Qui định khi sử dụng xe đạp ở Nhật Bản

Chắc chắn là ai bước chân lần đầu đến xứ sở phù tang cũng đều không tránh bất ngờ vì môi trường sống xanh sạch đẹp nơi đây. Trong trường hợp nếu bạn là khách du lịch thì  sử dụng xe đạp là phương án tối ưu nhất để có thể tận hưởng trọn vẹn nhất mà không phải mất quá nhiều chi phí. Hay đơn giản là bạn muốn bắt đầu cuộc sống của mình ở đây và muốn sở hữu cho mình một chiếc xe đạp để đáp ứng nhu cầu đi lại. Vậy thì hãy cùng Mitaco xem qua những qui định khi sử dụng xe đạp ở Nhật Bản nhé!

Những điều bạn phải biết khi sử dụng xe đạp ở Nhật Bản

Sử dụng xe đạp trên những con đường được chỉ định 

Xe đạp mặc dù nhỏ gọn nhưng vẫn được tính là phương tiện di chuyển hạng nhẹ cùng nhóm với xe Scooter. Tùy vào một vài trường hợp ngoại lệ, bạn sẽ có thể đi trên vỉa hè nếu như bạn trong độ tuổi dưới 13 hay người già trên 70 tuổi. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng xe đạp trên vỉa hè nếu có biển báo cho phép. Thêm nữa, khi tham gia giao thông tốc độ tối đa mà bạn được phép đi là 10km/h. Thông thường nếu không chấp hành đúng qui định số tiền phạt có thể lên đến 50.000 yên hoặc phạt 3 tháng tù. 

Thế nhưng trên thực tế hiện có rất nhiều người vẫn ngang nhiên đi xe trên vỉa hè bất chấp nội quy. Hành động này không chỉ gây nguy hiểm cho những người xung quanh mà còn làm xấu hình ảnh của đất nước. 

Luôn luôn đi bên trái khi lái xe đạp ở Nhật Bản

Không chỉ xe đạp mà kể cả ô tô đều phải đi phía bên trái đường khi tham gia giao thông. Trái với hướng đi thông thường tại Việt Nam, điều này sẽ khiến các bạn du học, thực tập sinh tại đây bị rối. Hãy lưu ý để đi đúng hướng của mình bởi mức phạt cho vi phạm này cũng tương tự như khi đạp xe đạp không đúng đường chỉ định.

Sử dụng xe đạp ở Nhật Bản phải trang bị mũ bảo hiểm

Tuy qui định này không áp dụng đối với những người lớn. Thế nhưng khi bạn chở trẻ nhỏ dưới 13 tuổi thì bắt buộc phải đảm bảo đầy đủ ghế dành cho trẻ ở trước hoặc sau xe đạp. Hơn nữa còn phải đội mũ bảo hiểm kỹ càng cho bé để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đối với người lớn từ 16 tuổi trở lên sẽ được phép đèo nhiều nhất là 2 trẻ dưới 6 tuổi. 

Thế nhưng tình trạng trẻ em sử dụng xe đạp ở Nhật Bản mà không có các biện pháp bảo vệ an toàn ngày càng nhiều. Điều này làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của các em và những người đi đường khác. 

Lái xe chậm và ưu tiên nhường đường cho người đi bộ

Khi lưu thông trên vỉa hè, bạn sẽ cần phải chú ý để ưu tiên nhường đường cho người đi bộ. Nếu có thể bạn hãy lựa chọn sử dụng phương tiện di chuyển tại Nhật này trên những tuyến đường ít người đi bộ để tránh xảy ra tai nạn. 

Tuy nhiên nếu bạn vẫn cố tình tăng tốc và bóp còi để vượt qua người đi bộ thì sẽ bị xem là vị phạm giao thông. Mức tiền phạt cho người vi phạm qui định sẽ là 20.000 yên. 

Đăng kí xe đạp tại Nhật Bản

Nhằm tránh trường hợp xe của bạn bị thất lạc hay lấy cắp thì bạn bắt buộc phải đăng kí xe ngay khi mới mua. Thủ tục đăng kí mua xe đạp mới tại Nhật Bản khá đơn giản khi bạn có thể nhờ nhân viên tại cửa hàng làm ngay giấy đăng kí cho mình. Còn đối với trường hợp mua xe cũ thủ tục này có thể làm tại đồn cảnh sát với chi phí khoảng ¥500. 

Theo thống kê thực tế, bạn có thể dễ dàng tránh việc bị lấy cắp xe chỉ đơn giản với việc khóa bánh xe. Thế nhưng đăng kí xe có thể giúp bạn chứng minh mình là chủ sở hữu của xe trong trường hợp bị mất. 

Một số qui định an toàn khi điều khiển xe đạp ở Nhật Bản

  • Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện tử, ô khi đang trong quá trình di chuyển.
  • Trang bị đèn và chuông cho xe.
  • Nói không với lái xe một khi đã uống rượu, bia. 
  • Không dàn hàng ngang khi tham gia giao thông.

Mitaco hi vọng bạn sẽ nhận thức và lưu ý về những qui định khi sử dụng xe đạp ở Nhật Bản thông qua bài viết trên. Nếu vẫn còn những thắc mắc hay câu hỏi về chủ đề này, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn miễn phí nhé!