Tất cả sẽ được Mitaco giải đáp sau đây.

Lịch sử hình thành ngày Tết dương lịch ở Nhật Bản

Đối với người Việt chúng ta, Tết cổ truyền không chỉ thiêng liêng, mà còn là những ngày trọng đại nhất trong một năm. Cứ mỗi khi xuân về Tết đến, nhà nhà đều đoàn tụ sum vầy, trang hoàng nhà cửa, mâm cỗ tươm tất, thờ phụng tổ tiên, ông bà,... Và Xuân chiến sĩ ở đây để gợi nhắc cho các bạn về một Tết cổ truyền mang đậm cốt cách, văn hóa và tinh thần người Việt thông qua trò chơi ô chữ quen thuộc. Nhưng người Nhật Bản họ chỉ có ngày tết dương lịch.

Người Nhật đã bắt đầu đón tết theo lịch từ năm 1844 đến ngày 31 tháng 12 năm 1872. Sau đó đến năm của Minh Trị thứ 6 thì ngày tết đã chính thức chuyển thành tết dương lịch.

Lịch âm lịch có được sử dụng ở Nhật Bản hay không?

Trong thời gian trước người Nhật đã sử dụng lịch của đất nước Trung Quốc. Đến năm 1873, lịch dương mới được đưa vào sử dụng và đến thời điểm hiện tại đã sử dụng rất phổ biến.

Tuy nhiên người Nhật vẫn ưu tiên sử dụng cách tính năm theo hệ thống đánh số năm theo niên hiệu và vị trí của vua Nhật Hoàng đương. Và cách trên được dùng trong các form mẫu và giấy tờ tại Nhật

Cách người Nhật đón tết dương lịch  

Người Nhật đón tết theo lịch âm, nhưng trong mỗi dịp lễ họ đều tổ chức theo phong cách truyền thống, mang đậm nét đẹp văn hóa phương Đông. Khá giống với người Việt Nam vào dịp Tết họ cũng đi mua sắm quần áo, đồ dùng, thức ăn truyền thống. Đặc biệt, vào thời điểm này với mục đích chào đón thần Toshigami-sama mang đến nhiều may mắn mọi nhà đều dọn dẹp sạch sẽ từng ngóc ngách, nhà cửa phải được vệ sinh sạch sẽ.

Trên khung cửa đều sẽ trang trí các vật dụng như đồ được đan bằng lá và có màu trắng để thể hiện sự tinh khiết, minh bạch không gian dối. Tiếp đó là chưng quả quýt với mong muốn sự thịnh vượng, dây dừng được làm bằng cỏ với ước mong sẽ được thần linh mang tài lộc, phồn hoa.

Những người phụ nữ trong gia đình sẽ nấu những món ăn truyền thống như bánh tết, agu khoai sọ, cà rốt, rau xanh để dâng lên cúng thần linh. Cà rốt sẽ là thực phẩm không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết, bởi đây là nguyên liệu thể hiện những mối quan hệ bền chặt, keo sơn giữa các thành viên trong gia đình.

Món ăn truyền thống vào ngày tết của Nhật Bản

  • Kuromame, đậu đen bung.
  • Kazunoko, trứng cá trích.
  • Tazukuri, cá sardine sấy khô tẩm đường và nước tương.
  • Gobo, rễ cây ngưu bàng (tẩm với vừng hoặc giấm).
  • Datemaki.
  • Kuri kinton.
  • Yakizakana, cá nướng.
  • Ebi, tôm.
  • Subasu, củ sen giấm trắng.
  • Kohaku namasu.

Phong tục đón tết dương lịch tại các nước khác trên thế giới

  • Tây Ban Nha: Ăn nho

Phong tục truyền thống đón Tết dương lịch của người Tây Ban Nha: ăn hết 12 quả nho trong 12 giây cuối cùng của năm.

  • Philippines: Tìm kiếm quả hình tròn

Ở Philippines người dân ở đây cho rằng hình tròn tượng trưng cho tiền xu và mang lại sự thành đạt, giàu sang. Vì vậy vào dịp Tết, mọi nhà sẽ ưu tiên chọn mâm quả có 12 loại hình tròn, mỗi quả là một loại trái cây tượng trưng cho từng mùa khác nhau. 

  • Brazil: Mặc đồ trắng

Để có năm mới nhiều may mắn, trang phục mà họ sẽ mặc phải có màu trắng.

  • Thổ Nhĩ Kỳ: Đập quả lựu

Một điểm đặc biệt tại Thổ Nhĩ Kỳ là học sẽ đập quả luuw ngay trước nhà với quan niệm chào đón vận may tương đương số hạt lựu bị vun ra.

  • Đan Mạch: Đập bát đĩa

Truyền thống đón Tết dương lịch của người Đan Mạch là đập hết bát đĩa cũ ở cửa nhà để xua đuổi linh hồn xấu và đón nhận những điều vui vẻ, may mắn hơn nữa trong năm mới.

  • Ý: Ăn đậu lăng

Người Ý rất đơn giản, họ chỉ ăn đậu lăng để đem lại may mắn cho 365 ngày sắp tới. 

  • Ireland: Đập bánh mì vào tường

Đập bánh mì vào tường vào năm mới  sẽ phần nào đưa hết những xui xẻo ra khỏi ngôi nhà thân yêu của mình.

  • Thái Lan: Té nước

Té nước là phong tục thể hiện sự tôn trọng, đồng thời dành lời chúc may mắn và bình an cho một năm mới.Trên đây là câu trả lời cho những thắc mắc về Nhật Bản ăn tết âm hay dương? của các bạn. Mitaco mong rằng phần  nào giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày tết tại Nhật!