Dai-ni shinsotsu (第二新卒) là một hình thức tuyển dụng mới bên cạnh shinsotsu saiyou (新卒採用 – tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp) và chuuto saiyou (中途採用 – tuyển dụng những người đã có kinh nghiệm làm việc). Vậy bạn hãy cùng với Mitaco tìm hiểu kỹ về những thuận lợi và khó khăn của Dai-ni shinsotsu trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn bao nhiêu tuổi vẫn được xem là Dai-ni shinsotsu?

Thông thường Dai-ni shinsotsu sẽ nằm trong độ tuổi từ 21 đến 25 tuổi vì tính 4 năm đại học và 1 đến 3 năm đi làm nhân viên chính thức sau đó nữa. Tuy nhiên tùy theo những ứng viên theo học các hệ khác nhau nên độ tuổi cũng sẽ khác nhau.

Ứng viên tốt nghiệp cao học thì từ 25 đến 27 tuổi vẫn sẽ được xem là Dai-ni shinsotsu. Trong khi đó nếu bạn tốt nghiệp các trường học nghề hay hệ cao đẳng thì độ tuổi này sẽ giảm xuống từ 21 đến 23 tuổi.

Sự khác nhau trong các hình thức tuyển dụng “dai-ni shinsotsu” với “shinsotsu saiyou“ và “chuuto saiyou” ?

3 hình thức tuyển dụng này hoàn toàn khác nhau, cụ thể như sau:

Shinsotsu saiyou

Shinsotsu saiyou hướng đến đối tượng tuyển dụng là các bạn trẻ tuổi, mới tốt nghiệp ra trường và sở tiềm năng phát triển, thích ứng với Công Ty. Những bạn này khi tuyển dụng về sẽ cần được đào tạo lại từ đầu kể cả về kỹ năng mềm lẫn kỹ năng nghiệp vụ.

Chuuto saiyou

Chuuto saiyou lại hướng đến những người đã có đủ kỹ năng làm việc cơ bản, có kinh nghiệm chuyên môn, nghề nghiệp cao. Những ứng viên này sau khi vào công ty sẽ không cần phải đào tạo nữa mà sẽ bắt tay vào làm việc ngay lập tức được.

Dai-ni shinsotsu

Nếu như Shinsotsu saiyou tuyển dụng đối tượng sinh viên mới tốt nghiệp ra trường thì Dai-ni shinsotsu sẽ hướng đến các bạn đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên khác với Chuuto saiyou những ứng viên Dai-ni shinsotsu sẽ có ít kinh nghiệm chuyên môn hơn nên thái độ nhiệt tình, tiềm năng phát triển sẽ được chú trọng nhiều trong quá trình tuyển dụng.

Dai-ni shinsotsu (第二新卒) và những vấn đề cần biết đến khi chuyển việc ở Nhật

Những thuận lợi của Dai-ni shinsotsu khi chuyển việc tại Nhật Bản

Đối tượng là Dai-ni shinsotsu khi quyết định chuyển việc ở Nhật Bản sẽ có cho mình những thuận lợi như sau:

Tuổi trẻ, tiềm năng phát triển cao sau khi được đào tạo

Những người thuộc Dai-ni shinsotsu cũng giống như các sinh viên mới tốt nghiệp, Các nhà tuyển dụng luôn coi là nhân tố trẻ tuổi và có tiềm năng phát triển. Vì vậy các công ty tại Nhật thường có xu hướng tuyển dụng đối tượng Dai-ni shinsotsu chạy song hành cùng với các ứng viên là sinh viên mới ra trường.

Vì vậy các bạn thuộc Dai-ni shinsotsu sau khi đi làm nếu môi trường không phù hợp thì việc quyết định nghỉ sớm để tìm kiếm cỗ làm mới thay đổi định hướng nghề nghiệp cũng là một ý tưởng không tồi.

Có thể chuyển lĩnh vực làm việc nếu thấy không phù hợp

Những người thuộc đối tượng Dai-ni shinsotsu là người chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Vì vậy sau khi đi làm nếu thấy công việc cũng như lĩnh vực làm việc của mình không phù hợp thì chuyển việc, chuyển luôn lĩnh vực và môi trường làm việc cũng là cơ hội để chúng ta khám phá bản thân mình.

Dễ dàng thích ứng với các công ty khởi nghiệp

Khi chúng ta đã có kinh nghiệm làm việc 1 đến 3 năm trong môi trường công sở thì rất dễ để ứng tuyển vào các công ty khởi nghiệp. Vì phần các công ty nhỏ hay các công ty khởi nghiệp thường sẽ liệt nhóm Dai-ni shinsotsu vào danh sách các bạn đã có kinh nghiệm làm việc cơ bản. Khi tuyển dụng đối tượng này sẽ giúp công ty tiết kiệm chi phí đào tạo mà vẫn giúp các bạn phát triển cũng như khẳng định khả năng của bản thân tốt hơn.

Có khả năng thích ứng với môi trường mới

Sau 1 đến 3 năm đi làm không quá ngắn để cho các bạn Dai-ni shinsotsu có cho mình các kỹ năng cơ bản và nắm được môi trường làm việc thực tế của các công ty như thế nào. Vì vậy khi nhảy việc chúng ta dễ dàng thích nghi với môi trường mới, công việc mới cũng như văn hóa của Công Ty. Bên cạnh đó kinh nghiệm của chúng ta cũng chưa đủ sâu nên việc được đào tạo lại các kỹ năng, nghề nghiệp cũng sẽ dễ dàng hiểu và thích nghi hơn.

Những khó khăn Dai-ni shinsotsu phải đối mặt

Tất nhiên bên cạnh những thuận lợi thì chúng ta cũng phải đối mặt với các khó khăn nhất định như:

Nhà tuyển dụng lo ngại ứng viên nghỉ việc sớm:

Tất nhiên Dai-ni shinsotsu là những người đã chuyển việc sau khi đi làm một thời gian ngắn. Vì vậy khi tuyển dụng đối tượng lao động này nhiều nhà tuyển dụng tỏ ra khá lo ngại về sự gắn bó của ứng viên với công ty.

Đó cũng là lý do mà khi phỏng vấn Dai-ni shinsotsu nhà tuyển dụng sẽ đưa ra nhiều câu hỏi hơn, xoáy sâu vào lý do nghỉ việc trước cũng như những cam kết về thời gian làm việc của ứng viên tại công ty mới này.

Mức lương và chế độ phúc lợi ngang sinh viên ra trường

Khi bạn lựa chọn Dai-ni shinsotsu nghĩa là bạn phải chấp nhận mức lương và các chế độ phụ cấp, phúc lợi ngang các em sinh viên mới ra trường mặc dù bạn đã có kinh nghiệm.

Vì kinh nghiệm của các bạn Dai-ni shinsotsu sẽ không được đánh giá cao, đặc biệt khi bạn chuyển việc sang lĩnh vực mới hoàn toàn thì coi như chưa hề có kinh nghiệm.

Cũng có nhiều công ty lớn hay nếu bạn chuyển việc qua lĩnh vực mình có kinh nghiệm thì vẫn được bắt đầu ở mức lương cao hơn. Vì vậy nên hãy tìm cho mình công ty làm việc phù hợp nhất nhé.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến Dai-ni shinsotsu mà Mitaco mong muốn các bạn biết trước khi quyết định nhảy việc. Chúc bạn sớm tìm được công việc phù hợp, ổn định với mức lương cao nhất nhé.