Một trong những xu hướng hiện nay của các lao động Việt Nam là đăng ký phái cử kỹ sư Nhật Bản. Có rất nhiều ngành nghề kỹ sư để các bạn có thể đăng ký, bao gồm kỹ sư hóa học. Vậy khi đến Nhật Bản thì các kỹ sư hóa học sẽ làm những việc gì? Cùng theo dõi bài viết bên dưới của chúng tôi để có được những thông tin hữu ích cho các bạn.

Các yêu cầu đối với một kỹ sư Nhật Bản chuyên ngành hóa học

 • Về độ tuổi: Nam / nữ từ 20 – 35 tuổi
 • Về sức khỏe: tình trạng sức khỏe tốt, không mắc phải một trong các bệnh bị cấm nhập cảnh vào Nhật theo quy định hoặc các bệnh lây nhiễm.
 • Về trình độ học vấn: Có bằng tốt nghiệp hệ chính quy từ Cao đẳng trở lên và đúng theo chuyên ngành hóa học. Trường hợp có bằng trái ngành sẽ không được chấp nhận.
 • Về trình độ tiếng Nhật: Trình độ càng cao thì càng có nhiều lựa chọn, tối thiểu là N4. Một số đơn hàng sẽ không yêu cầu, tuy nhiên các kỹ sư vẫn cần phải tham gia khóa học tiếng Nhật ngắn hạn trước khi xuất cảnh.
 • Về kinh nghiệm làm việc: Có một số đơn hàng yêu cầu từ 1 – 2 năm kinh nghiệm cùng một vị trí. Và một số khác thì không có yêu cầu.
 • Về phẩm chất đạo đức: Không có tiền án tiền sự

Những công việc của kỹ sư Nhật Bản ngành hóa học

Một số công việc cụ thể mà các kỹ sư Nhật Bản chuyên ngành hóa học thường làm khi đến Nhật là:

 • Thực hiện các công việc liên quan đến quá trình quản lý sản phẩm gồm thử nghiệm, kiểm tra, đánh giá và nâng cấp sản phẩm
 • Nghiên cứu, thiết lập các quy trình mẫu, đưa đến quy trình sản xuất tối ưu
 • Giám sát theo dõi các công đoạn sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như các thông số kỹ thuật được chính xác
 • Xử lý các bất cập nảy sinh trong quá trình sản xuất
 • Lấy mẫu, thực hiện các bài test kiểm tra chất lượng sản phẩm
 • Tiến hành các khảo sát về nhu cầu của khách hàng và đưa ra các chiến lược quảng cáo sản phẩm
 • Lập danh mục các thiết bị cần thiết, quy cách kỹ thuật

Lợi ích của kỹ sư Nhật Bản ngành hóa học

Không phải ngẫu nhiên mà có nhiều lao động lựa chọn đăng ký phái cử kỹ sư Nhật Bản. Những lợi ích sau đây sẽ lý giải vì sao.

Nâng cao trình độ

Trở thành kỹ sư Nhật Bản là một cơ hội lớn để mở mang tầm mắt và thu nhận nhiều kiến thức hữu ích. Tính chất của công việc luôn mang tính ứng dụng và thực tế cao chứ không chỉ trên lý thuyết. Đồng thời, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, tiếp xúc với nhiều người giỏi giúp bạn nâng cao trình độ chuyên môn. Thời gian làm việc càng dài thì kinh nghiệm tích lũy được sẽ càng nhiều. 

Mức thu nhập cao

Ngành hóa học đang rất phát triển tại Nhật Bản. Do đó, mức thu nhập của các kỹ sư Nhật Bản ngành này là rất hấp dẫn. Mức lương trung bình mà một kỹ sư hóa học nhận được mỗi tháng là khoảng 230.000 yên. Với các kỹ sư có biểu hiện tốt trong quá trình làm việc, khả năng tiếng Nhật giỏi và có nhiều kinh nghiệm thì mức lương sẽ không dừng lại ở con số này.

Chế độ đãi ngộ tốt

Các đối tượng xuất khẩu lao động kỹ sư sẽ được hưởng các chế độ an sinh như một người bản xứ. Công ty sẽ hỗ trợ nơi ở, chế độ bảo hiểm và lương thưởng đầy đủ cho các kỹ sư. Đồng thời, khi bạn có đủ nguồn lực tài chính và thời hạn visa vẫn còn thì có thể bảo lãnh người thân qua Nhật để cùng lưu trú.

Chi phí tham gia thấp

So với chương trình dành cho các thực tập sinh thì chi phí để tham gia phái cử kỹ sư Nhật Bản thường sẽ thấp hơn nhiều. Nếu bạn có thể giao tiếp lưu loát và viết tiếng Nhật tốt thì có thể giảm được một khoản phí lớn khi không cần học thêm khóa tiếng Nhật. 

Tư vấn về kỹ sư Nhật Bản ngành hóa học

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu rõ hơn thì nên liên hệ với Mitaco - Công ty TNHH Thương Mại và Phát triển Nhân Lực Miền Tây. Mitaco với nhiều năm là đối tác của các xí nghiệp Nhật Bản sẽ tư vấn tận tình và cung cấp những thông tin hữu ích nhất về kỹ sư Nhật Bản ngành hóa học cho các bạn.