Bên cạnh những cơ hội có được khi học tập ở Nhật Bản thì bài toán kinh tế cũng là một trong những khó khăn của nhiều du học sinh tại Nhật. Những cách dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm được các khoản phí phải chi trả khi học tập và làm việc tại Nhật Bản? Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi.

Giảm chi phí thuê nhà là một cách để du học sinh tại Nhật tiết kiệm

Một trong những khoản phí bắt buộc phải trả hàng tháng nhưng vô cùng đắt đỏ mà nhiều du học sinh tại Nhật quan tâm chính là chi phí thuê nhà. Tùy theo thành phố mà bạn sinh sống thì mức phí sẽ có sự chênh lệch nhất định. Ở Tokyo, một căn phòng có diện tích nhỏ thường có giá cho thuê rơi vào khoảng 50.000 yên/ tháng. Trong khi ở những khu vực lân cận, mức giá sẽ giảm xuống còn 35.000 yên/ tháng.

Vì vậy, khi đi du học ở Nhật, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn thuê nhà ở các vùng lân cận thay vì trung tâm thành phố để giảm được chi phí thuê nhà. Đồng thời, các chi phí đi kèm khác cũng sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên, đổi lại chi phí di chuyển sẽ cao hơn mà mất nhiều thời gian hơn. Bên cạnh đó, các du học sinh tại Nhật cũng có thể tìm bạn ở ghép để giảm bớt các khoản phí này.

Tiết kiệm các chi phí sinh hoạt

Các chi phí sinh hoạt hằng ngày như điện nước, internet, gas… cùng với chi phí đi lại và chi phí ăn uống chiếm một khoản khá lớn. Vậy có những cách nào để giảm các khoản phí này về mức tiết kiệm nhất có thể mà vẫn đảm bảo cuộc sống sinh hoạt bình thường?

Chi phí ăn uống, sinh hoạt

Nhiều du học sinh Việt Nam khi đi du học Nhật Bản đã rất sốc trong lần đầu đi mua đồ ăn tại các siêu thị thực phẩm ở Nhật Bản. Giá cả ở đây thật sự rất đắt, cao gấp nhiều lần so với đồ ăn ở Việt Nam. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí mua thực phẩm, bạn đến siêu thị vào các khung giờ giảm giá hoặc đến các chợ bên ngoài. Đồng thời có một mẹo mà nhiều du học sinh tại Nhật thường áp dụng đó là mua một lượng lớn thức ăn mỗi khi đi chợ rồi về bảo quản trong tủ lạnh để ăn cả tuần.

Bên cạnh đó, để giảm tiền điện nước, nhiều du học sinh thường xuyên đến thư viện của trường. Đây là một địa điểm lý tưởng để học tập, bạn vừa có thể tận dụng giáo trình và sách tham khảo ở đây, vừa được sử dụng internet miễn phí cũng như tiết kiệm được chi phí sưởi ấm và thắp sáng khi ở nhà.

Chi phí đi lại

Tích cực sử dụng phương tiện giao thông công cộng là một giải pháp tối ưu mà nhiều du học sinh tại Nhật lựa chọn. Bạn vừa có thể tiết kiệm chi phí đi lại, vừa đảm bảo được sự an toàn cũng như rút ngắn thời gian di chuyển. Vậy nên, nếu đi tàu thường xuyên trên cùng một tuyến đường thì các bạn nên đăng ký cho mình thẻ tàu hàng tháng gọi là Teikiken.

Ngoài các phương tiện công cộng thì xe đạp cũng được sử dụng rất rộng rãi ở Nhật Bản. Do đó, bạn có thể trang bị một chiếc xe đạp cũ  cho mình với giá khoảng 7000 – 8000 yên để đi lại nếu khoảng cách giữa nơi ở và nơi học tập, làm việc của bạn không quá xa.

Du học sinh tại Nhật thường đi làm thêm

Nhiều bạn sinh viên Việt Nam đã lựa chọn du học Nhật Bản theo hình thức tự túc. Tuy nhiên chi phí sinh sống tại Nhật Bản đôi khi lại vượt ngoài tầm kiểm soát về tài chính của gia đình. Vì vậy, có khá nhiều du học sinh đã lựa chọn tìm kiếm một công việc làm thêm để trang trải một phần chi phí. Nếu khả năng tiếng Nhật tốt và chăm chỉ làm việc thì cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn là hoàn toàn có thể.

Săn học bổng

Ngay từ khi có mục tiêu đi du học ở Nhật thì nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đã phấn đấu học tập cũng như tu dưỡng đạo đức để có thể nhận được các suất học bổng của chính phủ Nhật. Với loại học bổng này thì bạn sẽ được hỗ trợ hoàn toàn tiền học phí cũng như các chi phí sinh hoạt hằng ngày khác. Ngoài ra còn có nhiều loại học bổng đến từ chính quyền địa phương, các công ty, tập đoàn lớn tài trợ cho các du học sinh.

Trên đây là một số bí quyết tiết kiệm chi phí sinh sống tại Nhật mà nhiều bạn du học sinh đã áp dụng. Hi vọng, thông qua bài viết của chúng tôi, các bạn có thể xây dựng một kế hoạch du học Nhật Bản thật hiệu quả và khoa học. Chúc các bạn sớm đạt được những mục tiêu đã đề ra trước khi đi du học một cách xuất sắc nhất!