Các hình thức du học Nhật Bản tương đối đa dạng. Và bài viết sau đây của chúng tôi sẽ đem đến những thông tin hữu ích về hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

Một số hình thức du học Nhật Bản phổ biến

Du học Nhật Bản có khá nhiều hình thức để các du học sinh có thể cân nhắc lựa chọn. Tùy vào khả năng tài chính cũng như trình độ học vấn để lựa chọn hình thức phù hợp với bản thân nhất. Dưới đây là một số hình thức du học Nhật Bản hiện hành:

  • Du học Nhật Bản tự túc: Với hình thức này, tài chính là một trong những yêu cầu hàng đầu mà các du học sinh phải cân nhắc. Bởi vì các bạn sẽ phải tự chi trả hoàn toàn cho cuộc sống ở Nhật bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt hàng ngày, chi phí phát sinh khác…
  • Hình thức trao đổi sinh viên: Sự hợp tác giữa các trường đại học của Nhật Bản và Việt Nam luôn tạo điều kiện cho sinh viên giữa 2 trường có cơ hội được đến nước bạn du học. Thông thường, cơ chế tính học phần trong thời gian tham gia khóa học trao đổi giữa 2 trường là tương đương nhau.
  • Du học Nhật Bản vừa học vừa làm: Đây là hình thức du học được nhiều bạn trẻ có khả năng Nhật ngữ tốt và mong muốn được trau dồi vốn sống lựa chọn. Bạn sẽ có khoảng thời gian đáng nhớ khi lựa chọn hình thức du học này.
  • Nhận được học bổng của chính phủ Nhật: Những học sinh – sinh viên có thành tích học tập tốt, có tiềm năng phát triển trong tương lai sẽ có cơ hội nhận được học bổng được cấp bởi chính phủ Nhật Bản. Mức học bổng hiện nay là 143.000 yên/ tháng.

Điều kiện để được du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Yêu cầu dành cho các đối tượng tham gia tuyển sinh du học Nhật Bản theo hình thức này gồm:

  • Nam/ nữ từ 18 – 30 tuổi
  • Đã tốt nghiệp THPT hoặc Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học
  • Yêu cầu tiếng Nhật: phải đạt tối thiểu N5 (chỉ cần học trong 2 tháng)
  • Sức khỏe: không mắc phải các bệnh có khả năng lây nhiễm hoặc nằm trong danh sách các bệnh bị cấm nhập cảnh theo quy định của chính quyền Nhật
  • Không có tiền án tiền sự

Quy định về làm thêm ở Nhật Bản dành cho các du học sinh

Khi du học Nhật Bản, các du học sinh muốn được đi làm thêm thì phải có giấy phép được cấp bởi cục lưu trú tại nơi bạn sinh sống. Khi có được sự hỗ trợ đến từ trường bạn đang theo học thì việc xin giấy phép này sẽ dễ dàng hơn. Thời hạn của giấy phép có giá trị tương đương thời hạn của visa du học.

Thời gian tối đa một du học sinh được phép làm thêm trong một tuần là 28 giờ. Vào các kỳ nghỉ, dịp lễ thì khoảng thời gian này có thể tăng gấp đôi. Một số công việc mà các du học sinh thường làm thêm là nhân viên bán hàng tại cửa hàng tiện lợi, phát báo, phục vụ nhà hàng, phụ bếp…

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có thật sự tốt không?

Mặc dù có khá nhiều hình thức du học Nhật Bản nhưng hình thức vừa học vừa làm vẫn nhận được sự ủng hộ của nhiều du học sinh. Đây là một cơ hội tốt để các bạn được tự trải nghiệm cuộc sống ở một vùng mới đầy hứa hẹn như Nhật Bản. Bạn sẽ được học tập trong môi trường giáo dục chất lượng, nâng cao trình độ Nhật Bản, xây dựng nếp sống chuẩn mực như người Nhật…

Tuy nhiên, khi du học Nhật Bản theo hình thức này, các du học sinh cũng sẽ gặp phải những khó khăn nhất định như thay đổi môi trường sống đột ngột, bất đồng ngôn ngữ, áp lực ở nơi làm thêm, áp lực tài chính… Do đó, sẽ cần một khoảng thời gian để các bạn có thể thích nghi với cuộc sống ở Nhật Bản.

Lựa chọn hình thức phù hợp để đi du học Nhật Bản là vô cùng quan trọng. Bởi bên cạnh những lợi ích sẽ nhận được thì cũng có rất nhiều khó khăn đang đợi bạn ở miền đất hứa Nhật Bản này. Đồng thời, làm thêm ở Nhật Bản cũng có khá nhiều quy định nghiêm khắc. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ về chương trình du học này để tránh gặp phải những sai sót đáng tiếc.