Thông tin chung về nghệ thuật Kabuki 

Ý nghĩa của Kabuki trở nên vô cùng thịnh hành và phổ biến sau khi xuất hiện trên nhiều màn ảnh của nước Nhật. Nhiều người nước ngoài vì tò mò mà đã tìm kiếm những hình ảnh, đoạn phim về nó trên các trang diễn đàn mạng. Về cơ bản thì Kabuki chính là một tiết mục nghệ thuật được người dân dùng để trình diễn trên các sân khấu chính. Nó được mệnh danh là một trong ba loại hình biểu diễn đặc trưng nhất của xứ sở hoa anh đào cùng với kịch Noh và kịch rối Bunraku.

Nghệ thuật Kabuki trong tiếng Hán được gọi là Ca Vũ Kỹ bao gồm hoạt động ca hát, múa và trình diễn kỹ năng. Bằng sự kết hợp của ba loại nghệ thuật, nó thật sự là tinh hoa của sàn diễn thể hiện được sự độc đáo và toàn bộ sức sáng tạo của người nghệ sĩ Nhật Bản từ thời gian trước.

Đắm chìm trong buổi trình diễn nghệ thuật Kabuki

Sau khoảng thời gian dài gìn giữ và phát huy thì nó cuối cùng cũng trở thành một trong những loại kịch nghệ vĩ đại của thế giới. Để đạt được một tác phẩm Kabuki hoàn chỉnh, người tổ chức cần phải sắp xếp tất cả các yếu tố diễn viên, trang phục, nội dung câu chuyện sao cho thật hài hòa và đặc biệt nhất.

Tổng hợp các loại nhạc kịch Kabuki phổ biến 

Các lao động theo chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng hay đặc định hầu hết đều sẽ được trải nghiệm buổi biểu diễn này ít nhất một lần nếu các bạn ứng tuyển tại các vùng gần khu trung tâm nghệ thuật. Trải qua khoảng thời gian dài phát triển, Kabuki đã xuất hiện những biến thể khác nhau để phục vụ cho nhiều sở thích khác nhau của khán giả. Tuy nhiên chúng đều có một điểm chung là lấy bối cảnh sân khấu từ thời Heian, Kamakura và Muromachi. Sau đây hãy so sánh sự khác nhau giữa 4 loại nhạc kịch Kabuki được yêu thích nhất nước Nhật nhé!

Jidaimono 

Có bối cảnh hình thành từ thời đại Edo, vở kịch Jidaimono ngày này thường được dùng để gợi nhớ mọi người về các sự kiện lịch sử quan trọng của xứ sở hoa anh đào. Một vài sân khấu để đời của thể loại này chắc chắn không thể bỏ qua là Kanjincho, Yoshitsune Senbonzakura. Chúng đã đánh dấu ấn tượng sâu đậm trong lòng của mỗi khán giả sau khi xem.

Sewamono 

Tiếp đến là một trong những phân loại chính của Kabuki. Sewamono không hùng hồn, mạnh mẽ như các tiết mục khác mà lại diễn ra với tiết tấu nhẹ nhàng, bình thản của cuộc sống đời thường. Chúng tái hiện lại cảnh sinh hoạt, làm việc của các nông dân hay những bữa ăn gia đình ấm áp của một gia đình.

Shosagoto

Khác với tất cả những loại khác thì Shosagoto lại tập trung đặc biệt vào phần vũ đạo. Những diễn viên xuất hiện trong vở kịch này sẽ được mặc các trang phục vô cùng sang trọng, lộng lẫy như Kagami Shishi, Fujimusume hoặc Musume Doseji.

Shin Kabuki 

Hầu hết các sân khấu kịch Kabuki đều có một biên kịch riêng để sáng tạo ra các tác phẩm. Sau đó họ đưa cho những diễn viên để học thuộc, luyện tập và bắt đầu biểu diễn. Tuy nhiên vào thời Minh Trị cũng có những nhà biên kịch hoạt động riêng lẻ đem đến những kịch bản gọi là Shin Kabuki. Chúng có nội dung khá hiện đại, viễn tưởng và được khán giả từ mọi nơi yêu thích hơn so với những loại cổ trang.

Phân tích các tiết mục có trong Kabuki 

Như đã nói ở trên thì một tiết mục Kabuki hoàn chỉnh cần phải có đầy đủ 3 thành phần đó là ca hát, vũ đạo và khả năng trình diễn. Tuy nhiên để tạo ra một sân khấu đủ ấn tượng và để lại ấn tượng tốt trong lòng khán giả thì tiết mục Kabuki cần phải có thêm những yếu tố khác. Một trong số đó chính là diễn viên Kabuki, những nghệ nhân đích thực được đào tạo bởi các trường lớp chính quy.

Hầu hết họ đều là những người thuộc thế hệ lemono và được truyền nghề bởi cha mẹ của mình. Nghệ danh và cách trình diễn của mỗi gia tộc sẽ khác nhau và được gìn giữ cho các thế hệ sau. Ngoài ra trang phục và cách tạo hình nhân vật cũng góp một phần lớn vào trong sự thành của một buổi biểu diễn.

Hy vọng bài viết trên đây đã đem đến cho mọi người những thông tin cần thiết về loại hình nghệ thuật Kabuki. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về địa điểm hay cách để mua vé xem buổi biểu diễn thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco nhé!