Nhiều học sinh – sinh viên lựa chọn đi du học Nhật Bản để có thể phát triển bản thân và có được nhiều cơ hội việc làm hơn trong tương lai. Tuy nhiên, không phải bất kỳ đối tượng nào cũng có thể được đi du học Nhật Bản, bạn phải đáp ứng đầy đủ nhiều điều kiện cần thiết khác nhau. Cùng theo dõi các thông tin sau đây để biết được những điều kiện cần và đủ để đi du học Nhật Bản 2021.

Du học Nhật Bản có tốt hay không?

Nhật Bản là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục phát triển bậc nhất khu vực châu Á hiện nay. Nhiều trường đại học danh tiếng với chương trình đào tạo chất lượng, giáo viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại sẽ đem lại môi trường học tập lý tưởng cho các du học sinh.

Nhật Bản cũng là một nước có kỷ luật vô cùng nghiêm khắc. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện kỷ cương cho bản thân, hình thành các thói quen tốt. Hiện nay có nhiều hình thức du học Nhật Bản tùy theo trình độ, khả năng tài chính để các bạn có thể lựa chọn.

Những điều kiện cần thiết để có thể đi du học Nhật Bản 2021?

Hiện nay, Nhật Bản có nhiều chương trình đào tạo khác nhau. Ở mỗi hệ đào tạo  thì sẽ đòi hỏi những yêu cầu và tiêu chí riêng. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các điều kiện để đi du học Nhật Bản, điều này sẽ giúp quá trình làm thủ tục du học được thuận lợi và tránh những sai sót không nên có.

Điều kiện chung

 • Về độ tuổi du học: là các đối tượng có tuổi đời dao động từ 18 đến 30. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc các trường hợp có độ tuổi lớn hơn sẽ không có cơ hội du học Nhật Bản.
 • Sức khỏe: không bị các bệnh có khả năng truyền nhiễm hoặc các nhóm bệnh bị cấm nhập cảnh theo quy định của Nhà nước Nhật Bản. Cần có khả năng thích nghi tốt khi thay đổi môi trường sống.
 • Học vấn: tốt nghiệp THPT là điều kiện tối thiểu. Khi nộp hồ sơ cần có bằng tốt nghiệp để làm minh chứng (giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời khi chưa được cấp bằng).
 • Tiếng Nhật: thấp nhất là cấp độ N5.

Du học Nhật Bản bậc THPT

Nhiều học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp THCS có mong muốn được du học Nhật Bản bậc THPT. Các trường THPT của Nhật Bản cũng đào tạo học sinh theo 3 khối từ 10 – 12 tương tự như nước ta. Do đó nếu có điều kiện thì đây cũng là một lựa chọn đáng được cân nhắc cho các bậc phụ huynh.

Điều kiện để đi du học Nhật Bản bậc THPT gồm:

 • Tốt nghiệp THCS tại Việt Nam
 • Không quá 3 năm trống
 • Không có tiền án tiền sự, được phép xuất nhập cảnh
 • Năng lực Nhật ngữ: tùy vào khóa học đã đăng ký, tối thiểu là N5
 • Người bảo lãnh phải đảm bảo khả năng tài chính đủ để cung cấp các chi phí cho học viên trong suốt thời gian du học Nhật Bản.

Du học trường Nhật ngữ

Trường Nhật ngữ khác với trường Đại học, được mở ra với mục đích cung cấp môi trường học tập bằng tiếng Nhật cho các học viên ngoại quốc. Các học viên phải đáp ứng được các điều kiện chung và các điều kiện sau: 

 • Đã tốt nghiệp THPT, không trống quá 3 năm
 • Điểm trung bình các năm THPT > 6.5, không nghỉ quá 10 buổi học (tiêu chuẩn này có thể thay đổi tùy theo trường Nhật ngữ) 
 • Hạnh kiểm: tốt hoặc khá 
 • Trình độ tiếng Nhật: đạt N5 là tối thiểu
 • Có tài khoản ngân hàng thời hạn > 3 tháng kể từ lúc nộp hồ sơ. Số dư tối thiểu theo quy định ban hành của Cục xuất nhập cảnh.

Điều kiện để đi du học Nhật hệ Cao đẳng, Đại học

Đối với các học viên ở Việt Nam thì cần phải tốt nghiệp cấp 3 trở lên, học lực từ trung bình khá, trình độ Nhật ngữ đạt N3 – N2 trở lên, phải vượt qua kỳ thi tuyển sinh đầu vào (đối với các trường có tổ chức thi đầu vào). Những du học sinh Việt Nam đạt trình độ Anh ngữ tốt tương đương: IELTS >= 5.5; TOEFL iBT >=61; TOEIC >= 700 thì có thể du học Nhật Bản theo chương trình Cao đẳng, Đại học bằng Anh ngữ. 

Bạn cần được tư vấn về du học Nhật Bản?

Mitaco – Công ty TNHH Thương Mại và Phát triển Nhân Lực Miền Tây là một trong các doanh nghiệp đi đầu trong những hoạt động hợp tác quốc tế với Nhật Bản. Do đó, hãy liên hệ với Mitaco khi bạn muốn có thêm thông tin chi tiết về du học Nhật Bản.