Đặc điểm trong các kiến trúc Nhật Bản 

Một trong những điểm đặc trưng của thiết kế Nhật đó chính là hầu hết toàn bộ các vật liệu được dùng để xây dựng thường là gỗ. Do sở hữu nhiều núi lửa vẫn còn trong hoạt động mà Nhật Bản luôn phải hứng chịu những cơn sóng thần và động đất kinh hoàng khiến các công trình nơi đây rất dễ bị phá hủy. Cũng vì lý do này chất liệu đá thường không được sử dụng cho nhiều nơi ở Nhật Bản. Một phần vì chúng không có khả năng chống chịu tốt mà còn gây nên rất nhiều nguy hiểm khi sụp đổ khiến tỷ lệ sống sốt của gia chủ khi xảy ra thiên tai là rất thấp.

Lối kiến trúc Nhật Bản được dùng để thể hiện sự tôn kính đến hướng thiết kế truyền thống. Các chi tiết được hiện lên nổi bật nhờ vào tài năng thiết kế của các kiến trúc sư tài ba. Bằng khả năng tuyệt vời của mình, họ đã phát triển cách dựng lên các tòa nhà bằng gỗ mà không cần phải sử dụng đinh để đóng.

Đắm chìm trong lối thiết kế kiến trúc Nhật Bản

Việc này giúp tăng tính thẩm mỹ của thiết kế và đem đến nét đẹp hoàn hảo hơn. Đa số các nguyên liệu gỗ được sử dụng sẽ được giữ nguyên hình dạng ban đầu để tạo nên cảm giác mộc mạc, giản dị.

Từng thớ gỗ hiện lên với những đường vân mạnh mẽ giúp mọi người chiêm ngưỡng trọn vẹn hết nét đẹp của thiết kế. Đặc biệt khi kết hợp với vật liệu chất liệu bê tông và sắt từ phong cách hiện đại chúng lại càng trở nên nổi bật hơn giữa muôn vàn các thiết kế một màu khác.

Nhật Bản có bao nhiêu loại kiến trúc? 

Theo trung tâm đào tạo Nhật Ngữ Mitaco, các học viên khối ngành xây dựng và kiến trúc được trang bị khá đầy đủ về các hành trang thiết kế. Hầu hết đây đều là những đơn hàng chất lượng cao yêu cầu lao động không chỉ sở hữu tiếng Nhật tốt mà còn phải nâng cao khả năng chuyên ngành của mình. Trong đó có 3 loại thiết kế chính được áp dụng cho nhiều công trình ở đất nước này bao gồm phân khúc tâm linh, phòng thủ và hiện đại.

Kiến trúc tâm linh

Hai tôn giáo lớn nhất ở xứ sở mặt trời mọc là Thần đạo Nhật Bản và Phật giáo được du nhập vào thế kỷ thứ 6. Cả hai hệ thống này đều có cách nhìn nhận cái đẹp và tính thẩm mỹ rất khác nhau. Trong đó, các đền thờ Thần đạo và chùa Phật giáo thường gây bối rối cho các du khách nước ngoài đến tham quan xứ sở hoa anh đào lần đầu tiên. Tuy nhiên khi so sánh chúng với nhau bạn sẽ thấy các ngôi chùa sử dụng nhiều họa tiết trang trí và vật liệu gỗ được sử dụng cũng sẽ được sơn lên nhiều màu sắc hơn.

Kiến trúc phòng thủ 

Vào thời kỳ Chiến Quốc của Nhật Bản thì ở những vị trí chiến lược trọng điểm sẽ được xây dựng các tòa thành để các lãnh chúa hay quan cấp cao tiện cai trị. Chúng được dùng như các pháo đài quân sự dùng để phòng thủ nhân lực và tài sản bên trong. Ngoài ra, tòa thành còn là một thứ để thể hiện địa vị và đe dọa các gia tộc lân cận bởi độ hoành tráng của mình. Đặc điểm chung của những loại thành này sẽ là hào nước, nơi bắn cung tên hay đạn pháo cũng như tường đá.

Kiến trúc hiện đại

Vào cuối thế kỷ 19, lối kiến trúc hiện đại của phương Tây chính thức du nhập vào Nhật Bản đem lại một làn sóng mới cho các thiết kế ở đây. Kết hợp với cái nhìn thẩm mỹ của các nhà thiết kế tài ba, Nhật Bản đã sớm tận dụng được những tinh hoa từ hai phong cách để tạo ra một phong trào mới.

Tại sao phong cách thiết kế nước Nhật lại thịnh hành?

Thành lập và phát triển hàng nghìn năm với phong cách độc nhất của mình, Nhật Bản đã thành công quảng bá thương hiệu của mình ra đến thị trường quốc tế. Bằng việc lưu giữ nét đẹp truyền thống và kết hợp với những đường nét hiện đại đang thịnh hành. Nhiều nhà thiết kế lớn không chỉ sử dụng chúng cho các thiết kế của riêng mình mà còn ưu ái đưa chúng vào những bản vẽ nội thất nổi tiếng.

Hy vọng bài viết trên đã giúp mọi người hiểu hơn về các thiết kế kiến trúc Nhật Bản đang được ưa chuộng hiện nay. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn nhé!