So với tiếng Nhật thì tiếng Anh được đánh giá là gần gũi với sinh viên Việt Nam hơn. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu có thể sử dụng tiếng Anh để du học Nhật Bản không?

Điều kiện để được du học Nhật Bản bằng tiếng Anh

Các bạn có thể lựa chọn du học Nhật Bản bằng tiếng Anh (E-Track) ở nhiều bậc học khác nhau. Theo đó, yêu cầu ở mỗi bậc cũng sẽ có phần khác nhau.

Du học đại học

 • Đã tốt nghiệp THPT ở Việt Nam với số năm trống: không quá 3 năm
 • Trình độ tiếng Anh: tùy theo yêu cầu của mỗi trường nhưng phải có được các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt tối thiểu như sau: TOEFL iBT 61; IELTS 5.5; TOEIC L&R 700; IN English: 4; ACT English: 21…
 • Bên cạnh đó phải có thêm một số chứng chỉ quốc tế khác theo tiêu chuẩn của mỗi trường như: ACT, EJU, SAT (điểm vào đại học ở Nhật Bản của các sinh viên quốc tế).

Du học Thạc sĩ

Yêu cầu dành cho các ứng viên tham gia du học thạc sĩ bằng tiếng Anh sẽ có phần tương tự như bậc đại học. Nhưng các ứng viên bắt buộc phải tốt nghiệp đại học ở Việt Nam. Tỉ lệ cạnh tranh khi du học thạc sĩ bằng Tiếng Anh là khá cao. Lý do là với những bạn tiếng Nhật chưa đủ thành thạo sẽ gặp nhiều khó khăn khi tham gia kỳ thi đầu vào hay làm các nghiên cứu chuyên sâu bằng tiếng Nhật. Do đó, thường có nhiều sinh viên quốc tế chọn du học Nhật Bản bậc thạc sĩ bằng tiếng Anh. 

Các trường đại học có đào tạo du học Nhật Bản bằng tiếng Anh

Để thu hút nhiều nhân tài về Nhật Bản thì ngày càng có nhiều trường đại học có đào tạo chương trình du học Nhật Bản bằng tiếng Anh. Dưới đây là một số ngôi trường nổi tiếng mà các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu chi tiết hơn nếu có điều kiện:

Đại học quốc tế Tokyo 

Với chương trình du học Nhật Bản theo E-Track thì trường tập trung đẩy mạnh 2 lĩnh vực là Quan hệ quốc tế và Kinh tế kinh doanh. Mặc dù, tiền thân chỉ là một trường cao đẳng kinh doanh nhỏ nhưng ở thời điểm hiện tại, Đại học quốc tế Tokyo chính là một trong những trường đại học tư thục lớn của Nhật Bản.

Đại học Sophia 

Các chương trình giảng dạy dành cho sinh viên du học Nhật Bản bằng tiếng Anh của đại học Sophia rất đa dạng gồm: Faculty of Liberal Arts; International Business and Economics; Social Studies; Comparative Culture; M.A in Global Studies; M.A in Japanese Studies…

Đại học Waseda

Đây là ngôi trường chuyên đào tạo ra những nhà lãnh đạo trong tương lai. Các chương trình có đào tạo bằng Anh của trường như: Khoa học xã hội; Kinh tế và khoa học chính trị; Nghiên cứu quốc tế; Kỹ thuật và khoa học sáng tạo; Kỹ thuật và khoa học cơ bản; Kỹ thuật và khoa học phát triển…

Ngoài ra còn có nhiều trường đại học khác tại Nhật Bản có cung cấp các khóa học bằng tiếng Anh khác như:

 • Đại học Quốc gia Yokohama
 • Đại học Nagoya
 • Đại học Meji
 • Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa
 • Đại học Osaka

Du học Nhật Bản bằng tiếng Anh và những điều cần biết

Chi phí khi đi du học Nhật Bản hệ tiếng Anh

Các khoản phí mà sinh viên phải đóng khi du học Nhật Bản bằng tiếng Anh sẽ bao gồm:

 • Học phí: phụ thuộc vào trường mà các bạn theo học, thường sẽ dao động từ 500.000 – 2.300.000 JPY/ năm (115 – 500 triệu đồng/ năm). Trong đó mức phổ biến là khoảng 200 triệu đồng/ năm. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ phải đóng thêm phí nhập học cho năm du học Nhật Bản đầu tiên.
 • Nơi ở: nếu là ký túc xá trường sẽ khoảng 15.000 – 40.000 JPY trong khi nếu thuê ở ngoài sẽ rơi vào tầm 50.000 JPY. Do đó, các bạn nên cân nhắc lựa chọn nơi ở khi du học Nhật Bản để có thể tiết kiệm chi phí nhé.
 • Khác: phí hồ sơ, phí vé máy bay…

Khi chọn du học Nhật Bản bằng tiếng Anh thì các bạn phải chấp nhận việc học phí sẽ cao hơn so với chương trình đào tạo bằng tiếng Nhật. Nhưng cơ hội được làm việc ở nhiều quốc gia khác sẽ rộng mở hơn rất nhiều và thu nhập cũng có phần cao hơn. Do đó, các bạn hoàn toàn có thể dùng tiếng Anh để đi du học Nhật Bản nhé!