Nhật Bản cũng được biết đến là một đất nước có cường độ làm việc khá cao, một số nơi có thể tăng ca 12-13 tiếng/ ngày. Chính vì thế mà Điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản là một vấn đề được chú trọng hàng đầu dành cho các lao động.

Tiêu chuẩn Điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản

Sức khỏe tốt, phù hợp với ngành nghề là một trong những điều kiện chung bắt buộc phải có khi lao động ở nước ngoài. Các lao động mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh cấp tính hay mãn tính chưa được điều trị dứt điểm hoặc người bị dị tật giác quan, dị tật cơ quan vận động, đặc biệt là phụ nữ mang thai thì xác xuất được tuyển chọn là 0%.

Điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản và những vấn đề cần quan tâm

Những yếu tố kể trên là những điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản cơ bản mà ai cũng phải đáp ứng được nếu muốn đi lao động ở nước ngoài nói chung. Tuy nhiên, các yêu cầu về sức khỏe cũng có thể được bổ sung thêm bởi nhà tuyển dụng tùy theo từng đơn hàng khác nhau.

Những bệnh gì không đủ điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật?

Bộ Y tế nước ta quy định về việc khám bệnh và chứng nhận sức khỏe cho lao động Việt Nam đi làm ở nước ngoài. Đến thời điểm hiện tại, có tất cả 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản.

Vậy những bệnh đó là gì? Sau đây là những thông tin chi tiết về 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện sức khỏe để đi xuất khẩu lao động Nhật:

 • Nhóm bệnh về hệ hô hấp có tất cả 10 loại: Bệnh lao phổi đang trong quá trình điều trị hoặc chưa khỏi, tâm phế mạn, xơ phổi, tắc nghẽn đường hô hấp mãn tính, tràn dịch và tràn khí màng phổi, áp xe phổi, ung thư phổi, khí phế thũng, hen phế quản, viêm dày dính màng phổi.
 • Nhóm bệnh về mắt có khoảng 9 loại: Mắt có thị lực kính <8/10 và biến đổi thị trường, quáng gà, thoái hóa võng mạc, thiên đầu thống, đục nhân mắt, viêm thần kinh thị giác, viêm màng bồ đào, sụp mi từ độ III trở lên, các bệnh về mắt cấp tính cần phải điều trị.
 • Nhóm bệnh về cơ xương khớp gồm 6 loại: Loãng xương nặng, thoái hóa cột sống giai đoạn III, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm xương, cốt tủy viêm, cụt chi.
 • Nhóm bệnh về da liễu và hoa liễu bao gồm 19 loại: Tất cả các loại hình xăm trên da, bệnh vảy rồng, vảy nến, bệnh phong đang trong thời gian điều trị và di chứng tàn tật cấp độ II, bệnh hệ thống tạo keo, bệnh lậu cấp và mãn, nấm sâu hay nấm hệ thống, viêm da mủ hoại tử, viêm da mủ, đặc biệt là H.I.V/A.I.D.S, lậu, giang mai, các thể lao da, bệnh Pemphigus các thể, viêm tắc động mạch, bệnh Duhring, bệnh Porphyria, loét lâu hành, hồng ban nút do lao, các bệnh liên quan đến da do virus, nấm, ký sinh vật gây nên đang chữa hoặc chưa khỏi;…

 • Nhóm bệnh về thận và tiết niệu có 6 loại: Thận hư nhiễm mỡ; sỏi đường tiết niệu, thận đa nang u thận; suy thận, viêm cầu thận cấp hoặc mãn; viêm đài bể thận cấp hoặc mãn; sỏi đường tiết niệu.
 • Các bệnh về thần kinh: Động kinh; u não, u thần kinh ngoại biên; di chứng bại liệt; thoát vị đĩa đệm cột sống; tổn thương thần kinh trung ương ngoại biên; u tuyến ức; u tủy, xơ hóa cột bên teo cơ,..
 • Các bệnh liên quan đến tim mạch: Bệnh tim bẩm sinh; suy tim và nhồi máu cơ tim; suy mạch vành; di chứng tai biến; viêm cơ tim; viêm tắc động mạch, viêm tĩnh mạch; bệnh huyết áp; các bệnh van tim thực thể; tim to không rõ nguyên nhân; loạn nhịp toàn cầu; người mang máy tạo nhịp tim,…
 • Các bệnh liên quan đến tiêu hóa: Viêm gan, ung thư gan, xơ gan, ung thư đường tiêu hóa, cổ chướng, vàng da, loét dạ dày tá tràng có hẹp vị môn, lách to,…
 • Các bệnh liên quan đến nội tiết: Đái tháo đường, đái nhạt, suy tuyến giáp, u tuyến thượng thận, cường tuyến giáp.
 • Các bệnh về răng hàm mặt: Các loại u, nang vùng miệng, hàm mặt ảnh hưởng tới sức khỏe; dị tật vùng hàm mặt.
 • Bệnh ở cơ quan sinh dục: Ung thư cổ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư vú, ung thư bàng quang, ung xơ tuyến tiền liệt, ung thư dương vật, sa sinh dục.
 • Các bệnh liên quan đến tai, mũi, họng: Viêm xoang, viêm tai giữa chưa ổn định, trĩ mũi, u vòm họng, ung thư vòm họng,…
 • Các bệnh về tâm thần: Nghiện ma túy, rượu; rối loạn cảm xúc, tâm thần phân liệt, Hysteria.
 • Ngoài ra, người lao động còn phải đáp ứng đủ thêm một số yêu cầu sau:
 • Hình dáng bên ngoài: Không bị khuyết tật tay chân hay các giác quan khác ảnh hưởng đến việc đi, đứng, nghe, nói và vận động; không bị dị tật, dị dạng; cột sống không bị biến dạng để không gây ảnh hưởng vận động, gù, vẹo.
 • Về thể chất: Lao động nam/nữ đang trong nhóm tuổi lao động; Chiều cao ( Nam: 1m60 trở lên – Nữ: 1m48 trở lên); Cân nặng (Nam: 50kg trở lên – Nữ: 40kg trở lên).

Tuy nhiên tất cả những thống kê trên đều mang tính tham khảo vì thông thường đi Nhật sẽ yêu cầu ít hơn rất nhiều và mỗi đơn hàng đi Nhật sẽ có các yêu cầu khác nhau về sức khỏe.

Nên khám sức khỏe đi Nhật ở đâu?

Vấn đề này cũng hết sức quan trọng chúng ta cần phải lựa chọn những bệnh viện, phòng khám uy tín, chất lượng có đầy đủ điều kiện cũng như tiêu chuẩn được Bộ Y tế chứng nhận. Đây cũng là điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản mà chúng ta cần đáp ứng. Cụ thể chúng ta có thể thăm khám tại một số cơ sở uy tín như:

 • Miền Bắc: Bệnh viện Bạch Mai, Tràng An, Hồng Ngọc, Việt Pháp, Giao thông vận tải,…
 • Miền Nam: Bệnh viện Chợ Rẫy, Vạn Hạnh, Thống Nhất, An Sinh, Nhân dân 115,…
 • Miền Trung: Bệnh viện Trung ương Huế; Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam,…

Bên cạnh đó, khám sức khỏe đi Nhật được tổ chức thông qua 2 hình thức:

 • Lao động được khám sức khỏe do theo quy định của Bộ hay bên phía doanh nghiệp xuất khẩu lao động tổ chức, ký kết với các bệnh viện uy tín để khám và chứng nhận sức khỏe theo quy định.
 • Lao động tự đi khám bằng cách trực tiếp liên hệ với các bệnh viện uy tín để khám và chứng nhận sức khỏe doanh nghiệp xuất khẩu lao động mà bạn tham gia (nếu có).

Hy vọng qua những chia sẻ trên của Mitaco đã giúp bạn nắm được các vấn đề cần thiết và quan trọng liên quan đến sức khỏe và những Điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản để có cho mình sự chuẩn bị tốt nhất.