Hiện nay du học là một hình thức học tập rất phổ biến đối với học sinh – sinh viên Việt Nam. Trong đó du học Nhật Bản là một lựa chọn được rất nhiều đối tượng hướng đến bởi nền giáo dục cực kỳ phát triển của Nhật Bản.

Tổng quan về du học Nhật Bản

Có rất nhiều hình thức du học Nhật Bản hiện hành. Do đó, tùy theo nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của bản thân, bạn có thể chọn cho mình cách đi du học phù hợp nhất.

Một vài hình thức du học Nhật Bản

  • Du học Nhật Bản thông qua học bổng của Chính phủ Nhật Bản: Đối tượng hướng đến là các học sinh – sinh viên có thành tích học tập cao và đạo đức tốt. Chính phủ Nhật sẽ miễn giảm hoàn toàn học phí cho các du học sinh. Do đó, yêu cầu dành cho các đối tượng du học theo hình thức này là rất cao. 
  • Du học Nhật Bản tự túc: Các du học sinh sẽ phải tự lo chi phí học tập và sinh hoạt. Đây là một hình thức du học Nhật Bản được nhiều bản trẻ muốn tự trải nghiệm và trau dồi vốn sống lựa chọn. 
  • Du học ngắn hạn: Hình thức du học này nhằm đem lại khả năng nâng cao trình độ Nhật ngữ và trải nghiệm văn hóa Nhật cho các bạn sinh viên của các trường đại học Việt Nam.
  • Hình thức trao đổi sinh viên: Sự liên kết đào tạo giữa các trường đại học tạo điều kiện cho sinh viên hai nước có cơ hội học tập ở nước bạn theo kiểu phái cử.

Cơ hội việc làm sau khi du học Nhật Bản trở về nước

Nhiều du học sinh Nhật Bản muốn trở về nước làm việc nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc về cơ hội việc làm ở Việt Nam. Dưới đây là một số ngành nghề phổ biến mà các bạn du học Nhật Bản thường lựa chọn. Tuy nhiên vẫn phụ thuộc nhiều vào trình độ chuyên môn cũng như những kinh nghiệm du học Nhật Bản mà các du học sinh có được.

Giáo viên Nhật ngữ

Với trình độ tiếng Nhật từ N3 – N4 trở lên thì bạn có thể trở thành giáo viên Nhật ngữ tại các trung tâm đào đào. Để có nhiều cơ hội hơn cho ngành nghề này thì bạn có thể học thêm các khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm ngắn hạn.  

Phiên dịch viên tiếng Nhật

Các doanh nghiệp Việt Nam đang không ngừng mở rộng hợp tác quốc tế với Nhật Bản. Do đó để giao thương thuận lợi thì rất cần các phiên dịch viên. Mục tiêu hướng đến của các doanh nghiệp này thường là các đối tượng du học Nhật Bản, có kiến thức chuyên ngành sẽ là một điểm cộng.

Hướng dẫn viên du lịch

Đối với các du học sinh theo học chuyên ngành du lịch thì đây là một lựa chọn đáng được cân nhắc. Và là cơ hội để đưa nền văn hóa Việt Nam đến gần hơn với các du khách Nhật Bản.

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn những hướng đi khác như kinh doanh các mặt hàng xách tay Nhật, mở các cửa hàng ẩm thực Nhật Bản hoặc làm việc tại các tập đoàn Việt Nam theo chuyên ngành đã du học...

Trở về làm việc sau khi du học Nhật Bản thì nhận được mức lương như thế nào?

Sau khi du học Nhật Bản trở về thì các du học sinh luôn mong muốn tìm được việc làm tốt với thu nhập cao. Tuy nhiên, mức lương của bạn thì phụ thuộc rất nhiều vào năng lực làm việc của bạn. Du học Nhật Bản là cơ hội để tiếp cận với sự phát triển kỹ thuật công nghệ của Nhật Bản, trau dồi kỹ năng chuyên môn cũng như rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp của người Nhật. 

Các nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào năng lực làm việc để đưa ra thỏa thuận mức lương phù hợp. Kinh nghiệm du học Nhật Bản phong phú cùng với vốn kiến thức thu được sau khi du học về sẽ là bàn đạp cho các du học sinh có cơ hội phát triển hơn. Do đó để tìm được một công việc tốt và mức lương hấp dẫn khi trở về nước thì ngay từ lúc còn đang du học, các bạn nên học hỏi không ngừng và phát triển bản thân thật tốt.

Lựa chọn nơi tư vấn du học Nhật Bản đáng tin cậy

Mitaco - Công ty TNHH Thương Mại và Phát triển Nhân Lực Miền Tây là công ty có mối liên hệ hợp tác thân thiết với nhiều doanh nghiệp Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Để biết thêm thông tin về các hình thức du học Nhật Bản hãy liên hệ với công ty Mitaco để được tư vấn tận tình và chi tiết hơn.