Kỳ thi JPUE sẽ giúp các bạn học sinh rút ngắn bớt 1 kì thi, khi nó đã gộp chung “Kỳ thi năng lực tiếng Nhật” và “kỳ thi đầu vào Đại học dành cho du học sinh du học tự phí người nước ngoài”.

Kỳ thi JPUE là gì?

Đa số các trường đại học của Nhật sử dụng kết quả thi EJU để xét tuyển nhập học. Như vậy, thí sinh chỉ cần dự thi ở nước mình mà không cần trực tiếp sang Nhật thi đầu vào. EJU (Examination for Japanese University Admission) là kỳ thi được tổ chức với mục đích đánh giá năng lực tiếng Nhật cần thiết và trình độ kiến thức cơ bản của du học sinh người nước ngoài có nguyện vọng theo học tại các trường đại học v.v. của Nhật bản.

Đôi nét về kỳ thi JPUE mà nhiều bạn HS đang quan tâm

Sau khi gộp chung 2 kì thi thì từ tháng 12 năm 2001, kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) chính thức thay thế và tổ chức ở cả trong và ngoài nước Nhật 2 lần một năm (tháng 6 và tháng 11) bắt đầu từ năm 2002.

Các môn thi có trong EJU

Những môn thi của EJU là tiếng Nhật, môn khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học), môn khoa học xã hội và toán học. Tuy nhiên, tùy theo yêu cầu của các trường đại học v.v., các thí sinh có thể lựa chọn môn thích hợp để thi. Ngoài ra, có thể lựa chọn ngôn ngữ để thi (tiếng Nhật hoặc tiếng Anh).

* Lưu ý: Thí sinh không thể đồng thời chọn thi cả 2 môn khoa học tự nhiên và môn khoa học xã hội cùng lúc.

Môn thi Mục đích Thời gian làm bài Phạm vi điểm
Tiếng Nhật Đánh giá trình độ tiếng Nhật (Tiếng Nhật hàn lâm) cần có để học tập hoặc nghiên cứu tại các trường đại học của Nhật. 125 phút Đọc hiểu, Nghe hiểu-Nghe đọc hiểu

0~400 điểm

Bài luận

0~50 điểm

Khoa học tự nhiên Đánh giá trình độ kiến thức cơ bản về các môn khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) cần thiết để học tại các ngành thuộc khối khoa học tự nhiên trong các trường đại học của Nhật. 80 phút 0~200 điểm
Khoa học xã hội Đánh giá trình độ kiến thức cơ bản về môn khoa học xã hội, đặc biệt là khả năng tư duy và lý luận cần thiết để học tại các trường đại học của Nhật. 80 phút 0~200 điểm
Toán học Đánh giá trình độ kiến thức cơ bản về môn toán cần thiết để học tại các trường đại học của Nhật. 80 phút 0~200 điểm

Điều kiện & chỉ tiêu tuyển sinh

 • Học sinh đang học lớp 12 hoặc Đã tốt nghiệp THPT.
 • Điểm học bạ > 7,0.
 • Trình độ tiếng Nhật tương đương N4.
 • Nội dung thi: 2 vòng thi: Thi viết & phỏng vấn. Kỳ thi được giám sát trực tiếp bởi các giáo sư Nhật Bản.
 • Chỉ tiêu: 150 học sinh.

* Lưu ý: Đề thi bằng tiếng Nhật và bằng tiếng Anh được in tách biệt ở hai tập khác nhau nên khi nộp đơn dự thi, thí sinh phải lựa chọn ngôn ngữ thi theo yêu cầu của trường địa học có nguyện vọng dự thi.

Lệ phí và kết quả

 • Lệ phí thi JPUE được miễn phí tại Việt Nam trong năm 2020, trong khi đó tại các quốc gia khác, học sinh phải đóng lệ phí thi JPUE 150 USD/lượt thi.
 • Kỳ thi đánh giá toàn diện cả năng lực tiếng Nhật lẫn kiến thức chuyên môn
 • Kết quả của kỳ thi được 50 trường Đại học lớn tại Nhật Bản công nhận
 • Khối ngành học đa dạng từ kinh tế, văn hóa, xã hội, Công nghệ sinh học, Y, Dược cho đến ngành kỹ thuật và nghệ thuật
 • Cơ hội học tập & làm việc tại các vùng khác nhau trên đất nước Nhật
 • Cơ hội nhận học bổng từ 30% đến 100% học phí cho toàn khóa dự bị Đại học và học bổng từ 15% đến 100% học phí cho toàn khóa Đại học.

Cách xét tuyển nhập học của các trường tính kết quả theo kỳ thi JPUE

Các trường (khoa) sử dụng kết quả thi EJU để xét tuyển nhập học sẽ tự quy định môn thi và ngôn ngữ thi dành cho du học sinh.

Tùy từng trường, sẽ có trường chỉ yêu cầu nộp kết quả thi lần 1 (tháng 6), có những trường chỉ yêu cầu nộp kết quả thi lần 2 (tháng 11) nhưng cũng có những trường yêu cầu nộp kết quả thi lần 1 hoặc lần 2. Bên cạnh đó cũng có những trường không yêu cầu dự thi EJU. Chính vì vậy, trước khi nộp hồ sơ dự thi EJU cần liên hệ với trường có nguyện vọng dự thi để nắm bắt được thông tin mới nhất và chính xác nhất.

Trên trang chủ của JASSO có đăng tải danh sách các trường sử dụng kết quả thi EJU để xét tuyển nhập học. Và những yêu cầu về kết quả của EJU để xét tuyển cũng được đăng tải đầy đủ. Hãy tham khảo theo đường link sau:

渡日前入学許可に係る日本留学試験合格目安点 (Những yêu cầu về kết quả EJU)

www.jasso.go.jp/ryugaku/study_j/eju/examinee/prearrival/required_score.html

日本留学試験利用一覧 (Danh sách các trường sử dụng kết quả EJU)

www.jasso.go.jp/ryugaku/study_j/eju/examinee/use/

Kết quả thi JPUE là một kết quả rất quan trọng mà các bạn muốn du học Nhật Bản phải vượt qua được. Đây cũng là thước đo dùng để xét tuyển nhập học vào chương trình dự bị, Đại học hoặc xét cấp học bổng của 50 trường Đại học tại nhiều vùng khác nhau trên đất nước Nhật Bản.