Khi đi du học Nhật Bản các bạn có 3 sự lựa chọn chính là trường nhật ngữ, trường nghề và trường đại học. Tuy nhiên không phải ngôi trường nào cũng giống nhau mà mỗi trường sẽ có cho mình một điểm khác biệt rõ rệt. Cụ thể như sau:

Du học Nhật Bản tại các trường Nhật Ngữ, Trường Nghề, trường Đại Học

Trường Nhật Ngữ - Cơ sở đào tạo tiếng Nhật

Trường Nhật Ngữ là cơ sở đào tạo tiếng Nhật như một loại ngôn ngữ thứ 2. Trường học này chủ yếu sẽ dành cho những học sinh không nói tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ, hay còn gọi là các du học sinh, sinh viên nước ngoài.

Điều kiện và thủ tục khi nhập học tại các trường ở Nhật Bản

Trường Nhật Ngữ được chia thành 2 hình thức cơ bản là trường hoạt động độc lập và trường thuộc chương trình dự bị của các trường cao đẳng, đại học. Hầu hết các du học sinh qua Nhật du học đều lựa chọn ngôi trường này trước khi học lên trường nghề, trường đại học.

Trường đào tạo nghề

Trường đào tạo nghề là cơ sở giáo dục có chương trình đào tạo nhằm mục đích bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp và cuộc sống thực tế tại Nhật cùng với đó là đào tạo nâng cao trình độ học vấn.

Trường nghề tại Nhật sẽ được chia thành 3 khóa học khác nhau là: Khóa trung học phổ thông, dành cho các học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, khóa học chuyên biệt dành cho các học sinh tốt nghiệp THPT trở lên và khóa học tuyển sinh tùy thuộc vào bằng cấp.

Có tám lĩnh vực được đào tạo tại trường dạy nghề Nhật Bản là: Công nghiệp, nông nghiệp, chăm sóc y tế, vệ sinh, giáo dục/phúc lợi xã hội, thương mại, thời trang/nữ công gia chánh, văn hóa /giáo dục.

Các trường dạy nghề tại Nhật được công nhận là trường đào tạo ra nguồn nhân lực phục vụ cho xã hội và được nhiều công ty tại Nhật tìm kiếm. Chính vì thế những sinh viên tại các ngôi trường này thường có chuyên ngành rất tốt.

Du học Nhật Bản hệ Đại học – Cao đẳng

Nếu bạn lựa chọn du học Nhật Bản theo hệ đại học chính quy thì thời gian sẽ kéo dài khoảng 4 năm. Riêng ngành y khoa, nha khoa, thú y sẽ kéo dài 6 năm. Tùy theo từng trường, sẽ có chế độ cho sinh viên không chính quy học như sinh viên dự thính và sinh viên chỉ học một số môn chứ không học hết cả chương trình.

Với hệ đại học này còn có các chế độ dành cho du học sinh có mục đích nghiên cứu và học để thi lấy bằng cấp. Bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn du học ngắn hạn đối với du học sinh không có mục đích lấy bằng nữa.

Các du học sinh Nhật theo hệ cao đẳng thì thời gian học sẽ ngắn hơn là từ 2 năm. Tuy nhiên sẽ có các ngành cần học thời gian 3 năm như y tá, hộ lý… Trường cao đẳng tại đây chủ yếu sẽ đào tạo kỹ năng để ứng dụng trong thực tế.

Điều kiện và thủ tục để được nhập học tại các trường ở Nhật Bản

Điều kiện và thủ tục để được nhập học tại các trường ở Nhật Bản cũng sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Điều kiện và thủ tục nhập học trường Nhật Ngữ

Để được nhập học ở các trường Nhật Ngữ tại Nhật Bản chúng ta cần phải có đủ điều kiện và thủ tục như sau:

  • Bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp THPT trở lên.
  • Những người nắm vững được kiến thức cơ bản về tiếng Nhật.
  • Có đủ khả năng tài chính để trang trải chi phí du học.

Ngoài ra chúng ta khi đăng ký học tại các trường sẽ cần các giấy tờ như: Đơn xin nhập học, bảng điểm, bằng tốt nghiệp, thư giới thiệu, các chứng chỉ hỗ trợ chi phí du học, giấy khám sức khỏe, phí tuyển chọn, các tài liệu liên quan đến người bảo lãnh danh tính,… cũng tùy thuộc vào từng trường mà giấy tờ này sẽ yêu cầu thêm hoặc bớt nữa.

Điều kiện và thủ tục để nhập học trường nghề

Tiêu chuẩn và điều kiện để vào học trường nghề tại Nhật Bản như sau: Bạn phải tốt nghiệp lớp 12 trở lên, có đủ khả năng tài chính để chi trả học phí, có trình độ nhật ngữ từ N2 trở lên.

Cũng tùy thuộc theo từng trường dạy nghề mà yêu cầu sẽ khác nhau, nhưng hầu hết bạn phải có khả năng nhật ngữ khá vững. Ngoài ra còn phụ thuộc các yếu tố khác như: kinh nghiệm học tập tại Nhật Bản, điểm của kỳ thi tuyển sinh đại học Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế (EJU) môn tiếng Nhật, điểm của bài kiểm tra tiếng Nhật thực tế (J-TEST) và kỳ thi Năng lực Tiếng Nhật Thương mại (BJT)…

Điều kiện và thủ tục để nhập học trường đại học

Để học đại học tại Nhật Bản chúng ta cần phải trải qua đợt thi tuyển chính thức. Tuy nhiên tiêu chuẩn để nhập học đại học tối thiểu bạn cần có là: Phải tốt nghiệp 12 trở lên, có trình độ Nhật ngữ từ N2 đến N1 và có đủ khả năng kinh tế cho toàn bộ chi phí du học.

Yêu cầu Nhật Ngữ là điều bắt buộc, tuy nhiên có nhiều trường tại Nhật có thể giảng dạy bằng tiếng anh, để vào các trường này thì thì trình độ tiếng anh của bạn cũng phải cực kỳ ổn.

Các trường đại học quốc gia và công lập tại Nhật sẽ nhận hồ sơ và trực tiếp tiến hành thi tuyển từ cuối năm đến tháng 2, tháng 3 năm sau. Nếu bạn đã muốn học ngôi trường nào thì hãy xem kỹ thông báo nhé, vì mỗi trường sẽ có thời gian nộp hồ sơ và thi tuyển khác nhau.

Đi du học Nhật Bản năm 2022 tại Mitaco

Nếu bạn vừa tốt nghiệp cấp 3 và đang muốn tìm kiếm cho mình con đường đi du học Nhật Bản để vừa nâng cao trình độ vừa có thể trải nghiệm cuộc sống thì hãy liên hệ ngay với Mitaco nhé.

Mỗi năm Mitaco đã hoàn tất thủ tục cho hàng trăm các bạn học viên của mình qua Nhật du học. Bên cạnh hỗ trợ làm thủ tục, chọn trường, đào tạo Nhật Ngữ thì Mitaco còn hỗ trợ các bạn ổn định chỗ ở tại Nhật, tìm việc làm thêm và sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ khi nào các bạn cần.

Vậy nên bạn hãy liên hệ với Mitaco ngay hôm nay để chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất để sẵn sàng phát triển ở Nhật Bản xinh đẹp bạn nhé.