cách viết thông thường.

Cách trình bày Entry Sheet

 • Viết Entry Sheet chúng ta nên tiến hành viết tay. Không cần biết chữ bạn đẹp hay xấu, chỉ cần bạn cẩn thận và trau chuốt là được.
 • Viết chữ rõ ràng bằng bút bi hay bút mực màu đen.
 • Tuyệt đối không sử dụng bút xóa để tẩy, chỉnh sửa hồ sơ tèm nhem.
 • Bạn nên viết trước 1 bản nháp để ổn định câu chữ, nội dung sau đó viết lại 1 bản chính hoàn thiện nhất.
 • Nếu bạn lựa chọn đánh máy thì hãy kiểm tra các lỗi đánh máy và font chữ kỹ trước khi nộp nhé.
 • Sau khi hoàn thành Entry Sheet hãy đảm bảo đọc đi đọc lại để kiểm tra kỹ nội dung trước khi nộp cho nhà tuyển dụng.

Entry Sheet – Loại hồ sơ quan trọng khi xin việc ở Nhật Bản

Lưu ý khi viết Entry Sheet

 • Các thông tin cá nhân từ họ tên, ngày tháng năm sinh … cần ghi rõ ràng và thống nhất từ trên xuống dưới. Hãy viết tên bằng kanji và furigana bằng katakana.
 • Ảnh thẻ cung cấp trên hồ sơ cần chỉnh tề, lịch sự, biểu hiện trên khuôn mặt nghiêm túc để tạo ấn tượng tốt. Bạn nên viết họ tên, thông tin liên quan sau ảnh.
 • Địa chỉ hay thông tin liên lạc cần viết thành phố trước, sau đó đến thị trấn, địa chỉ thường trú, tên đường, số nhà…
 • Số điện thoại nên viết ít nhất 2 số và đảm bảo lúc nào cũng liên lạc được.
 • Với phần trình độ học vấn bạn nên bắt đầu với trường THCS, sau đó đi lên dần. Đảm bảo viết chính thức tên trường, địa chỉ… Nếu chưa tốt nghiệp đại học thì cần viết năm dự kiến tốt nghiệp.
 • Quá trình làm việc cần ghi rõ cụ thể từng giai đoạn. Lưu ý chúng ta chỉ ghi các công việc chính thức mình đã trải qua thôi nhé.

Trên đây là những thông tin cần biết về hồ sơ xin việc Entry Sheet. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Nếu có câu hỏi nào liên quan, bạn hãy liên hệ với Mitaco để được tư vấn nhé.