Quá trình hình thành của Tokyo Metro 

Nguồn gốc của Tokyo Metro là từ việc phát triển toàn bộ hệ thống đường sắt thủ đô ở thế kỷ 19 đến thế kỳ 20. Tuyến đường sắt hiện đại đầu tiên ở Tokyo được xây dựng vào năm 1927 và có tên gọi là Tokyo Underground Railway. Tuyến đường đầu tiên của nó là Ginza nơi kết nối ga Ueno và ga Asakusa. Sau đó được mở rộng đến ga Shimbashi và Ginza. Trong những năm tiếp theo, những công ty giao thông khác đã cùng nhau tiến hành và mở rộng các đường sắt ở thủ đô.

Tại đây, Tokyo Rapid Railway và Tokyo Underground Railway đã tự mình phát triển hệ thống tàu điện ngầm mới. Tokyo Metro chính là kết quả sau khi công ty này sát nhập vào năm 2004. Sự hợp tác này đã chính thức mở ra hệ thống tàu điện ngầm lớn nhất và quan trọng nhất tại Tokyo.

Du lịch Nhật Bản với tuyến tàu Tokyo Metro nổi tiếng

Kể từ đó, nó đã không ngừng phát triển và mở rộng mạng lưới của mình. Ngày nay với nhu cầu di chuyển quá cao của người dân, công ty đã cho xây dựng thêm các tuyến và nâng cấp cơ sở hạ tầng để đáp ứng cho hoạt động vận chuyển tại đất nước này.

Tokyo Metro có bao nhiêu tuyến? 

Hơn ai hết, những lao động nước ngoài theo chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng là những bạn cần phải nắm rõ các tuyến tàu đang được lưu thông để tránh việc lên nhầm chuyến hay bỏ lỡ chúng. Vốn dĩ đây lệ hệ thống rất lớn thế nên khó tránh khỏi việc những bạn đến Nhật lần đầu tiên cảm thấy bị choáng ngợp dẫn đến bối rối, nhầm lẫn. Những thông tin về vấn đề nên luôn được cập nhật trên trang mạng chính của công ty để tránh bị lỗi thời hay có sự thay đổi đột xuất. Sau đây là một số tuyến tàu chính của Tokyo Metro theo số thứ tự và màu sắc riêng:

  • Tuyến Ginza (G) có màu cam và nối liền khu Ginza, Tokyo và các khu vực như Asakusa, Shibuya.
  • Tuyến Marunouchi (M) có màu đỏ và đi qua các khu vực trung tâm như Tokyo Station, Ginza, Shinjuku và Ikebukuro.
  • Tuyến Hibiya (H) có màu xanh lá cây và đi qua những khu vực như Ginza, Roppongi, Ebisu và Ueno.
  • Tuyến Tozai (T) có màu xanh dương và nối liền các khu vực phía đông và phía tây của Tokyo, bao gồm Ueno, Otemachi, Nihonbashi, và Nakano.
  • Tuyến Chiyoda (C) có màu xanh dương và đi qua các khu vực như Otemachi, Akasaka, Omotesando và Shibuya.
  • Tuyến Yurakucho (Y) có màu vàng và đi qua trung tâm thương mại Yurakucho, Ginza, và Ikebukuro.
  • Tuyến Hanzomon (Z) có màu tím và đi qua các khu vực như Shibuya Sky, Omotesando, và Otemachi.
  • Tuyến Namboku (N) có màu xanh lục và nối liền các khu vực từ Meguro đến Akabane.
  • Tuyến Fukutoshin (F) có màu đỏ và nối liền các khu vực từ Shibuya đến Wakoshi.

Thẻ PASMO dùng đi Tokyo Metro được không? 

Câu trả lời là có, bạn có thể sử dụng thẻ PASMO để di chuyển trên hệ thống của tuyến tàu này. Để thẻ hoạt động bần cần phải mua thẻ tại các quầy vé hoặc máy bán tự động ở nhà ga của Tokyo Metro. Sau khi nạp tiền vào thẻ tại các máy nạp tiền hoặc nhờ bộ phận dịch vụ khách hàng ở nhà ga thì bạn đã bắt đầu có thể sử dụng chúng cho các hoạt động giao dịch.

Khi bạn đi tàu điện ngầm, nếu muốn sử dụng thẻ tiện lợi khi đi du dịch Nhật Bản - PASMO thì hãy di chuyển đến cổng thanh toán và quẹt thẻ vào vùng đọc. Khi đó, hệ thống sẽ tự động trừ tiền từ số dư trên thẻ và mở cổng để bạn đi qua. Lưu ý rằng bạn cần tiếp tục nạp tiền vào thẻ khi số dư trên thẻ cạn kiệt. PASMO cũng có thể được sử dụng để thanh toán ở các cửa hàng, tiệm cà phê và các dịch vụ khác mà chấp nhận thanh toán bằng thẻ IC. Ngoài tuyến này, thẻ cũng có thể được dùng trên các hệ thống tàu điện ngầm và giao thông công cộng khác ở Nhật Bản, bao gồm JR East, tàu điện Odakyu, tàu điện Keio và nhiều loại khác.

Ưu điểm vượt trội của Tokyo Metro 

Tuy Nhật Bản sở hữu rất nhiều tuyến tàu lớn khác tuy nhiên thứ khiến lý do tuyến ở thủ đô Tokyo trở nên phổ biến hơn là nhờ vào những ưu điểm vượt trội của nó. Đầu tiên là giá vé rẻ hơn rất nhiều so với mua nhiều chặng lẻ. Tiếp theo là thủ tục nhận vé rất tiện lợi và dễ dàng thế nên chúng được yêu thích bởi đa dạng khách hàng lớn, trẻ khác nhau. Ngoài ra bạn có thể thoải mái di chuyển bằng tuyến tàu Tokyo mà phải lo bị giới hạn số lượng lên xuống.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp cho những ai có ý định đi đến Nhật Bản hiểu rõ hơn về hệ thống Tokyo Metro. Nếu vẫn chưa biết cách phân biệt các tuyến đường đi đúng cách thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco nhé!