Trong bài viết lần này chúng tôi sẽ đề cập đến 4 yếu tố có tác động trực tiếp đến mức lương đi Nhật.

Mức lương đi Nhật theo ngành nghề

Đầu tiên chúng tôi sẽ nói về sự ảnh hưởng của yếu tố ngành nghề đến mức lương của lao động ở Nhật. Hiện nay, các ngành nghề tuyển dụng lao động xuất khẩu đến Nhật là rất đa dạng. Ở mỗi ngành nghề lại có các đơn hàng khác nhau. Do đó những yêu cầu, tiêu chuẩn đặt ra cho các đối tượng lao động cũng sẽ có sự khác nhau. Một số ngành nghề có mức lương khá cao như cơ khí, điện tử, xây dựng…

Mức lương đi Nhật theo khu vực

Nhật Bản là một đất nước phát triển toàn diện, điều này đưa đến mức sống ở Nhật cũng cao hơn rất nhiều so với Việt Nam. Do đó, mức lương đi Nhật của các bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khu vực mà bạn sẽ làm việc và sinh sống. Chẳng hạn như nếu nơi làm việc của bạn là ở các thành phố trung tâm như Tokyo, Osaka thì các chi phí sinh hoạt hằng ngày của bạn sẽ cao hơn so với ở những vùng ngoại ô. Vì thế, mức lương thực lĩnh lao động tại Nhật mà các bạn được hưởng cũng sẽ cao hơn.

Do đó, nếu mục tiêu của bạn khi xuất khẩu lao động Nhật Bản là kiếm được nhiều tiền thì bên cạnh việc lựa chọn đơn hàng có mức lương đi Nhật cao thì các bạn sẽ phải biết cách chi tiêu hợp lý. Có nhiều cách để các bạn có thể tiết kiệm tiền như di chuyển bằng phương tiện công cộng, tự nấu ăn tại nhà, đi siêu thị vào các giờ giảm giá…

Mức lương đi Nhật theo công việc

Các ngành nghề sẽ chia nhỏ thành nhiều đơn hàng với các công việc khác nhau. Tùy theo tính chất của công việc mà mức lương đi Nhật của các lao động cũng sẽ có sự khác nhau như:

  • Những đơn hàng cần có sức khỏe tốt, thường xuyên khuynh vác nặng nhọc hay phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, tiếp xúc với hóa chất độc hại thì mức lương đi Nhật được hưởng sẽ cao hơn và kèm theo cả trợ cấp.
  • Những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn tốt thì mức lương cũng sẽ cao hơn những công việc gia công, không yêu cầu tay nghề.

Khung lương của doanh nghiệp Nhật Bản

Khi đi Nhật làm việc, các doanh nghiệp Nhật Bản đều sẽ có khung lương cơ bản cho từng vị trí, thứ bậc. Theo đó, khi ký kết hợp đồng, các lao động làm việc cho doanh nghiệp sẽ được áp dụng theo khung lương của họ. Thế nên, mức lương của lao động ở Nhật cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi công ty mà họ đang làm việc.

Mỗi công ty sẽ có chế độ đãi ngộ riêng cho các lao động của họ. Khi các bạn làm việc tốt, đem lại hiệu suất công việc cao thì các công ty sẽ chủ động tăng lương cũng như thăng chức cho bạn. Hoặc nếu có nhu cầu, các bạn hoàn toàn có thể làm việc ngoài giờ để tăng thêm thu nhập. Thông thường, mức lương khi làm tăng ca, làm vào các ngày nghỉ, dịp lễ sẽ cao hơn rất nhiều so với mức lương cơ bản.

Điều gì sẽ ảnh hưởng đến mức lương đi Nhật của bạn?

Do đó, các bạn có thể tìm hiểu về đơn hàng và công ty tuyển dụng để có thể biết rõ hơn các thông tin cần biết về mức lương đi Nhật rồi đưa chọn quyết định có đăng ký hay không. 

Tóm lại, có nhiều yếu tố quyết định đến mức lương mà các bạn nhận được khi đi Nhật làm việc. Trên đây chúng tôi đã đề cập đến 4 yếu tố chính, ngoài ra còn có các yếu tố khác như tiền bảo hiểm, chi phí sinh hoạt… Thế nên mức lương thực lĩnh trên thực tế sẽ không giống như vậy. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi có thể giải đáp những thắc mắc về vấn đề mức lương đi Nhật của các bạn.