Đây chính là một cơ hội lớn để các du học sinh được tiếp cận với nền giáo dục phát triển và hiện đại bậc nhất châu Á hiện nay.

Du học Nhật Bản bậc sau đại học là gì?

Có khá nhiều bậc học dành cho các sinh viên du học Nhật Bản. Trong đó bậc sau đại học là một hình thức đào tạo mà đối tượng hướng đến là những sinh viên đã tốt nghiệp đại học, muốn được trang bị thêm nhiều kỹ năng liên quan đến chuyên ngành và nâng cao kiến thức đã được giảng dạy ở bậc đại học.

Các chương trình đào tạo du học Nhật Bản bậc sau đại học bao gồm: Hệ Nghiên cứu sinh, hệ Thạc sĩ, hệ Tiến sĩ. Những chuyên ngành được đầu tư và phát triển bậc sau đại học ở Nhật Bản gồm Công nghệ thông tin, Kinh tế, Nhà hàng và Khách sạn, Du lịch, các khối ngành xã hội, các khối ngành tự nhiên…

Du học Nhật Bản bậc sau đại học có những điều kiện nào?

Một số điều kiện chung mà các sinh viên quốc tế bắt buộc phải đáp ứng nếu muốn du học Nhật Bản bậc sau đại học gồm:

 • Về sức khỏe: có chứng nhận sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Nếu dùng tiếng Nhật để du học Nhật Bản: Với nhóm ngành kỹ thuật phải có chứng chỉ trình độ tiếng Nhật đạt N3 trở lên, nhóm ngành kinh tế: phải có chứng chỉ trình độ tiếng Nhật đạt N2 trở lên.
 • Nếu dùng tiếng Anh để du học Nhật Bản: Phải đạt IELTS từ 7.0 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác có trình độ tương đương.
 • Trước khi nhập học ở Nhật Bản phải có giấy giới thiệu của trường đại học hoặc của khoa, của giáo sư hướng dẫn.
 • Không được phép có tiền án tiền sự hay bất cứ vi phạm kỷ luật nào khác trước đó.

Hệ Nghiên cứu sinh

Đối với hệ Nghiên cứu sinh, các bạn sinh viên không thuộc chính quy mà chỉ tham gia một đề tài nghiên cứu nào đó với sự hướng dẫn của giáo sư trong 1 học kỳ/ 1 năm. Sau khi hoàn thành thời gian các du học sinh Nhật Bản sẽ không nhận được một loại bằng nào cả. Do đó, tùy theo trường đào tạo mà tiêu chuẩn riêng dành cho nghiên cứu sinh là khác nhau.

Hệ Thạc sĩ

Các du học sinh quốc tế cần phải đạt được những yêu cầu sau nếu muốn được đào tạo hệ Thạc sĩ ở Nhật Bản:

 • Học lực: đã tốt nghiệp đại học.
 • Hoàn thành chương trình giáo dục trong nước với số điểm xuất sắc.
 • Vượt qua vòng tuyển chọn.

Hệ Tiến sĩ

 • Có bằng Thạc sĩ hoặc tương đương.
 • Có trình độ học vấn tương đương Thạc sĩ hoặc cao hơn ở nước ngoài.
 • Đủ 24 tuổi và vượt qua vòng tuyển chọn.

Du học Nhật Bản bậc sau đại học

Một số loại học bổng cho chương trình đào tạo sau đại học ở Nhật Bản

Chương trình đào tạo sau đại học thường sẽ có mức học phí cao hơn khá nhiều so với các bậc học thấp hơn. Nếu bạn chọn tiếng Anh để du học Nhật Bản thì sẽ còn cao hơn. Do đó, nếu có được học bổng tài trợ để du học thì gánh nặng tài chính của các bạn sẽ được giảm đi khác nhiều. 

Học bổng MEXT

Đây là học bổng toàn phần được chính phủ Nhật Bản cấp cho các du học sinh quốc tế từ năm 1954. Các khối ngành đào tạo cũng như các bậc học được học bổng tài trợ là rất đa dạng. Tuy nhiên tiêu chuẩn để đạt được học bổng MEXT là khá cao vì đây là loại học bổng có giá trị cao nhất trong số các học bổng du học Nhật Bản.

Học bổng JDS

Để thắt chặt mối quan hệ quốc tế song phương Việt Nam – Nhật Bản đồng thời hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong các hoạt động phát triển nhân lực thì Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ chương trình học bổng JDS cho các du học sinh Việt Nam. Đây là một học bổng dài hạn và có giá trị cao mà các bạn nên tham khảo.

Tóm lại, lựa chọn đào tạo sau đại học khi du học Nhật Bản là một cơ hội tốt để các bạn có thể phát triển bản thân và nâng cao năng lực làm việc. Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình các bạn có thể liên hệ với trung tâm tư vấn du học Mitaco để được hướng dẫn tận tình!