Công ty phái cử (tiếng Nhật gọi là 送り出し機関 – Okuridashi kikan) được chính phủ Việt Nam – đại diện là Bộ LĐTB&XH, cục quản lý lao động ngoài nước (DOLAB) cấp giấy phép hoạt động về lĩnh vực “xuất khẩu lao động”.

Công ty phái cử là gì?

Công ty phái cử là thuật ngữ trong ngành xuất khẩu lao động chỉ các công ty xuất khẩu lao động. Ngoài cái tên công ty phái cử còn có một số tên gọi khác cũng dùng để chỉ phái cử như: đơn vị phái cử, trung tâm phái cử, phái cử Việt Nam, doanh nghiệp phái cử....

Công ty phái cử là gì? Những điều cần biết xung quanh

Phái cử trong xuất khẩu lao động cũng khá quan trọng và các bạn nên biết về công ty phái cử cũng như những quyền lợi mà các bạn sẽ nhận được khi đăng ký đi xuất khẩu lao động tại một đơn vị phái cử.

Công ty phái cử Nhật Bản lao động có vai trò gì?

Vai trò đối với thực tập sinh

 •  Tiếp nhận tâm tư nguyện vọng đăng ký tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản của người có nhu cầu XKLĐ.
 •  Tổ chức sơ tuyển và tuyển chọn theo yêu cầu lao động phù hợp với của các xí nghiệp nước đối tác Nhật Bản.
 •  Tổ chức thi tuyển, phỏng vấn đầy đủ quy trình cho thực tập sinh
 •  Tổ chức đào tạo tiếng Nhật, chương trình huấn luyện, rèn luyện kỹ năng cần thiết cho thực tập sinh trước khi phái cử.
 •  Hỗ trợ thực tập sinh hoàn thiện hồ sơ xin tư cách lưu trú, visa và các thủ tục nhập cảnh Nhật Bản.
 •  Thu phí từ thực tập sinh và báo cáo tài chính.
 •  Chịu trách nhiệm trực tiếp khi phái cử và quản lý thực tập sinh (lao động) Việt Nam trong thời gian họ làm việc ở Nhật Bản.
 •  Làm thủ tục, hồ sơ kết thúc hợp đồng sau khi thực tập sinh về nước.

Vai trò đối với nghiệp đoàn

 •  Thông qua Nghiệp đoàn để tìm hiểu, nắm rõ thông tin tuyển dụng từ các công ty, xí nghiệp tiếp nhận tại Nhật Bản. (Thông tin về lương, thưởng, nội dung công việc, điều kiện làm việc, yêu cầu tuyển dụng,…)
 •  Công ty phái cử phải cập nhật và nắm rõ các quy định từ chính phủ 2 nước để thực hiện đúng các nhiệm vụ tuyển dụng, đào tạo, giám sát.
 •  Cùng với Nghiệp đoàn tổ chức thi tuyển, phỏng vấn thực tập sinh cho các công ty, xí nghiệp tiếp nhận.
 •  Bảo vệ quyền lợi của thực tập sinh
 • Phải cùng với Nghiệp đoàn hỗ trợ, giải quyết các vấn đề phát sinh của thực tập sinh khi thực tập sinh làm việc tại các xí nghiệp tiếp nhận.

Hiểu đúng hai kiểu đơn vị phái cử hiện nay

Trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản, hiện tại đang có hai kiểu là công ty phái cử ở Việt Nam và đơn vị phái cử Nhật Bản.

Công ty phái cử ở Việt Nam

Còn được gọi là đơn vị phái cử, doanh nghiệp phái cử…là các công ty được Bộ LĐTB&XH cấp phép hoạt động trong lĩnh vực phái cử lao động. Sau khi được cấp phép, công ty phái cử tiếp nhận lao động và chịu trách nhiệm quản lý lao động trong suốt thời gian lao động làm việc ở nước ngoài.

Công ty phái cử là gì? Những điều cần biết xung quanh

Công ty phái cử Nhật Bản

Thực chất là công ty cung ứng lao động tại Nhật Bản. Các công ty tại Nhật khi có nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ có thể yêu cầu các công ty phái cử ở Nhật Bản cung ứng lao động. Các lao động sẽ được bên nhận tuyển chọn và tiếp nhận theo một hợp đồng ngắn hạn. Có những hợp đồng chỉ kéo dài 3-6 tháng, có những hợp đồng lại kéo dài 1 đến 2 năm. Để cho dễ hiểu nhất, các bạn có thể coi công ty phái cử ở Nhật Bản giống như các đơn vị môi giới việc làm ở Việt Nam.

Khi các công ty cần người mà không tuyển được sẽ tới các công ty phái cử ở Nhật để yêu cầu môi giới lao động thời vụ cho công ty. Công ty đó sẽ chọn những ứng viên thích hợp và ký hợp đồng ngắn hạn để nhận lao động đó vào làm việc. Lương của nhân viên phái cử thường không ổn định mà thay đổi theo thời gian làm việc ở công ty khách hàng, và do không phải là nhân viên của công ty tiếp nhận lao động, nên thường sẽ không được hưởng các chế độ lương thưởng, phụ cấp theo công ty.

So sánh công ty phái cử Nhật Bản và Việt Nam

Vị trí hoạt động: Một bên hoạt động ở Việt Nam, một bên hoạt động ở Nhật Bản.

Chức năng: Phái cử ở Việt Nam thì có chức năng chính cung ứng lao động Việt cho Nhật Bản còn Phái cử Nhật Bản thì chỉ là trung gian mô giới, nhận lao động từ phái cử Việt Nam để cung ứng cho các công ty Nhật Bản..

Thời gian làm việc: Phái cử Việt Nam đưa lao động sang Nhật làm việc sẽ có thời gian 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm trong khi phái cử ở Nhật Bản thì lại khác, thời gian có thể là 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 2 năm...

Về bản chất hoạt động: Như vậy, các bạn có thể hiểu rằng công ty phái cử ở Việt Nam đưa lao động sang Nhật theo chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản còn công ty phái cử ở Nhật Bản cung ứng lao động theo hợp đồng cá nhân.

Công ty phái cử có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu không có các đơn vị công ty phái cử thì người lao động không thể nào đi xuất khẩu lao động được.