Việc lựa chọn đúng thời điểm để xuất phát đến Nhật Bản học tập sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thăng tiến sự nghiệp của mọi người. Thế nên hôm nay hãy cùng Mitaco phân tích sâu hơn về những ưu và nhược điểm khi lựa chọn du học Nhật trong từng giai đoạn tuổi đời nhé!

Quy định về độ tuổi du học Nhật Bản năm 2023? 

Tuy tại xứ sở phù tang không có quy định riêng biệt nào quy định về thời điểm đi du học Nhật Bản. Vì lý do này mà kể cả khi bạn đã ngoài 30 tuổi thì vẫn có thể bắt đầu hành trình xuất ngoại của mình. Thế nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng vì vẫn có một số trường có điều kiện về độ tuổi trong luật lệ tuyển sinh. Nhật Bản hiện có gần 700 trường sở hữu chương trình quốc tế dành cho du học sinh và mỗi trường đều sẽ sở hữu cho mình những mục tiêu và đặc thù đào tạo riêng.

Độ tuổi du học Nhật Bản thay đổi như nào theo thời gian?

Về cơ bản, độ tuổi du học Nhật Bản phổ biến nhất mà các trường đặt ra thường sẽ rơi vào 18 đến 22 tuổi. Tuy nhiên như đã nói ở trên nếu bạn ngoài 30 tuổi và có nhu cầu học lên đại học sau khi đã thành thục tiếng Nhật thì vẫn có cơ hội được nhận hồ sơ. Song song đó, khi du học quá trễ sẽ khiến khả năng xử lý hồ sơ của bạn trở nên phức tạp đồng thảm làm giảm tỷ lệ đậu. Trái lại, nếu bạn vẫn chưa đủ 18 tuổi thì cũng không thể thật sự tham gia vào một khóa du học thật sự mà chỉ được cho phép góp mặt vào những chương trình ngắn hạn.

Hiệu quả du học Nhật Bản ở từng độ tuổi

Thông thường trong các khóa đào tạo Nhật Ngữ tại trung tâm Việt Nam cũng trình bày khá nhiều về vấn đề già hóa đang diễn ra trên khắp nước Nhật. Cũng vì vậy mà các hoạt động và chương trình dành cho người Nhật thường được nới rộng cho các đối tượng lớn tuổi hơn thông thường. Điều này vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho các ứng viên nước ngoài muốn đến đây làm việc hoặc học tập nếu đạt đủ các yêu cầu cần thiết. Xem thêm: Những người trên 30 tuổi có đi Nhật được không?

Thế nhưng tùy vào từng giai đoạn trong cuộc đời của mỗi người mà việc tiếp thu và cải thiện của họ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Vậy thì chúng ta nên lựa chọn độ tuổi nào để tối ưu hóa hiệu quả du học Nhật Bản?

  • Giai đoạn 18 đến 22 tuổi: Theo khảo sát thì đây chính là khoảng thời gian phù hợp nhất để học một ngôn ngữ mới. Ngoài ra, tất cả các trường học ở Nhật cũng sẽ chấp nhận hồ sơ của du học sinh trong độ tuổi này. Việc du học sớm còn cho phép mọi người có thời gian học tiếp lên hệ cao đẳng và đại học sau khi hoàn thành khóa học.
  • Giai đoạn 22 đến 30 tuổi: Trong trường hợp nếu bạn đã có tấm bằng cử nhân ở Việt Nam thì sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu đi du học theo hình thức kỹ sư đi Nhật. Bởi lẽ hiện nay có rất nhiều trường tiếng liên kết với các công ty, tập đoàn thiếu nhân lực ở Nhật có thể giúp mọi người được tuyển làm việc trực tiếp ngay sau khi tốt nghiệp.

Trên 30 tuổi đi du học Nhật gặp những khó khăn nào?

Ở độ tuổi 30, dường như các ứng viên sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi không còn quá nhiều sự ưu ái dành cho họ trên con đường học vấn. Vấn đề đầu tiên mà bạn sẽ gặp khi trở thành một du học sinh ở xứ sở hoa anh đào đó chính là việc xin Visa sẽ trở nên rất khó khăn. Kể cả khi bạn đã chinh phục được trường đại học của Nhật thì vẫn còn 1 cửa ải đó chính là Lãnh Sự Quán Nhật Bản. Thế nên bộ hồ sơ của mọi người phải được đầu tư vô cùng kỹ càng và chính xác đến từng thông tin.

Ngoài ra, có những trường học tại đất nước mặt trời mọc đặt ra mức tuổi tối đa là 28 nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra khiến lựa chọn của các bạn bị giảm đi ít nhiều. Cuối cùng đó chính là trở ngại về cơ thể, bộ não con người ở tuổi 30 thường sẽ kém nhanh nhạy hơn khiến cho việc học tập của học viên bị chậm lại. Tuy nhiên với sự cố gắng và kiên trì khắc phục điều này không phải là điều không thể.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp cho mọi người tự tin hơn trong việc xác định độ tuổi du học Nhật Bản phù hợp nhất. Nếu có bất kỳ khó khăn nào hãy liên hệ cho Mitaco để được tư vấn nhanh nhất nhé!