Điều kiện để đi du học Nhật Bản là vấn đề mà nhiều bạn muốn tìm hiểu. Hãy để Mitaco giúp bạn làm rõ vấn đề trên nhé!

Lý do bạn nên tìm hiểu điều kiện để đi du học Nhật Bản?

Thông thường, điều kiện du học Nhật sẽ bao gồm những thông tin như sau: điều kiện du học, những thông tin về học vấn, trình độ ngoại ngữ, khả năng tài chính, hồ sơ thông tin cá nhân,...

Điều kiện cần và đủ để đi Nhật du học 2022

Du học Nhật Bản có nhiều hệ đào tạo khác nhau, chính vì vậy mà điều kiện đi du học cũng khác nhau. Đây cũng chính là lý do mà các bạn cần tìm hiểu kỹ về  điều kiện đi du học Nhật để đáp ứng đúng và đủ yêu cầu của họ, từ đó nâng cao cơ hội cho bản thân.

Điều kiện để đi Nhật du học 2022

Điều kiện để đi du học Nhật Bản -  Sức khỏe

Một trong những điều kiện quan trọng nhất để đi du học Nhật Bản là sức khỏe, sức khỏe của bạn phải bình thường, tuyệt đối không mắc những bệnh truyền nhiễm như: giang mai, lậu, HIV, cúm A H5N1, lao, viêm gan B,...hoặc đang mang thai. Bởi khi sang Nhật bạn cần có cơ thể khỏe mạnh để thích nghi với khí hậu tại đây.

Đối với những bạn có hình xăm nhỏ trên cơ thể hoặc xăm trên những vùng kín vẫn được chính phủ Nhật chấp nhận. Ngược lại những bạn có hình xăm quá lớn, ở chính diện thì không được chấp nhận.

Điều kiện để đi du học Nhật Bản -  Độ tuổi

Bên cạnh yếu tố sức khỏe, độ tuổi cũng quan trọng không kém. Thông thường độ tuổi du học tại Nhật Bản sẽ do mỗi trường đưa ra, chính phủ Nhật không có quy định về vấn đề này,

Cụ thể độ tuổi sẽ chia ra theo các giai đoạn sau:

 • Dưới 18 tuổi: phải xin visa theo diện gia đình, có người thân ở Nhật bảo lãnh.
 • Từ 18 - 20: học hệ cao đẳng, Đại học theo chuyên môn.
 • Từ 20 - 24: nếu có bằng N3 trở lên bạn sẽ được trường nhận vào đúng chuyên ngành mong muốn.
 • Từ 24 - 30: vẫn có thể đi du học, nhưng thủ tục phức tạp.
 • Từ 30 - 35: độ tuổi này các trường tại Nhật thường không chấp nhận.

Điều kiện để đi du học Nhật Bản -  Năng lực

Để đạt yêu cầu du học sang Nhật bạn cần chứng minh năng lực của bản thân thông qua trình độ tiếng Nhật, cụ thể trình độ Nhật ngữ JLPT cần đạt từ N5 trở lên. 

JLPT là kỳ thi dùng để đưa ra nhận xét chính xác nhất về trình độ tiếng nhật của một cá thể nào đó. Từ đó, đánh giá được du học sinh có phù hợp với môi trường đào tạo của trường hay không.

Điều kiện để đi du học Nhật Bản -  Học vấn

 • Tốt nghiệp THPT (không vượt quá 4 năm kể từ khi tốt nghiệp).
 • Điểm trung bình  các môn học theo chương trình THPT đạt 6.0 trở lên, không có môn nào kém.
 • Đạt hạng kiểm khá trở lên.
 • Không có tiền án tiền sự.

Điều kiện để đi du học Nhật Bản -  Tài chính

Một trong những vấn đề cần chú ý tiếp theo chính là chứng minh điều kiện tài chính. Nhật bản chú trọng vào vấn đề này là vì có nhiều trường hợp các bạn sinh viên sang Nhật nhưng chỉ chú tâm vào việc làm thêm.

Bạn cần đưa ra yếu tố liên quan như: bố mẹ, anh chị có mức thu nhập ở mức 25 triệu/tháng. Tổng số dư trong tài khoản ngân hàng là 500 triệu đồng và được gửi vào ngân hàng trước khi làm hồ sơ 6 tháng.

Điều kiện để đi du học Nhật Bản - Hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, giấy tờ sau:

 • Học bạ cấp 3.
 • Bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp 3 tạm thời.
 • Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của học viên.
 • CMND của học viên.
 • CMND người bảo lãnh.
 • Hộ khẩu của bảo lãnh.
 • Hộ khẩu của học sinh.

Những lưu ý dành cho du học sinh Nhật Bản mùa Covid - 19

Trong tình hình dịch phức tạp như hiện nay, phần lớn kế hoạch du học Nhật bản của nhiều bạn sẽ bị trì hoãn. Nhưng trong thời gian này các bạn không nên lơ đãng, mà phải chú tâm học ngôn ngữ, thường xuyên tương tác với giáo viên qua online để đảm bảo chất lượng và điều kiện đã đề ra trước khi sang Nhật.

Bên cạnh những bạn hiện đang du học tại Nhật Bản nên giữ bình tình, vững tâm lý, không hoang mang mà cố tìm cách trở về nước. Thay vào đó các bạn nên cùng cộng đồng chung tay phòng chống và tìm cách đẩy lùi dịch bệnh.

Bài viết trên Mitaco đã đưa ra những vấn đề liên quan đến điều kiện để đi du học Nhật Bản cho những bản nào cần. Từ đó giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều kiện du học và đua ửa phương pháp học tập và chuẩn bị kỹ nhưng thủ thục cần . Chúc các bạn thành công!