Điện thoại Việt Nam có dùng được ở Nhật không?

Thông số kỹ thuật đã quy định

Về mặt kỹ thuật, để nhận định việc điện thoại Việt Nam có dùng được ở Nhật không thì câu trả lời là có thực hiện được cuộc gọi nhưng sẽ dựa vào yếu tố thông số kỹ thuật của máy. Hầu hết các máy mới mang sang Nhật và lắp sim Nhật vẫn nghe gọi bình thường.

Tuy nhiên, xét về luật pháp Nhật Bản, rất có thể bạn sẽ bị coi là phạm pháp. Cụ thể, khi mang điện thoại sang Nhật sử dụng có 2 luật là Luật Kinh doanh truyền thông và Luật Sóng điện.

Theo luật kinh doanh truyền thông điện (電気通信事業法): thiết bị của bạn phải được chứng nhận là phù hợp, nghĩa là an toàn và không gây hại cho các thiết bị xung quanh khác đang được sử dụng. Điện thoại bạn mang từ nước ngoài về Nhật không được chứng thực nên không sử dụng được.

Điện thoại Việt Nam có dùng được ở Nhật không?

Băng tần của các nhà mạng tại Nhật được quy định như thế nào?

Nếu SIM tại Việt Nam có cùng băng tần với SIM tại Nhật thì bạn vẫn có thể sử dụng SIM đó tại Nhật. Ví dụ bạn dùng SIM 4G Viettel thì sẽ dùng được SIM này nếu băng tần mạng ở Nhật cũng là 4G.

Đối với một số trường hợp đặc biệt như các bạn sinh viên mới sang để tham gia chương trình du học Nhật Bản đang dùng SIM bên Nhật chẳng hạn. Nếu là iPhone Lock thuộc nhà mạng Docomo thì khi sang Nhật bạn sẽ được đăng ký SIM của nhà mạng này để sử dụng chứ không phải đăng ký. sang mạng khác.

Có cách nào để sử dụng nó mà vẫn hợp pháp không?

Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng Roaming để giúp bạn giữ SIM cũ và giữ liên lạc với người thân, bạn bè trong nước. Tuy nhiên, chỉ những thiết bị được hỗ trợ mới có thể sử dụng dịch vụ và chi phí Roaming cũng khá đắt, bạn nên cân nhắc kỹ.

Có thể mang máy tính sang Nhật để sử dụng được không?

Bên cạnh vấn đề điện thoại Việt Nam có dùng được ở Nhật không? thì máy tính cũng là một thiết bị điện tử được các bạn việt Nam sang Nhật làm việc quan tâm.

Nếu các chức năng của máy bạn vẫn tốt thì bạn có thể mang máy sang Nhật để sử dụng. Tuy nhiên, nếu máy tính cũ và bạn muốn mua máy mới thì tốt nhất bạn nên sang Nhật mua, đừng mua máy ở Việt Nam.

Vì ở Nhật có rất nhiều loại máy tính khác nhau nên bạn có thể chọn cho mình một chiếc máy tính tốt với mức giá tương đương với Việt Nam.

Cùng một chiếc điện thoại thông minh được bán ở hai quốc gia khác nhau có giống nhau không?

Một ví dụ về chiếc Iphone 6 bán ở Việt Nam và Nhật Bản giống nhau nhưng chúng vẫn có thể khác nhau. Chúng phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của mỗi quốc gia được quy định bởi pháp luật có liên quan.

Do đó, mô hình và hiệu suất có thể giống nhau nhưng các thông số kỹ thuật (ví dụ: dải tần) phải được thực hiện tương ứng. Ngoài ra, có thể ngôn ngữ trên máy cũng khác do ở Nhật thường sử dụng tiếng Nhật (thường kèm theo cả tiếng Anh).

Nếu bạn có máy mua ở Nhật nhưng hiện chưa có sim, bạn có thể đăng ký điện thoại ở Nhật Bản lắp sim vào máy để sử dụng mà không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nếu bạn chọn cách này, bạn thường sẽ không nhận được bất kỳ hình thức khuyến mãi nào và hóa đơn điện thoại thậm chí có thể đắt hơn so với khi bạn mua điện thoại mới.

Quá trình đăng ký SIM ở Nhật có nhanh không?

Tính đến thời điểm hiện tại Docomo, Au, Softbank là ba nhà mạng lớn nhất tại Nhật. Nếu bạn đủ điều kiện có Visa Nhật Bản dài hạn, có sổ ngân hàng, hộ chiếu thì có thể nộp hồ sơ. Nhưng thường nhà mạng sẽ khuyến khích mua máy kèm theo đăng ký sim để có thể hưởng khuyến mãi nên cũng có khả năng bạn bị từ chối đăng ký sim.

Về cước phí, có thể chia làm 2 loại điện thoại như sau:

  • Điện thoại phổ thông: Chỉ đăng ký nghe gọi nên cước thấp.
  • Smartphone: Không thể chỉ đăng ký nghe gọi mà phải đăng ký 4G, cước 4G hàng tháng rất cao.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về vấn đề điện thoại Việt Nam có dùng được ở Nhật không? Từ đó có thể tiết kiệm tối đa chi phí tại Nhật Bản khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.