Khái niệm thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế phải dóng tại Nhật được tính trên thu nhập hàng năm của bạn, theo các mốc định sẵn. Phạm vi thu nhập chịu thuế của người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản phụ thuộc vào loại hình cư trú tại Nhật Bản. Có 2 loại cư trú:

 • Người không cư trú: Là người nước ngoài sống ở Nhật dưới 1 năm tính đến thời điểm hiện tại.
 • Cư trú: Người nước ngoài có “địa chỉ” đăng ký và sinh sống tại Nhật Bản trên 1 năm tính đến thời điểm hiện tại.

Cư dân được chia thành hai nhóm nhỏ, "thường trú" và "vĩnh trú". Những người có quốc tịch Nhật Bản hoặc đã sống ở Nhật Bản trên 5 năm (trong 10 năm trở lại đây tính từ thời điểm hiện tại) và muốn định cư lâu dài.

Đóng thuế ở Nhật như thế nào? Và những điều bạn cần biết

Đối tượng bắt buộc phải đóng thuế ở Nhật

Đối với mục đích thuế, những người sống ở Nhật Bản được chia thành ba nhóm. Phân nhóm này không liên quan đến các loại thị thực:

 • Không lưu trú

Những người sống ở Nhật Bản dưới 1 năm sẽ được coi là người không lưu trú. Và chỉ phải nộp thuế đối với thu nhập có nguồn gốc từ Nhật Bản. Thuế này không bao gồm thu nhập từ nước ngoài.

 • Tạm trú

Những người đã sống ở Nhật từ 1-5 năm, không có ý định ở lại mãi mãi. Đối tượng này sẽ phải đóng thuế đối với tất cả các nguồn thu nhập. Không tính các nguồn thu nhập nước ngoài chưa gửi đến Nhật Bản.

 • Lưu trú vĩnh viễn

Những người đã sống ở Nhật Bản ít nhất 5 năm hoặc có ý định định cư lâu dài tại Nhật Bản được phân loại là thường trú. Đối tượng này sẽ phải đóng thuế ở Nhật cho tất cả các khoản thu nhập ở đất nước này và nước ngoài.

Thuế suất là gì?

Thuế suất là tỷ lệ thuế phải nộp tính trên đơn vị để xác định trị giá tính thuế phải nộp cho đối tượng chịu thuế. Thuế suất được thể hiện bằng tỷ lệ phần trăm, tùy theo điều kiện của loại đối tượng hoặc các điều kiện liên quan để ấn định mà áp dụng các mức thuế suất khác nhau.

Hiện nay, thuế suất được chia thành 2 loại như sau:

 • Thuế theo tỷ lệ: Xác định mức thuế sẽ thu dựa trên tỷ lệ phần trăm của đối tượng chịu thuế. Ví dụ thuế suất thuế GTGT 0%, 5%, 10% được quy đổi thành tiền.
 • Thuế suất cố định: Xác định mức thuế cố định sẽ được thu dựa trên doanh thu cụ thể. Ví dụ mức thuế suất của hộ kinh doanh cá thể được quy định theo tỷ lệ phần trăm nhất định theo tháng, quý, năm.

Khấu trừ là gì?

Khấu trừ thuế TNCN là hoạt động do cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ trả lương, thu nhập cho người lao động thực hiện và khấu trừ phần thuế TNCN tương ứng với tiền lương của người lao động.

Cá nhân thuộc trường hợp khấu trừ thuế TNCN này sẽ được cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN, cụ thể đối tượng được cấp bao gồm:

 • Cá nhân trực tiếp đề nghị cấp chứng từ, doanh nghiệp sẽ cấp.
 • Nếu không có yêu cầu cấp phiếu thì doanh nghiệp quản lý sẽ không cấp.
 • Trường hợp cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thì doanh nghiệp quản lý sẽ không được cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN.

Cần nộp thuế thu nhập cá nhân thời gian nào?

Nếu công ty của bạn không khấu trừ thuế thu nhập từ tiền lương, tất cả các khoản thuế trong một năm phải được thanh toán trước ngày 15 tháng 9 của năm tài chính tiếp theo. Nếu nộp thuế bằng chuyển khoản thì hạn nộp sẽ là giữa tháng 9.

Hai khoản trả trước sẽ được trả vào tháng 9 và tháng 11 của năm tính thuế. Khoản trả trước này được tính dựa trên thu nhập của năm trước. Nếu công ty không tính thuế thu nhập vào tiền lương của bạn thì khoản thuế này phải được nộp hàng quý trong năm tài chính tiếp theo.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Để tính thuế thu nhập cá nhân ở Nhật các bạn phái cử kỹ thuật viên kỹ sư cần tuân thủ theo các bước sau:

Bước 1: Tổng thu nhập NĂM – các khoản khấu trừ = thu nhập kiếm được.

Bước 2: Thu nhập kiếm được – các khoản khấu trừ từ thu nhập kiếm được = thu nhập chịu thuế.

Bước 3: Thu nhập đã tính chịu thuế x thuế suất = thuế thu nhập chính thức.

Bước 4: Thuế thu nhập – các khoản khấu trừ từ thuế thu nhập = thuế thu nhập phải nộp.

Một vài lưu ý khi nộp thuế

Sau khi kết thúc hợp đồng với chủ doanh nghiệp (1 năm, 3 năm) người lao động sẽ về nước nhận lại một phần số thuế ở Nhật đã đóng. Khoản khấu trừ này được gọi là Nenkin.Ngoài thuế thu nhập cá nhân, người lao động khi làm việc tại Nhật Bản cần đóng một số loại phí khác như:

 • Bảo hiểm: Có 4 loại bảo hiểm mà người lao động cần đóng cũng như nhận được sự hỗ trợ từ người sử dụng lao động.
 • Giao thông và nhà ở: phương tiện di chuyển chủ yếu là tàu điện ngầm hoặc xe đạp điện. Hầu hết các ngôi nhà đều được chủ doanh nghiệp cho thuê, bạn chỉ cần trả tiền điện, nước và gas hàng tháng.
 • Đồ ăn thức uống: Mỗi tỉnh thành, khu vực sẽ có chi phí sinh hoạt và giá đồ dùng, đồ ăn khác nhau. Tại các thành phố như Tokyo, Osaka,… chi phí sinh hoạt có thể đắt gấp đôi so với các tỉnh khác.

Cách nộp thuế thu nhập cá nhân

Nhờ hệ thống thuế tại nguồn, hầu hết những người sống và làm việc tại Nhật Bản không cần phải tự đi khai thuế thu nhập cá nhân của riêng họ.

Các trường hợp tự khai và nộp thuế thu nhập cá nhân:

 • Người đó rời khỏi Nhật Bản trước khi kết thúc năm tính thuế.
 • Khi công ty của người đó làm việc bên ngoài Nhật Bản, người lao động sẽ không bị khấu trừ thuế thu nhập.
 • Người đó làm việc cho hơn 1 công ty.
 • Nếu thu nhập cố định mỗi năm của người đó trên 20.000.000 yên.
 • Nếu người đó có thu nhập bên ngoài hơn 200.000 yên

Nếu tính thuế sai sẽ như thế nào?

Khi tờ khai thuế TNCN quý bị sai sót, người kê khai được khai bổ sung tờ khai thuế. Người nộp thuế phát hiện tờ khai đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót, chưa chính xác thì được bổ sung hồ sơ khai thuế trong thời hạn 10 năm tính từ khi hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. Nếu quá hạn sẽ bị xử phạt theo luật đã đề ra.

Như vậy, bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại thuế ở Nhật để tránh trường hợp tiền mất tật mang do thiếu hiểu biết. Nếu bạn còn nhiều thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với Mitaco để được hỗ trợ.