Những đối tượng nào thì thuộc diện có tiền án tiền sự?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì:

  • “Tiền án” là khái niệm được dùng để chỉ trạng thái về lý lịch của một người khi bị tòa án tuyên bố có tội và phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật nhưng chưa được xóa án tích. Do đó, những đối tượng chưa bị tòa án kết án hoặc từng bị kết án nhưng đã được xóa tích thì không thuộc diện  người có tiền án.
  • “Tiền sự” dùng để chỉ những đối tượng bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính và chưa được xóa kỷ luật hoặc chưa được xóa tiền sự.

Có thể đi Nhật làm việc khi có tiền án tiền sự hay không?

Quy định về xuất nhập cảnh dành cho các đối tượng có tiền án tiền sự

Về việc xuất – nhập cảnh thì theo điều 21 Nghị Định Số: 136/2007/NĐ-CP, các đối tượng sau đây sẽ bị cấm xuất cảnh đi nhật làm việc:

  • Các đối tượng đang có nghĩa vụ phải chấp hành một trong số các bản án: bản án hình sự, bản án dân sự, bản án kinh tế hoặc đang chờ giải quyết những tranh chấp về dân sự, kinh tế.
  • Các đối tượng đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự
  • Các đối tượng đang có nghĩa vụ thi hành quyết định xử phạt những vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế, những nghĩa vụ khác về tài chính trừ các trường hợp có đặt tài sản, đặt tiền hoặc có các biện pháp bảo đảm để thực hiện nghĩa vụ đó.  

Qua đó, nếu các bạn đang thuộc một trong số những trường hợp trên thì chắc chắn sẽ không thể xuất cảnh ra nước ngoài. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các bạn sẽ không thể đi Nhật làm việc.

Cơ hội đi Nhật làm việc của các đối tượng có tiền án tiền sự 

Điều kiện để được đi Nhật làm việc sẽ phụ thuộc vào đơn hàng mà các bạn đăng ký. Mặc dù, mỗi đơn hàng sẽ đưa ra những tiêu chuẩn riêng nhưng vẫn sẽ có một số quy định chung dành cho tất cả các đối tượng muốn có việc làm tại Nhật. Và trong đó có điều kiện về việc không được có tiền án tiền sự.

Trong quá trình làm hồ sơ đăng ký đi Nhật làm việc thì các bạn sẽ phải nộp lý lịch dân sự. Theo đó các bạn bắt buộc phải viết thông tin lịch sử tạo án và xóa án. Thế nên, cho dù các bạn đã được xóa án và hiện tại không còn tiền án thì các nhà tuyển dụng cũng sẽ loại hồ sơ của các bạn. Do đó những trường hợp đang thi hành án hoặc kết thúc thụ án mà chưa có giấy xác nhận xóa án thì dĩ nhiên cũng sẽ không thể làm visa hay được thị trường Nhật Bản đón nhận.

Vậy câu trả lời cuối cùng khi được hỏi về cơ hội đi Nhật làm việc của các đối tượng đang có tiền án tiền sự là không thể. Dù bạn đang phải chịu bất kỳ loại án nào: án treo, án hình sự hoặc án giam thì cũng đều sẽ không thể xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Những lưu ý nếu muốn được đi Nhật làm việc

Việc có tiền án tiền sự chính là rào cản lớn khiến nhiều lao động phải từ bỏ giấc mơ có được việc làm tại Nhật. Do đó, nếu không muốn bị từ chối hồ sơ hoặc tệ hơn là không thể làm visa thì các lao động đang có dự định đến làm việc tại Nhật phải đảm bảo lý lịch thật sạch bằng cách:

  • Không được phép có tiền án tiền sự
  • Tránh xa các tệ nạn xã hội
  • Không tham gia, ủng hộ dưới bất kỳ hình thức nào các phần tử phản động
  • Duy trì lối sống lành mạnh
  • Bên cạnh đó, có hình xăm trên cơ thể mặc dù không liên quan đến vấn đề có tiền án tiền sự nhưng cũng sẽ thu hẹp những đơn hàng đi Nhật làm việc được đăng ký.

Tóm lại, dù có ý định đi Nhật hay không thì việc có tiền án tiền sự cũng sẽ gây nên những bất lợi trong cuộc sống cho các bạn. Vì vậy hãy cố gắng rèn luyện tri thức cũng như đạo đức, thể chất ngay từ khi còn nhỏ để không phải hối tiếc về những điều không đáng. Chúc các bạn có thể thực hiện giấc mơ đi Nhật của mình.