Bạn hiểu thế nào về lối sống tối giản của người Nhật?

Bạn có thể hiểu về lối sống tối giản là một cách sống giảm thiểu những vật dụng xung quanh trong môi trường sinh hoạt của gia chủ. Những người có lối sống tối giản sẽ thiên về xu hướng chỉ sở hữu những đồ dùng thật sự cần thiết cho họ. Hầu hết những loại vật phẩm được lựa chọn sẽ bao gồm đầy đủ mọi yếu tố về công năng với đa dạng mục đích sử dụng. Bằng việc sử dụng ít đồ hơn, khu vực sống của chủ nhà sẽ trở nên thoáng đãng hơn nhằm tạo cảm giác thư thái và yên tĩnh sau một ngày dài làm việc.

Lối sống tối giản của người Nhật cho phép mọi người có một khoảng thời gian nghỉ ngơi dành riêng cho mình cũng như tìm ra hạnh phúc thật sự cho bản thân. Phong cách này còn được người dân xứ sở hoa anh đào gọi là Danshari và xem chúng như cách để thoát khỏi những áp lực vô hình từ việc bươn chải trong cuộc sống hằng ngày.

Những điều khó hiểu về lối sống tối giản của người Nhật

Danshari bao gồm ba yếu tố là từ chối, vứt bỏ và tránh xa mang ý nghĩa xóa bỏ tất cả những thứ vô nghĩa hiện có ra để có thể buông bỏ nỗi ám ảnh về vật chất. Đặc biệt đối với một đất nước hay xảy ra các hiện tượng thiên tai trầm trọng, lối sống này lại càng trở nên phổ biến hơn đối với người dân nơi đây.

Lịch sử hình thành của lối sống tối giản 

Hơn ai hết các bạn lao động theo chương trình phái cử thực sinh kỹ năng hay du học sinh là những người được đào tạo kỹ nhất về văn hóa, truyền thống của người Nhật tại những buổi học định hướng. Không chỉ trong lối sống mà ngay từ thời xa xưa, kiến trúc và nội thất của người dân đất nước mặt trời mọc đã mang phong cách giản dị và tinh tế. Đây chính là yếu tố được rất nhiều các nhà thiết kế nội thất sử dụng để tạo nên phong cách tối giản đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Lịch sử hình thành của lối sống tối giản khá đơn giản khi chúng chỉ thật sự trở nên phổ biến với phần còn lại trên thế giới trong thời gian gần đây. Sau Thế chiến thứ hai, người dân dần bị hòa tan với lối sống từ phương Tây trong cuộc chạy đua hồi phục kinh tế. Chỉ đến khi dịch Covid - 19 xuất hiện người dân mới bắt đầu tìm lại những nét đẹp truyền thống xưa cũ và áp dụng chúng như một phần thiết yếu trong cuộc sống của mình.

Người xưa quan niệm với tiêu chí đi ngược lại với thói quen tiêu dùng hiện đại, Danshari giúp đem đến sự thư thái trong tâm hồn và giúp người lựa chọn cách sống này cân bằng được cuộc sống cá nhân, công việc mà không phải tốn quá nhiều chi phí.

Những bài học từ việc đơn giản hóa cách sống

Như đã kể ở trên, có ba thành phần cấu tạo nên Danshari và từ đó bạn có thể rút ra được những bài học để đơn giản hóa cách sống của mình. Đầu tiên đó là sở hữu tư tưởng loại bỏ những thứ kiềm hãm bản thân kể cả khi chúng là đồ vật, thói quen hay thậm chí con người vì chính những thứ nhỏ nhoi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bạn. Thứ hai, yêu thích sự trống trải và khoảng cách giữa những các vật dụng nội thất trong chính căn nhà của mình.

Một khoảng trống sẽ cho phép từng cá thể được tỏa sáng rõ ràng nhất mà không cần phải chen lấn nhau. Thứ ba, sau khi đã loại bỏ những thứ không cần thiết thì hãy tập yêu thích những gì còn sót lại bằng cả trái tim của bạn. Kể cả khi chúng có bị hỏng, người Nhật vẫn sử dụng những phương pháp sửa chữa giúp tăng thêm giá trị của món đồ tưởng chừng không còn sử dụng được nữa.

Cuối cùng và quan trọng nhất, những người yêu thích phong cách tối giản tập trung hầu hết thời gian của mình vào những thứ thực sự quan trọng đến cuộc đời của họ. Không phải tiền, quyền lực hay danh vọng mà những kỉ niệm, khoảnh khắc với những người thân yêu mới là thứ đáng giá nhất trong suốt cả một đời người.

Lối sống tối giản của người Nhật đã giúp cho rất nhiều thế hệ trẻ nhận ra giá trị thật sự của cuộc sống. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên của Mitaco sẽ hỗ trợ mọi người khi quyết định đi theo con đường này.