Đôi nét về phong tục đám cưới Nhật Bản

Hôn nhân giữa một người nam và một người nữ được chia thành hai loại. Đó là hôn nhân mai mối và hôn nhân tự do. Hôn nhân mai mối là hôn nhân do hai bên gia đình sắp đặt trước, thông gia đính hôn từ khi còn nhỏ, tự do hôn nhân là việc nam, nữ tự do tìm hiểu nhau, yêu thương nhau và tiến tới hôn nhân đôi lứa.

Đối với hôn nhân tự do, các bạn trẻ được quyền tìm hiểu và chọn đối tượng mà mình xem là phù hợp nhất. Dù là một quốc gia phát triển, hội nhập với thế giới nhưng đám cưới Nhật Bản vẫn song song duy trì nhiều hình thức khác nhau.

Đám cưới Nhật Bản truyền thống.

Đi xem ngày cưới

Ở Nhật, cũng khá mê tín như người Việt và người Nhật, đều rất coi trọng ngày cưới. Nếu chọn được ngày lành tháng tốt, họ tin rằng không chỉ hôn nhân hạnh phúc bền lâu mà con cái cũng vậy. Ngoài ra, nó còn giúp cho công việc sau này của đôi vợ chồng trẻ được thuận buồm xuôi gió cũng như khi mua đất dựng nhà,…

Đám cưới Nhật Bản cần chuẩn bị những gì?

Vì vậy, ngày cưới được đôi bên cân nhắc rất kỹ lưỡng. Điều này cũng rất giống với Việt Nam và đều có chung một phong tục xem ngày cưới, mục đích của việc xem ngày tốt xấu này chỉ đi đến mục đích cuối cùng là hạnh phúc lứa đôi được trọn vẹn và xua đi những điều không may mắn.

Tiệc chia tay trước lễ cưới chính thức

Trước ngày cưới chính thức, nhà gái sẽ tổ chức tiệc chia tay con gái. Trong bữa tiệc liên hoan này, cô dâu không chỉ chia tay gia đình, họ hàng mà còn chia tay cả làng xóm. Cô dâu sẽ nhận được những lời chúc về một đám cưới hoàn hảo và một cuộc hôn nhân viên mãn.

Nếu như ở Việt Nam trước đây trang phục cưới truyền thống của cô dâu là áo dài. Ở Nhật Bản, cô dâu sẽ mặc một bộ kimono màu trắng và đội một chiếc mũ trùm đầu màu trắng được gọi là tsuno-kakushi.

Ý nghĩa của chiếc mũ này là biểu tượng cho cuộc sống vợ chồng hạnh phúc và hòa thuận hơn. Ngoài ra, nó còn có ý nghĩa xua tan tính ghen tuông của người phụ nữ. Còn chú rể cũng sẽ mặc kimono nhưng có gia huy, kết hợp với mặc quần trong ngày đặc biệt này.

Đám cưới chính sẽ được tổ chức tại nhà trai với nhiều nghi thức đặc sắc. Điểm khác biệt là: trong một buổi lễ của Thần đạo, cô dâu và chú rể sẽ phải thề thốt yêu nhau và trao nhau những cốc rượu sake để chứng minh lời thề đó là mãi mãi.

Đám cưới Nhật Bản theo hình thức khác

Nghi thức Thiên chúa giáo

Về chủ nghĩa dung hợp tôn giáo của Nhật Bản là "Sinh theo Thần đạo, lấy theo đạo Thiên chúa, chết theo đạo Phật", người Nhật không nhất thiết phải theo đạo Thiên chúa mới được kết hôn theo nghi thức này.

Tuy nhiên, do phần lớn người Nhật theo đạo Shinto nên ít đám cưới ở Nhật được tổ chức theo nghi thức Thiên chúa giáo. Nghi thức cưới này diễn ra nhanh chóng từ 30-40 phút, không rườm rà như đám cưới truyền thống.

Nghi thức Phật giáo

Đây vẫn là một kiểu hôn nhân phổ biến ở Nhật Bản. Kiểu lễ cưới này có những nét tương đồng với lễ cưới của người theo đạo Cơ đốc. Chỉ khác là thay vì tổ chức ở nhà thờ, Đám cưới Nhật Bản được tổ chức ở chùa. Các cô dâu có thể lựa chọn giữa trang phục kimono hoặc váy cưới hiện đại và cùng nhau trao nhẫn, cầu nguyện.

Ngoài ra, khách mời cũng có thể tham dự buổi lễ chứ không giống đám cưới Thần đạo. Vì vậy, dù không phải là người thân trong gia đình, bạn cũng có thể chứng kiến giây phút thiêng liêng này của cô dâu chú rể.

Trong đám cưới Nhật Bản cần lưu ý gì?

Để bày tỏ lòng biết ơn khi có cơ hội tham gia vào sự kiện trọng đại trong cuộc đời của cô dâu/chú rể, điều quan trọng là bạn phải hiểu sơ bộ về một số khía cạnh trong nghi thức đám cưới của người Nhật.

Tất nhiên, không ai có thể chê trách hay chê bai bạn nếu bạn không tuân theo các nghi thức của những người tham gia lễ cưới, vì bạn có thể là sinh viên theo học chương trình du học Nhật Bản hoặc người lao động nước ngoài không phải là người bản địa, nhưng việc tuân theo các quy tắc của lễ cưới là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, khi tham gia lễ cưới cần tránh những việc làm sau:

  • Không đội mũ khi đi dự tiệc cưới.
  • Đeo đồng hồ khi dự tiệc bị coi là thô lỗ vì bị cho là phải chú ý đến thời gian hoặc mong về sớm. Ngày nay, suy nghĩ của người Nhật đã thoáng hơn và coi đây là một phụ kiện thời trang. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về vấn đề này, vì vậy tốt nhất là không nên đeo đồng hồ đi dự tiệc.
  • Khi nâng ly chúc mừng không được làm vỡ ly và phải uống cùng cô dâu, chú rể để bày tỏ niềm vui cho đôi lứa.

Với những thông tin về đám cưới Nhật Bản được nhắc đến trong bài viết. Mong rằng khi có cơ hội được mời đến dự một đám cưới truyền thống của Nhật Bản, bạn sẽ dễ dàng thích nghi và cảm nhận được hết những giá trị văn hóa và tín ngưỡng của người Nhật.