Vậy kỳ thi SPI Tại Nhật bao gồm những gì? Cách thi như thế nào? Có bí quyết nào để vượt qua kỳ thi này một cách hiệu quả nhất? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Mitaco nhé.

Kỳ thi SPI tại Nhật Bản là gì?

Ở Nhật Bản từ xưa đến nay đều áp dụng hệ thống tuyển dụng trọn đời, có nghĩa là một người sẽ gắn bó với công việc đó mãi mãi mà không thay đổi. Tuy nhiên ở Nhật hầu hết tất cả mọi người đều bắt đầu đi làm ngay khi tốt nghiệp đại học. Ở cái độ tuổi này kiếm được một ứng viên có đầy đủ cả kiến thức lẫn kỹ năng đều rất khó.

Vì vậy bài kiểm tra năng lực hay còn gọi là bài kiểm tra SPI thường sẽ được áp dụng đối với mọi công ty khi tuyển nhân sự mới. Đây là bài kiểm tra trắc nghiệm đã được áp dụng tại gần 12000 công ty Nhật Bản từ công ty nhỏ đến các tập đoàn quốc tế.

Bài kiểm tra SPI bao gồm 2 phần, kiểm tra kiến thức chung và kiểm tra tính cách. Phần kiểm tra kiến thức chung sẽ chia thành phần ngôn ngữ và phần phi ngôn ngữ (toàn học và logic).

Có nhiều cách để làm bài kiểm tra SPI ở Nhật Bản như làm tại trung tâm kiểm tra, công ty hay tại nhà. Hiện nay các ứng viên thường được thực hiện bài kiểm tra trên máy tính. Thông thường bài thi sẽ có 30 phút đến 35 phút để hoàn thành cho mỗi phần thi.

Cách để tính điểm bài kiểm tra SPI tại Nhật Bản

Mục tiêu thực hiện bài kiểm tra này không phải là đạt càng cao điểm càng tốt, mà chúng ta chỉ cần vượt qua mức điểm xác định. Mỗi Công Ty sẽ đưa ra mức điểm chuẩn khác nhau để ứng viên cạnh tranh.

Tuy nhiên điểm chung là các nhà tuyển dụng đều mong muốn ứng viên có được nền tảng tổng quát đủ để bắt đầu công việc tại bộ phận ứng tuyển. Từ đó phát triển được tốt về công việc trên nền tảng sẵn có.

Điều nên biết về bài kiểm tra SPI khi đi xin việc tại Nhật Bản

Hầu như các Công Ty Nhật Bản sẽ xét điểm kiểm tra trên vị trí bạn ứng tuyển. Tuy nhiên cũng có nhiều công ty sẽ xem xét kết quả kiểm tra SPI để xác định vị trí cho từng ứng viên. Ví dụ qua bài kiểm tra thấy ứng viên là người hướng ngoại thì những vị trí giao tiếp với khách hàng sẽ phù hợp hơn…

Bí quyết vượt qua bài kiểm tra SPI một cách hiệu quả nhất

Thực chất không có bí quyết nào để giúp chúng ta vượt qua bài thi dễ dàng cả. Cách tốt nhất là bạn hãy luyện tập thật nhiều. Có rất nhiều đề bài kiểm tra SPI để thi thử có sẵn trên mạng. Vì vậy hãy tham khảo và làm bài thật nghiêm túc để có thêm kinh nghiệm thi.

Bên cạnh đó bạn có thể mua các cuốn sách ôn luyện SPI, đặc biệt là cuốn Shijo Saikyo SPI & Tesuto Sentaa Cho Jissen Mondaishu và Kore ga Honto no SPI3 Da… Đây là những cuốn sách được đánh giá khá cao, giúp chúng ta có nhiều kinh nghiệm và kiến thức tốt nhất để đối mặt với cuộc thi tự tin hơn.

Để các bạn tự tin hơn, Mitaco bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để ứng dụng trong cuộc thi như sau:

  • Bài thi ngôn ngữ: Bạn hãy đọc kỹ từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa và cách đọc kanji. Ngoài ra phần đọc hiểu có thể sẽ có các bài văn, đoạn văn liên quan đến công ty chúng ta đang ứng tuyển. Vì vậy hãy tìm hiểu đủ kiến thức về công ty, hãy tập trung đọc các bài báo liên quan đến xây dựng cũng như quá trình phát triển của công ty nhé…
  • Bài thi Phi ngôn ngữ: Hãy ôn lại các bài tập như lỷ lệ phần trăm, số lẻ, phép nhân, chia, logic… tốt nhất chúng ta nên sử dụng sách giáo khoa tiếng Nhật để làm quen với các từ vựng được sử dụng trong toán học cũng như phương pháp trình bày bằng tiếng nhật. Việc nắm rõ các thuật ngữ sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn nhiều.
  • Bài thi tính cách: Chúng ta nên trả lời một cách nhất quán các câu hỏi, đảm bảo sự phù hợp cho công việc và công ty chúng ta ứng tuyển.

Ngoài ra thêm một mẹo nhỏ nữa dành cho các bạn chuẩn bị làm bài kiểm tra SPI là hãy luyện đọc tiếng Nhật thật tốt. Việc đọc hiểu và nắm bắt thông tin nhanh sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian một cách tối đa đấy.

Thông qua bài viết này, Mitaco chỉ nhắn nhủ đến các bạn là muốn vượt qua được bài kiểm tra SPI một cách tốt nhất thì hãy cố gắng luyện tập, luyện tập và luyện tập thật nhiều. Chỉ có sắm cho mình kiến thức vững vàng mới mang bạn đến với công việc lý tưởng và đi đến nhiều thành công trong cuộc sống.