Trong đó, trường Đại học Kyoto là niềm mơ ước của rất nhiều du học sinh nước ngoài và cả các học sinh Nhật Bản. Cùng tìm hiểu về ngôi trường danh tiếng này qua biết viết sau đây của chúng tôi.

Giới thiệu chung về trường Đại học Kyoto

Trường Đại học Kyoto chính thức được thành lập vào năm 1897 và là ngôi trường đại học có tuổi đời lâu thứ hai ở Nhật Bản. Hiện nay, trường có tất cả 4 cơ sở gồm:  Đại học Y Kyoto, Đại học Luật Kyoto, Cao đẳng Khoa học và Công nghệ Kyoto và Đại học Văn khoa Kyoto.

Đây là một trong số nhiều trường đại học ở Nhật Bản có cựu sinh viên đoạt giải Nobel và là nhà nghiên cứu quốc tế trong nhiều lĩnh vực. Với bề dày lịch sử của mình, trường đại học Kyoto đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc như:

  • Đứng vị thứ 29 thế giới về chất lượng đào tạo của trường đại học do tạp chí danh tiếng Forbes bình chọn năm 2007
  • Là trường đại học đứng thứ 2 Nhật Bản và thứ 42 thế giới về chất lượng đào tạo ngành kinh doanh 

Điều kiện được tham gia tuyển sinh vào trường Đại học Kyoto

Các học sinh, sinh viên đăng ký tuyển sinh vào trường đại học Kyoto cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Đã tốt nghiệp THPT với điểm trung bình 3 năm học đạt tối thiểu 6.0
  • Trình độ Nhật ngữ: từ N3 trở lên
  • Khả năng tài chính phải được cam kết trong suốt thời gian du học Nhật Bản

So với nhiều trường đại học nằm ở các thành phố lớn của Nhật Bản thì mức học phí của trường đại học Kyoto là không quá cao. Học phí sẽ được đóng theo kỳ và tùy vào chuyên ngành theo học thì mức học phí sẽ có sự khác nhau, thường dao động từ 297.000 JPY – 804.000 JPY/ kỳ. Thêm vào đó, các du học sinh Việt Nam sẽ cần đóng thêm phí ký túc xá từ 250.000 đến 450.000 JPY/ năm.

Cách thi vào trường đại học Kyoto

Sau khi đủ điều kiện tham gia tuyển sinh thì các sinh viên Nhật Bản và kể cả các sinh viên du học Nhật Bản đều sẽ phải tham gia kỳ thi đầu vào. Có 2 hình thức để thi vào Đại học Kyoto là:

  • Cách 1: Tham gia kỳ thi lưu học sinh (EJU). Nhìn chung, hình thức thi này tương đối dễ hơn với các du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, các bạn cần phải có bằng IELTS hoặc TOEFL để nộp bài thi tiếng Anh. Với hình thức thi này, các bạn phải chọn chuyên ngành, khoa dự định sẽ theo học trước.
  • Cách 2: Tham gia kỳ thi chung trên toàn Nhật Bản bao gồm học sinh, sinh viên Nhật Bản và các du học sinh. Kỳ thi này sử dụng tiếng Nhật 100%.

Học bổng của trường Đại học Kyoto

Chế độ học bổng dành cho sinh viên của trường Đại học Kyoto là rất phong phú. Nổi bật là học bổng MEXT (Monbukagakusho) được cấp bởi chính phủ Nhật Bản. Đây cũng là học bổng có giá trị cao nhất trong số những học bổng dành cho các du học sinh muốn đến Nhật Bản du học hiện nay. Giá trị của học bổng: 117.000 yên – 145.000 yên/ tháng (tương đương  khoảng 25 – 31 triệu đồng).

Bên cạnh MEXT thì học bổng của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) cũng là một học bổng thường niên của trường Đại học Kyoto. Thời gian xét tuyển học bổng khoảng vào tháng 4 và kết quả sẽ được công bố vào đầu tháng 6 hàng năm. Sinh viên hệ đại học sẽ nhận khoảng 10.400.000 đồng/ tháng và hệ cao học nhận được 14.000.000 đồng/ tháng. Ngoài ra còn có học bổng chính phủ nước ngoài và học bổng dành cho các sinh viên trao đổi.

Đến với trường đại học Kyoto bạn nhất định sẽ nhận lại được nhiều điều vượt ngoài mong đợi về cả chất lượng đào tạo cũng như văn hóa Nhật Bản. Bởi vì đây là ngôi trường đại học thuộc top đầu Nhật Bản, thế nên các bạn sẽ phải cố gắng rất nhiều để có được một vị trí trên giảng đường của trường.