Có thể nói hiện nay không ít lao động nước ta đã và đang lựa chọn xuất khẩu lao động để vượt khỏi cái nghèo, để làm giàu cho gia đình và xã hội. Theo thống kê thì có đến 40 Quốc Gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có lao động Việt Nam đang cư trú và làm việc. Trong đó phải kể đến thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản, Malaysia, Đài Loan và Hàn Quốc…

Vậy điểm nổi bật của thị trường xuất khẩu lao động hiện nay như thế nào và vì sao Nhật Bản luôn là điểm đến hấp dẫn với đông đảo lao động Việt Nam? Cùng Mitaco tìm hiểu dưới đây nhé.

Tình hình chung của thị trường xuất khẩu lao động hiện nay

Theo thống kê vào năm 2019, 2020 số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tăng lên hơn 28.000 người so với mục tiêu ban đầu đặt ra. Trước đó năm 2018 cũng ghi nhận có đến hơn 142.000 lao động đi XKLĐ. Đến năm 2021 do tình hình dịch bệnh căng thẳng nên thị trường XKLĐ tạm thời đóng băng tuy nhiên lại trở nên nhộn nhịp vào những tháng cuối năm.

Với thống kê trên có thể nói việc lao động Việt Nam lựa chọn đi xuất khẩu nước ngoài đang ngày càng phát triển. Không chỉ mang đến cơ hội việc làm lớn mà còn giúp các lao động có được thu nhập cao và tiếp cận môi trường sống, làm việc hiện đại và tiên tiến hơn.

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản chiếm ưu thế

Hiện nay có 3 thị trường xuất khẩu lao động truyền thống chiếm ưu thế đó là Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc. Trong đó Nhật Bản luôn chiếm giữ vị trí số 1 và thu hút đông đảo lao động Việt Nam trong những năm gần đây.

Đến với Nhật Bản bạn sẽ được học hỏi nhiều về tính kỷ luật, đạo đức, lối sống, tác phong nghề nghiệp. Đặc biệt thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản là điểm đến lý tưởng cho các bạn trẻ muốn tìm kiếm thu nhập cao và tích lũy tài chính.

Người lao động chọn Nhật Bản để làm việc vì lý do nào?

Được đánh giá là một trong những nước khó đi nhưng Nhật Bản lại luôn được các lao động Việt Nam lựa chọn. Vì sao?

  • Vì thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản khá cao. Theo thống kê thì mức lương trung bình của lao động Việt Nam tại Nhật Bản sẽ dao động từ 29 triệu đến 45 triệu đồng/ tháng. Đây là mức lương cơ bản của các lao động phổ thông, còn đối với điều dưỡng, kỹ sư… thì mức lương sẽ cao hơn nhiều.
  • Công việc ổn định, phúc lợi tốt: Ở Nhật họ rất tôn trọng quyền con người, vì vậy khi đã ký kết hợp đồng các bạn sẽ rất ít khi bị hủy hợp đồng. Ngoài ra các chế độ phúc lợi cơ bản như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo chỗ ở, sinh hoạt… sẽ được các công ty lo chu toàn cho lao động.
  • Đặc biệt tại Nhật Bản chính là môi trường hoàn hảo để các bạn trẻ học tập và trau dồi bản thân. Nơi đây có tính kỷ luật cao, có công nghệ hiện đại, môi trường sống và làm việc chuyên nghiệp… từ đó các lao động sẽ trưởng thành hơn, mở mang tầm hiểu biết hơn.

Tin vui cho lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Khi bạn là lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản bạn sẽ được hưởng khá nhiều quyền lợi. Cụ thể như sau:

  • Bạn sẽ được nhiều tổ chức quản lý và bảo hộ tuy nhiên Nghiệp đoàn là cơ sở quản lý chung. Từ đó bạn sẽ được hỗ trợ tối đa trong cuộc sống và cả công việc tại Nhật.
  • Tùy theo chương trình bạn tham gia mà khi làm việc lâu dài tại Nhật bạn có thể bảo lãnh gia đình sang sinh sống cùng, được xin visa vĩnh trú tại Nhật…
  • Sau khi hoàn thành hợp đồng về nước bạn sẽ được hoàn trả số tiền thuế và bảo hiểm khá lớn là từ 80 đến 100 triệu đồng/3 năm làm việc.

Tin vui cho các bạn chuẩn bị đi XKLĐ Nhật Bản

Từ đầu năm 2020 chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản giảm mạnh, đặc biệt là sau thời gian dịch kéo dài thì hiện nay việc đi Nhật không còn quá khó khăn và bạn sẽ được hỗ trợ phí rất nhiều. Vì:

  • Người lao động không còn phải thanh toán chi phí cho các khoản môi giới hoa hồng và được hỗ trợ chi phí từ các chủ doanh nghiệp Nhật Bản.
  • Hình thức đặt cọc chống trốn khi đi XKLĐ Nhật Bản đã được hủy bỏ. Vì vậy lao động không phải đặt cọc bất kỳ chi phí nào cho các công ty XKLĐ nữa.

Ngoài ra nếu như trước đây đi nhật chỉ có các hợp đồng 3 năm thì nay các bạn đã có thể gia hạn hợp đồng lao động lên 5 năm cho tất cả các ngành nghề. Đặc biệt hơn mức lương thưởng của các năm thứ 4, thứ 5 sẽ được thay đổi theo phản ánh năng lực lao động của các bạn. Nên các bạn sẽ hoàn toàn được tăng lương so với các năm trước đó.

Đặc biệt hơn sau thời gian dịch bệnh kéo dài thì việc thiếu hụt lao động tại Nhật Bản đang đáng báo động. Vì vậy đây là cơ hội tuyệt vời đối với các bạn đang muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Rất nhiều các đơn hàng hấp dẫn, chương trình đi Nhật từ miễn phí, nợ phí đến hỗ trợ vay ngân hàng được đưa ra để giải quyết vấn đề chi phí.

Vì vậy nếu đang muốn đi Nhật làm việc bạn hãy tận dụng thời gian tuyệt vời này nhé. Hãy liên hệ ngay với Mitaco để được tư vấn và tìm hiểu chi tiết về các đơn hàng phù hợp nhất.