Tuy trông có vẻ khá bình thường thế nhưng việc ca hát karaoke ở Nhật Bản lại là một văn hóa lâu đời ở Nhật Bản và họ cũng được xem là người đã sáng tạo ra nó. Nếu bạn cũng là một người yêu thích ca hát thì sau đây hãy cùng Mitaco tìm hiểu chủ đề này qua bài viết sau đây nhé! 

Nguồn gốc của việc hát karaoke ở Nhật Bản? 

Ban đầu nguồn gốc của việc hát karaoke là việc thiếu dàn nhạc và đây cũng là hàm ý đầu tiên của nó. Karaoke trong tiếng Nhật là một từ ghép bởi hai thành phần là kara nghĩa là trống trải và oke nghĩa là nhạc cụ. Chính vì thế mà vào năm 1971, một nhạc sĩ ở miền Tây Nhật Bản tên là Daisuke Inoue đã cho ra ý tưởng xây một máy hát karaoke cho quán cà phê. Sự kiện lịch sử này trở nên vô cùng nổi tiếng khi ông sử dụng nó để đệm nhạc cho buổi biểu diễn của mình. Hoạt động này trở nên phổ biến đến nỗi ông Inoue đã tạo ra các sản phẩm khác giống với máy ghi âm để cho những tổ chức quán nước, quán ăn thuê nhằm truyền bá thông tin về máy karaoke đi xa hơn nữa. 

Đi hát karaoke ở Nhật Bản có gì khác với Việt Nam?

Tuy là người phát minh đầu tiên cho việc hát karaoke ở Nhật Bản thế nhưng bằng sáng chế lại thuộc về ông Roberto del Rosario ở Philippines. Nhờ công lao xây dựng hệ thống chuỗi karaoke vào năm 1975 mà ông được toàn thế giới công nhận là cha đẻ của ngành giải trí này. Sau khi phát minh ra đời, hầu hết các hàng quán ở xứ sở hoa anh đào đã thay thế các ban nhạc bằng những máy phát âm thanh. Kết hợp cùng với đó sự phát triển của màn hình cũng đã thay đổi trải nghiệm hát karaoke theo một cách hoàn toàn mới. 

Tại sao người Nhật lại thích hát karaoke? 

Trong bài giảng về thói quen và văn hóa của người Nhật tại trung tâm đào tạo Nhật Ngữ Mitaco. Các giảng viên thường hay nhắc đến hoạt động ca hát của người Nhật sau những giờ học và làm việc căng thẳng. Công dân xứ sở hoa anh đào nổi tiếng với việc hoạt động với năng suất cao trong khoảng thời gian dài. Thế nên việc tận dụng hình thức này để giải tỏa áp lực và tận hưởng niềm vui cũng là một điều hết sức dễ hiểu khi ở đây. Vậy ngoài những công dụng đơn giản trên thì liệu còn lý do gì khác khiến người Nhật thích hát karaoke đến vậy? 

Tác động tích cực lên não bộ

Hoạt động này bắt buộc não chúng ta phải suy nghĩ để nhớ lời cũng như tìm ra đúng tông độ để đi theo nhịp độ của bài hát. Điều này giúp kích thích não bộ và đem những cảm xúc tích cực khiến cho bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn khi ca hát. Khoa học đã chứng minh, hát karaoke sẽ khiến những tế bào trong thần kinh của bạn hoạt động hăng say hơn để điều khiển các hoạt động cảm xúc , thể chất và tâm lý. 

Phát triển tài năng tiềm ẩn 

Một giọng hát tuyệt vời là thứ phải cần được luyện tập với cần phải có nhiều bản lĩnh và sự tự tin để có thể thực hiện. Việc hát karaoke sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn rèn luyện những yếu tố này và loại bỏ đi sự xấu hổ, ngại ngùng khi phải thể hiện tài năng của bản thân trước mặt những người lạ. Hiện có rất nhiều người ở Nhật Bản vẫn không biết được tài năng tiềm ẩn của bản thân do thường có thói quen nhút nhát trước đám đông. 

Xây dựng mối quan hệ xã giao

Thông thường khi một người Nhật tham gia vào hoạt động hát karaoke thì thường sẽ có sự tham gia của bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Việc này giúp mọi người gia tăng tình cảm sau khoảng thời gian ca hát vui vẻ bên nhau. Đây là cơ hội rất tốt để mọi người có thể kết giao với những người xung quanh mà bấy lâu nay vẫn chưa có dịp giao tiếp nhiều. 

Điểm độc đáo của việc hát karaoke ở Nhật 

Mặc dù đây là một hình thức giải trí thế nhưng nó cũng là hoạt động kinh doanh đem lại khoản lợi nhuận lớn cho các nhà kinh doanh không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên khác với những quốc gia khác, hát karaoke ở Nhật có những điểm thú vị như quy định “One Drink”, nghĩa là mỗi người vào đây phải mua một món đồ uống hay việc ca hát một mình gọi là hình thức “Hito Kara”.

Hy vọng bài viết trên đây đã đem đến những thông tin hữu ích về hoạt động hát karaoke ở Nhật Bản cho những ai có hứng thú. Nếu vẫn cảm thấy không chắc chắn về bất kỳ phần nào trong quá trình tìm hiểu hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn nhé!