Vậy hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết đó là những thay đổi gì và thay đổi như thế nào nhé!

Cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản thay đổi như thế nào?

Cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản khi môi trường sống bị thay đổi

Thay đổi môi trường sống là điều bắt buộc bạn phải trải qua. Nhưng đây lại được xem là cơ hội tốt để bạn làm quen và tập thích ứng với một môi trường mới hoàn toàn. Tại đây, bạn sẽ học được nhiều điều thú vị.

Điều bạn chưa biết về cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản

Cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản chắc chắn sẽ không mấy đơn giản nhưng một điều nhất bạn sẽ nhận được chính là học hỏi được nhiều kinh nghiệm khi sinh sống trong một  môi trường hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay. 

Phải trải qua nỗi nhớ nhà, nhớ những bữa cơm gia đình ấm áp, nhớ sự vui tươi, của đám bạn. Thậm chí nhiều lúc bạn còn cảm thấy lạc lõng và cô đơn, không biết ngày mai phải trải qua  như thế nào, không có lấy 1 người để chia sẻ. Nhưng điều đó sẽ nhanh chóng được giải quyết nếu các bạn tích cực tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí do người lao động Việt tự tạo dựng nên nhằm gắn kết cộng đồng người Việt với nhau.

Cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản khi có sự khác biệt về văn hóa

Văn hóa của mỗi nước là thước đo sự khác biệt để mọi người nhận diện một đất nước. Và Nhật Bản cũng không ngoại lệ, nếu ở Việt Nam bạn đã quen với lối sống thoải mái, không chú trọng nhiều đến các thủ tục lễ nghi thì sang Nhật bắt buộc bạn phải tuân thủ đúng theo bộ nguyên tắc mà họ đề ra. Thậm chí khi đến một thành phố nào bạn cũng phải tìm hiểu trước lối sống của họ để dễ thích nghi hơn.

Cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản khi môi trường làm việc bị thay đổi

Khi ở Việt Nam, các doanh nghiệp sẽ có quy định giờ làm việc là 8 tiếng 1 ngày và 5 đến 6 ngày một tuần. Dựa vào đó người lao động sẽ tuân thủ theo. Nhưng ở Nhật lại khác, họ cho rằng chất lượng công việc mới là cái quyết định hiệu quả. Bạn có thể làm việc 12 tiếng một ngày miễn sao công việc đạt kết quả cao nhất.

Bên cạnh đó, trong môi trường công sở họ luôn đề cao các nguyên tắc sau:

 • Không bao giờ đi trễ.
 • Cư xử hòa đồng vui vẻ với đồng nghiệp.
 • Có tinh thần trách nhiệm cao dù là cá nhân hay tập thể.
 • Deadline luôn hoàn tất trước thời hạn. 
 • Không vòng vo.
 • Nghiêm túc, gọn gàng, sạch sẽ.
 • Công việc là cuộc sống của họ.
 • Luôn chủ động trong công việc.

Cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản

Cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản diễn ra cụ thể như sau:

Cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản trong công việc

Trên thực tế, ở bất cứ một đất nước nào cuộc sống sẽ không bao giờ là màu hồng cả. Bởi tính chất của cuộc sống là luôn thay đổi và bắt buộc chúng ta phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Vì vậy đừng cứ tưởng tượng ra một cuộc sống hoàn hảo mà thay vào đó bản thân cần cố gắng tự tạo động lực, mạnh mẽ chà sát với cuộc sống thì mọi việc sẽ dần tốt lên. Luôn cố gắng hoàn thành và học hỏi thêm trong quá trình làm việc thò kết quả sẽ tốt lên thôi.

Đặc biệt, trong công việc người Nhật sẽ tuân thủ theo nguyên tắc 5S:

 • Seiri (Sàng lọc)
 • Seiton (Sắp xếp)
 • Seiso (Sạch sẽ)
 • Seiketsu (Săn sóc)
 • Shitsuke (Sẵn sàng)

Cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản trong di chuyển

Di chuyển là một trong những vấn đề mà thực tập sinh gặp nhiều khó khăn nhất. Bởi dường như khác hoàn toàn so với Việt Nam. Làn đường ngược lại so với các tuyến đường ở Việt Nam, vì vậy mà có nhiều bạn gặp khó khăn trong quá trình di chuyển.

Cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản trong ngôn ngữ

Ngôn ngữ có lẽ chính là rào cản lớn nhất mà các bạn thực tập sinh phải trải qua. Bởi việt học tại Việt Nam chưa đủ để bạn có thể tự tin giao tiếp và hiểu rõ người Nhật họ đang nói gì. Bạn phải có thời gian thích nghi dần, làm quen với người Nhật để hiểu rõ hơn về họ.

Cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản trong cách chi tiêu tại Nhật

Mức chi trả cho các khoản chi tiêu sẽ cao hơn ở Việt Nam, nhưng mức thu nhập nó cũng cao hơn. Do đó, thường các bạn thực tập sinh khi sang Nhật sẽ sống tiết kiệm chỉ chi tiêu các khoản thật sự cần thiết. nên mức tích lũy hàng tháng cao

Cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản gặp khó khăn gì?

Khó khăn về sức khỏe

Không khí tại Nhật hoàn toàn khác xa với đất nước chúng ta, đến mùa đông nhiệt độ giảm xuống rất thấp, còn mùa hè thì cực oi bức vì vậy phần nào sẽ ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe của các bạn thực tập sinh kỹ năng. Lời khuyên dành cho các bạn là nên trang bị đầy đủ trang phục và công cụ hỗ trợ phù hợp với thời tiết để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khó khăn về áp lực tinh thần

Chưa cần nói đến Nhật Bản, ở Việt Nam bạn vẫn phải đối mặt với áp lực về tinh thần. Bởi cuộc sống là bạn phải liên tục đối đầu với khó khăn, trải qua nhiều chúng ta mới trưởng thành hơn và đạt được thành công sớm hơn. Vì vậy hãy biến khó khăn thành điểm mạnh của bản thân nhé!

Khó khăn về áp lực công việc

Công việc của mỗi bạn đều phải đối mặc với áp lực, bởi mỗi ngày nghề sẽ có những đặc điểm khác nhau. Đối với các bạn thực tập sinh cũng vậy. công việc tại Nhật sẽ gặp nhiều khó khăn, và nhất là giai đoạn đầu khi bạn chưa làm quen được với công việc. Nhưng không sao vòi sau một khoảng thời gian ngắn bạn sẽ dần cải thiện hơn tiến độ và chất lượng công việc thôi.

Cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản có những lợi ích gì?

Cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản về thu nhập

Mức thu nhập tại Nhật khá cao so với Việt Nam, vì vậy chỉ cần trong quá trình làm các bạn biết cachs chi tiêu hợp lý thì sau khi về nước sẽ tích lũy được số vốn cao. Nhưng nếu không biết cách chi tiêu, sử dụng tiền một cách hoang phí thì rất dễ bị thâm hụt.

Cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản về kinh nghiệm và trình độ tiếng Nhật

Chắc chắn rằng sau quá trình làm việc tại Nhật thì kinh nghiệm về ngành nghề đang làm và trình độ tiếng Nhật của các bạn thực tập sinh sẽ cải thiện rõ rệt. Nhiều bạn khi về nước đã sở hữu ngay cho mình chiếc bằng N1 danh giá.

Cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản về ý thức xã hội

Như các bạn đã biết người Nhật sống rất nguyên tắc, ý thức xã hội cao. Do đó, sau một thời gian sống và hòa nhập với nền văn hóa Nhật Bản thì bạn sẽ học được đức tính tốt này và dần sẽ theo bạn trong tương lai và tạo nên nhiều cơ hội thành công hơn.

Cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản về cơ hội việc làm 

Như đã nói, khi sang Nhật thì trình độ chuyên môn và tiếng Nhật của các bạn lên một cấp độ khá cao. Vì vậy khi về nước bạn dễ dàng xin vào làm tại các công ty Nhật Bản hoặc có vốn đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam.

Cuộc sống của thực tập sinh ở Nhật Bản sẽ không khó khăn như bạn đã nghĩ đâu. Chỉ cần các bạn hãy luôn giữ vững tâm lý, không quá lo lắng, làm việc hết mình bạn sẽ nhận lại quả ngọt thôi.